Philippines áp đặt tình trạng khẩn cấp tại Mindanao

VOV.VN - Tổng thống Philippines đã phải cắt ngắn chuyến thăm Nga để trở về Philippines giải quyết cuộc xung đột ở Mindanao với phiến quân có liên hệ IS.

PC_Article_AfterShare_1

Tại cuộc họp báo sau cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/5, Tổng thống Rodrigo Duterte khẳng định, Philippines cần hiện đại hóa quân đội nhằm đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ông cũng bày tỏ hy vọng, mục tiêu này của Philippines sẽ nhận được sự hỗ trợ của Nga.

philippines ap dat tinh trang khan cap tai mindanao hinh 1
Tổng thống Philippines Duterte duyệt đội danh dự khi tới Nga ngày 22/5/2017. Ông phải rút ngắn chuyến thăm để giải quyết tình hình ở Mindanao. Ảnh: Reuters.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Duterte đã công bố áp đặt tình trạng khẩn cấp trên đảo Mindanao của nước này sau khi giao tranh bùng phát nghiêm trọng giữa lực lượng an ninh Philippines và phiến quân có liên hệ với IS ẩn náu tại đây khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 12 người khác bị thương. Ông đã phải cắt ngắn chuyến thăm để trở về Philippines giải quyết cuộc xung đột.

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin cũng hy vọng cuộc xung đột tại Philippines sẽ sớm được giải quyết, với thiệt hại ở mức tối thiểu. Tổng thống Nga cũng cho biết có nhiều tiềm năng hợp tác quân sự giữa Nga và Philippines.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dự kiến có chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Nga nhằm cải thiện mạnh mẽ quan hệ giữa hai nước trong bối cảnh nước này đang thực hiện chính sách ngoại giao độc lập, ít phụ thuộc vào đồng minh lâu năm là Mỹ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Philippines và Nga thiết lập quan hệ ngoại giao 41 năm trước. Tuy nhiên, quan hệ thương mại giữa hai nước còn rất khiêm tốn với kim ngạch buôn bán song phương năm 2016 đạt 226 triệu USD/.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bị chê nấu ăn nhạt nhẽo, vợ đâm chết chồng
VOV.VN - Bực tức trước việc chồng phàn nàn món ăn mình nấu quá nhạt nhẽo, người vợ 31 tuổi đã dùng dao lóc thịt đâm chồng 35 phát.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds