Pháp triệu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ vì bình luận của ông Erdogan

Chính phủ Pháp triệu đại sứ Ismail Hakki Musa, yêu cầu giải thích việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói người đồng cấp Pháp Macron "chết não".

"Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Pháp Ismail Hakki Musa được triệu để giải thích về những phát biểu không thể chấp nhận, không có chỗ trong quan hệ Pháp - Thổ và không thể thay thế cho những cuộc đối thoại cần thiết giữa hai nước", Bộ Ngoại giao Pháp hôm 30/11 ra thông cáo cho biết.

Tổng thống Erdogan phát biểu tại đại học Marmara hôm 29/11. Ảnh: AFP.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyp Erdogan hôm 29/11 chỉ trích người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, cho rằng Tổng thống Pháp "chết não" khi chỉ trích tiêu cực về Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). "Ông là người biết cách thể hiện nhưng ông thậm chí không thể đóng góp chi phí cho NATO. Ông chỉ là lính mới", Erdogan phát biểu tại trường đại học Marmara, Istanbul.

Tổng thống Macron trước đó cho rằng tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang "chết não" do thiếu hợp tác chiến lược giữa các nước thành viên, cho biết đó là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ với liên minh.

Mâu thuẫn giữa hai thành viên NATO càng trở nên nghiêm trọng khi Macron phản đối mạnh mẽ chiến dịch chống lực lượng người Kurd ở Syria do Thổ Nhĩ Kỳ phát động, cáo buộc hành động từ phía Ankara "gây nguy hiểm cho hoạt động chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)".

Căng thẳng xảy ra trước khi NATO tổ chức hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 70 năm thành lập vào tuần tới. Liên minh quân sự này đang trải qua nhiều bất ổn với những hành vi bị cáo buộc là "gây rối" của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như Tổng thống Mỹ Donald Trump hoài nghi về vai trò của NATO và liên tục yêu cầu các thành viên tăng đóng góp tài chính./.

Theo Vũ Anh/VNExpress

Viết bình luận

Tin liên quan

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo phủ quyết mọi kế hoạch quân sự của NATO

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ đang gây sức ép với NATO trong vấn đề người Kurd, dọa sẽ phủ quyết mọi kế hoạch quân sự của khối này.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Tổng thống Pháp Macron “hỗ trợ khủng bố"

VOV.VN - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusogula cáo buộc Tổng thống Macron hỗ trợ cho tổ chức khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Macron “nông cạn” khi nói NATO đang “chết não“

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan hôm 29/11 đã chỉ trích phát ngôn của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tin cùng chuyên mục