Pháp sẽ thảo luận với các thành viên nhóm Bộ tứ Normandy về Ukraine

VOV.VN - Tổng thống Ukraine Poroshenko dự kiến sẽ yêu cầu nhóm Bộ tứ Normandy thiết lập lệnh ngừng bắn thực sự tại khu vực đường giới tuyến quân sự ở Donbass.

Văn phòng chính phủ Pháp ngày 22/7 thông báo, Tổng thống Emmanuel Macron sẽ có các cuộc điện đàm với 3 nhà lãnh đạo trong nhóm Bộ tứ Normandy (gồm Nga, Đức và Ukraine) để thảo luận về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

phap se thao luan voi cac thanh vien nhom bo tu normandy ve ukraine hinh 1
Lãnh đạo của 3 trên tổng số 4 nước thành viên nhóm Bộ tứ Normandy trong một lần gặp mặt ở Đức. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố cho biết, Tổng thống Macron sẽ cuộc nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bàn thảo biện pháp nhằm giải quyết cuộc chiến ác liệt đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người tại khu vực miền Đông Ukraine. Trong đó, các bên tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì lệnh ngừng bắn hòa bình ký kết hồi tháng 2/2015 tại Minsk, Belarus.

Cùng ngày, Chính phủ Ukraine cũng xác nhận thông tin vừa nêu đồng thời cho biết, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp, Tổng thống Poroshenko sẽ yêu cầu nhóm Bộ tứ Normandy (gồm Pháp, Đức, Nga và Ukraine) thiết lập một lệnh ngừng bắn thực sự ngay tại khu vực đường giới tuyến quân sự ở vùng Donbass.

Mặc dù có chủ trương cải thiện mối quan hệ với Nga song đến nay Pháp vẫn giữ quan điểm ủng hộ chủ quyền của Ukraine với các đường biên giới đã được công nhận, ám chỉ phản đối Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3/2013.

Trong cuộc gặp hồi tháng 5 với Tổng thống Nga Putin, ngay sau khi nắm cương vị Tổng thống Pháp, ông Macron cũng đã thừa nhận rằng hai nước vẫn còn bất đồng về “một số vấn đề”./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters, News Js

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x