Pháp và Ai Cập ủng hộ lệnh ngừng bắn tại Libya

Pháp và Ai Cập ủng hộ lệnh ngừng bắn tại Libya

VOV.VN - Tổng thống Pháp Macron đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ai Cập Abdel al-Sissi trong tối ngày 4/8 để bàn về tình hình Libya.

Theo thông báo từ Phủ Tổng thống Pháp, nội dung cuộc điện đàm trong ngày 4/8 giữa hai ông Emmanuel Macron và Abdel Fattah al-Sissi là về việc ủng hộ một lệnh ngừng bắn trong thời gian ngắn tại Libya, đồng thời nối lại các cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Fayez al-Sarraj và lực lượng của Tướng Khalifa Haftar, trên cơ sở của Thoả thuận Abou Dhabi.

phap va ai cap ung ho lenh ngung ban tai libya hinh 1
Tình hình tại Libya vẫn rất bất ổn. Ảnh: AFP.

Pháp từ nhiều năm qua luôn cố gắng đóng vai trò trung gian hoà giải cho cuộc xung đột tại Libya khi đứng ra tổ chức nhiều cuộc gặp giữa các phe phái Libya tại thủ đô Paris. Vì thế, chính quyền Pháp lo ngại các cuộc giao tranh thời gian qua giữa lực lượng ủng hộ chính phủ của Thủ tướng Fayez al-Sarraj với quân đội của Tướng Khalifa Haftar sẽ lại đẩy Libya vào tình thế không thể kiểm soát.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, kể từ khi các nhóm quân của Tướng Khalifa Haftar phát động các cuộc tấn công nhằm đánh chiếm thủ đô Tripoli hồi đầu tháng 4/2019, đã có hơn 1.000 thường dân thiệt mạng và gần 6.000 người bị thương.

Trước khi có cuộc điện đàm với Tổng thống Ai Cập, nước có chung đường biên giới dài với Libya, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã điện đàm với nhiều nhà lãnh đạo khác trong khối Arab, như Thái tử Abou Dhabi, Mohammed ben Zayed Al-Nahyane hay Tiểu vương Qatar, Tamim ben Hamad Al-Thani, để tìm giải pháp đạt được một lệnh ngừng bắn tại Libya./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close