Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Macron “nông cạn” khi nói NATO đang “chết não“

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan hôm 29/11 đã chỉ trích phát ngôn của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo ông Erdogan, quan điểm của ông Macron cho thấy sự hiểu biết “nông cạn” của mình, và rằng chính ông Macron mới là người cần phải xem lại tình trạng “chết não” của mình trước khi phát biểu về NATO.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Pháp Macron. Ảnh: Reuters

Phát biểu của ông Erdogan, càng làm gia tăng mâu thuẫn giữa cá nhân 2 nhà lãnh đạo cũng như nội bộ khối khi cả Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp nằm trong số các nhà lãnh đạo dự họp tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO diễn ra ở Anh vào ngày 4/12 tới.

Hồi đầu tháng 11, ông Macron nhận định các nước châu Âu không còn có thể phụ thuộc vào Mỹ để bảo vệ NATO và rằng “những gì chúng ta đang chứng kiến đó là sự chết não của NATO”.

Phát ngôn này đã khiến lãnh đạo nhiều quốc gia đáp trả gay gắt trong đó Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng như Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đều lên án “những lời nói mạnh bạo” của ông Macron./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Pháp coi chỉ trích gay gắt NATO là để thức tỉnh

VOV.VN - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron coi việc chỉ trích NATO “chết não” là một hành động kịp thời nhằm thức tỉnh các đồng minh.

Vì sao Pháp tính ‘chia tay’ NATO?

VOV.VN - Chuyên gia quân sự người Nga Yuri Podolyaka đưa ra cái nhìn tổng quan về sức mạnh của Pháp, cũng như quan điểm về vấn đề NATO.

NATO thống nhất nhượng bộ Mỹ về chi phí quốc phòng

VOV.VN - Trước những lời phàn nàn của Mỹ, cuối cùng NATO đã đồng ý giảm tỷ lệ đóng góp của Mỹ cho khối quân sự này.

Hội nghị Ngoại trưởng NATO: Giải quyết hoài nghi “NATO đang chết não”?

VOV.VN - Hội nghị Ngoại trưởng NATO hôm nay (20/11) nhóm họp tại Brussels, Bỉ để thảo luận một loạt các vấn đề quan trọng của khối.

Trước thềm Thượng đỉnh, ông Trump giảm đóng góp tài chính cho NATO

VOV.VN - Việc Mỹ cắt giảm đóng góp tài chính cho NATO trước thềm Thượng đỉnh kỷ niệm 70 năm thành lập phủ bóng lên những chia rẽ vốn có trong liên minh này.

Nga tố NATO gây căng thẳng về quân sự và chính trị tại Bắc Cực

VOV.VN - Ông Nikolai Korchuno cho rằng, NATO đang lôi kéo các quốc gia bên ngoài tham gia các hoạt động quân sự tại Bắc Cực.

Tin cùng chuyên mục