Pháp lần đầu tiên trong lịch sử nắng nóng trên 45 độ C

Pháp lần đầu tiên trong lịch sử nắng nóng trên 45 độ C

VOV.VN - Ngày thứ 5 liên tiếp nắng nóng trên toàn nước Pháp, khiến cuộc sống của người dân đảo lộn.

Đợt nắng nóng đến sớm trong mùa hè năm 2019 ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục tại Pháp từ trước đến nay, khi nhiệt độ đo được tại một khu vực miền Nam nước Pháp trong ngày 28/6 lên tới 45,9 độ C.

Mức nhiệt độ 45,9 độ C được Cơ quan khí tượng Pháp đo được vào lúc 15h ngày 28/6 tại Gallargues-le-Monteux, một thị trấn nhỏ ở miền Nam nước Pháp. Trước đó, cũng tại một thành phố miền Nam khác là Carpentras, mức nhiệt ghi nhận được là 44,3 độ C.

Cả hai con số này đều đã phá kỷ lục về nhiệt độ cao nhất được ghi nhận tại Pháp là 44,1 độ C trong đợt nắng nóng lịch sử năm 2003.

phap lan dau tien trong lich su nang nong tren 45 do c hinh 1
Bản đồ nhiệt của đợt nóng kỷ lục đang xảy ra tại Pháp (Ảnh: BFMTV)

Đây là ngày nắng nóng thứ 5 liên tiếp trên toàn nước Pháp, khiến cuộc sống của người dân Pháp đảo lộn. Từ 2 ngày qua, Cơ quan khí tượng Pháp đã phải đặt 4 tỉnh phía Nam ở mức báo động đỏ, là mức cao nhất, trong khi hầu như toàn bộ các tỉnh còn lại của Pháp ở mức báo động da cam, trừ một phần nhỏ vùng Tây Bắc nước Pháp.

Tình trạng nắng nóng đã buộc nhà chức trách Pháp đặt tất cả các đơn vị y tế và cứu hoả trong tình trạng báo động, nhằm trợ giúp dân chúng và đối phó với nạn cháy rừng.

Trong ngày 28/6, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đã phải ra quyết định cho 4000 trường học đóng cửa để học sinh nghỉ ở nhà. Các hoạt động thể thao và lễ hội ngoài trời cũng bị huỷ.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học cơ sở dự kiến diễn ra cuối tuần này cũng bị lùi sang đầu tuần sau. Bên cạnh việc cảnh báo nguy cơ ngã bệnh đối với người già và trẻ nhỏ do nắng nóng, Thủ tướng Pháp cũng kêu gọi dân chúng Pháp lưu tâm đến việc tắm trong các ao hồ khi trong vài ngày qua, lượng người chết đuối gia tăng tại Pháp.

Theo dự báo của Cơ quan khí tượng Pháp, đợt nắng nóng hiện nay còn kéo dài đến hết ngày 29/6 ở các tỉnh miền Bắc, riêng tại các tỉnh phía Nam, nắng nóng có thể kéo dài hơn.

Ngoài Pháp, nắng nóng cũng đang trải rộng trên nhiều nước châu Âu, đặc biệt là tại Tây Ban Nha và Italy, khiến cuộc sống người dân đảo lộn và nhiều người nhập viện./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close