Phe đối lập nhất trí kế hoạch chống lại Tổng thống Syria

(VOV)-Phe đối lập thống nhất thành lập liên minh dân tộc gồm đại diện của tất cả các phái đối lập ở Syria để chống lại ông Assad.

Tình hình tại Syria chưa có dấu hiệu cải thiện khi lực lượng đối lập ở Syria ngày càng chuyển sang tiến hành các vụ tấn công liều chết và đánh bom xe trong cuộc chiến đấu của mình chống lại chính quyền của ông Assad. Trong khi đó, trên mặt trận ngoại giao, cả phía Chính phủ Syria và phe đối lập vẫn chưa tìm được sự đồng thuận.

Ngày 10/11, Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zohbi trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí cho rằng, con đường duy nhất dẫn đến hòa bình ở Syria là các bên phải ngồi vào bàn đàm phán và khởi động tiến trình đối thoại dân tộc.

Phe đối lập tại khu phố Karm al-Jebel ở Aleppo (Ảnh: AP)

Tuy nhiên đến nay, các phe đối lập ở Syria vẫn từ chối đàm phán với chính quyền đương nhiệm chừng nào Tổng thống Assad còn nắm quyền. Trong phản ứng mới nhất, các tổ chức đối lập ở Syria cho biết đã đạt được nhất trí trên nguyên tắc về một kế hoạch thống nhất chống lại ông Assad thông qua việc thành lập liên minh dân tộc gồm đại diện của tất cả các phái đối lập ở Syria. Chi tiết của kế hoạch đạt được trong cuộc họp diễn ra ở thủ đô Doha của Qatar, được các bên tiếp tục thảo luận trong ngày 11/11.

Trong khi các bên tại Syria vẫn chưa thể ngồi vào bàn đàm phán thì bạo lực tại Syria trong ngày 10/11 vẫn tiếp diễn. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết, ngày 10/11, ít nhất 20 binh sĩ đã thiệt mạng trong 2 vụ đánh bom xe tại một câu lạc bộ sĩ quan quân đội ở tỉnh Daraa miền Nam Syria giáp với Jordan.

Hai vụ nổ xảy ra chỉ cách nhau vài phút tại sân sau của câu lạc bộ. Theo tổ chức này, đây là hai cuộc tấn công liều chết, trong đó hai kẻ đánh bom liều chết đã chất đầy chất nổ vào xe của mình và đi đến gần khu vườn của câu lạc bộ.

Ngoài ra, một vụ đánh bom xe khác xảy ra tại một trạm kiểm soát ở ngoại ô thủ đô Damascus làm 5 binh sỹ và nhiều dân thường bị thương. Một nạn nhân trong vụ nổ cho biết: “Khi tôi đến trạm kiểm soát và chuẩn bị xuất trình thẻ để các nhân viên an ninh kiểm tra thì vụ nổ xảy ra. Chiếc xe trước mặt tôi phát nổ, bay lên trời và sau đó rơi xuống. Tai và mặt tôi đã bị thương. Xe tôi cũng bị hư hỏng nặng”.

Trong một nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria, nhật báo Al Ahram của Ai Cập cho biết, Nga đã đề xuất một kế hoạch mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại nước này. Theo đó, Tổng thống Bashar al-Assad sẽ tiếp tục nắm giữ quyền lực cho tới khi tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo vào năm 2014.

Cũng theo nguồn tin trên, Nga đang cố gắng tìm kiếm lối thoát cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở Syria thông qua việc thành lập chính phủ mới bao gồm các nhân vật của chế độ cầm quyền hiện nay và đại diện phe đối lập. Cụ thể, trong chính quyền mới, hai ghế Bộ trưởng Nội vụ và Quốc phòng sẽ do người của ông Assad nắm giữ, trong khi các đảng phái đối lập sẽ chia nhau các ghế còn lại. Thông tin trên xuất hiện sau khi ông Assad mới đây tuyên bố trên kênh truyền hình "Russia Today" của Nga rằng, ông sẽ chỉ chấp nhận rời bỏ quyền lực thông qua bầu cử../.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm tin

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhu cầu viện trợ nhân đạo Syria ngày càng tăng

(VOV) - Hiện nay các tổ chức viện trợ chỉ có thể giúp đỡ cho khoảng 1,5 triệu người trong khi có 2,5 triệu người cần giúp.

Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc đề nghị NATO đối phó với Syria

(VOV) - Tình hình căng thẳng biên giới với Syria sau các vụ đấu pháo giữa hai bên khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải đề phòng.

Phe đối lập ở Syria nhất trí thống nhất lực lượng

(VOV) - Phe đối lập ở Syria cũng đang rất cần vũ khí để phá vỡ thế bế tắc với lực lượng của Tổng thống Assad.

Hàng chục tướng lĩnh Syria đào tẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ

Đây là đợt đào ngũ đông đảo nhất trong lực lượng sỹ quan của Tổng thống Bashar al-Assad trong nhiều tháng qua.

Phe đối lập Syria bầu lãnh đạo mới

(VOV) - Ông George Sabra, từng là người phát ngôn của Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) sẽ là lãnh đạo mới của SNC.

Liên Hợp Quốc viện trợ khẩn cấp 836 triệu USD cho Syria

(VOV) - Cơ quan này cũng cảnh báo khoảng 4 triệu người Syria cần viện trợ vào đầu năm 2013.

Tổng thống Assad: "Tôi sẽ sống và chết trên mảnh đất Syria"

(VOV) -Ông Assad cảnh báo, sự can thiệp quân sự vào Syria sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định của thế giới.

Tin cùng chuyên mục