Phe doi lap Ukraine cam ket se giu chat thoa thuan ngung ban

Phe đối lập Ukraine tuyên bố tuân thủ việc ngừng bắn dù bị khiêu khích

VOV.VN - Phe đối lập tuyên bố các nhà lãnh đạo và nhân dân miền Đông Ukraine đều tin rằng có thể đạt được mục tiêu thông qua các phương tiện hòa bình.

Một nhà lãnh đạo của lực lượng đối lập Ukraine làAndrei Purgin ngày 7/9 tuyên bố, trong khi phe đối lập tuân thủ “thỏa thuận ngừng bắn” đã được kí ở Minsk (Belarus) thì binh sỹ Ukraine vẫn có những hành động khiêu khích.

Nhà lãnh đạo lực lượng đối lập Andrei Purgin cho biết thêm, phe đối lập cam kết sẽ "giữ chặt" lấy thỏa thuận ngừng bắn bất chấp những hành động khiêu khích của quân đội Chính phủ Ukraine. 

phe doi lap ukraine cam ket se giu chat thoa thuan ngung ban hinh 1 Phe đối lập cam kết sẽ "giữ chặt" thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine (ảnh: AP)

Ông Andrei Purgin nhấn mạnh: “Trước các hành động khiêu khích từ quân đội Chính phủ Ukraine, lực lượng dân quân vẫn sẽ tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn. Lực lượng dân quân không sử dụng và không có ý định sử dụng một loại vũ khí nào cả. Các nhà lãnh đạo và nhân dân miền Đông Ukraine đều tin rằng có thể đạt được mục tiêu thông qua đàm phán và các phương tiện hòa bình”.

Ngày 5/9, chính quyền Ukraine và phe đối lập đã đạt một thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông nước này, bắt đầu từ 18h chiều 5/9 (giờ địa phương). Thỏa thuận ngừng bắn bao gồm 14 điểm dựa trên một số đề xuất của Tổng thống Putin đã đạt được trong cuộc đàm phán tại Thủ đô Minsk của Belarus. Thỏa thuận gồm các điều khoản như mở hành lang cứu trợ nhân đạo, trao đổi tù binh, rút vũ khí hạng nặng sau 5 tháng xung đột làm hơn 2.600 người chết.

Chính phủ Nga lập tức ra tuyên bố hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời kêu gọi giám sát chặt chẽ thỏa thuận này. Tổng thống Ukraine Poroshenko cũng  tuyên bố sẵn sàng trao thêm nhiều quyền hạn về chính trị, kinh tế và ngôn ngữ cho miền Đông, khu vực vốn đa số là người nói tiếng Nga. 

Tuy nhiên, vài giờ sau lệnh ngừng bắn, tiếng súng vẫn chưa dứt hẳn ở khu vực miền Đông Ukraine. Ngày 6/9, AFP dẫn lời lực lượng đối lập tại Ukraine lên tiếng cáo buộc quân đội Ukraine vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi liên tiếp nã pháo xuống các địa điểm của phe này kiểm soát ở Donetsk và Lugansk.

Cư dân địa phương và giới quan sát vẫn còn hoài nghi không biết lệnh ngừng bắn có thể kéo dài bao lâu hoặc nó có đủ làm cơ sở cho một nền hòa bình bền vững./.

Theo Ria Novosti

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close