Philippines chay dua voi thoi gian truoc con bao Hagupit

Philippines chạy đua với thời gian để đối phó với bão Hagupit

VOV.VN - Để đối phó với cơn bão mạnh, tại Thủ đô Manila, lực lượng tình nguyện đang hối hả đóng gói hàng hóa để chuyển đến các khu vực có thể sẽ bị bão tấn công.

Ngày 6/12 các tình nguyện viên và lực lượng cứu hộ Philippines đang phải chạy đua với thời gian khi cơn bão mạnh Hagupit chuẩn bị đổ vào các tỉnh miền Trung nước này.

Hiện Bão Hagupit đang cách của thành phố Borongan, tỉnh Đông Samar khoảng 230 km. Với sức gió lên đến 195 km mỗi giờ, gió giật lên đến 215 km mỗi giờ cơn bão Hagupit dự kiến sẽ đổ bộ vào tỉnh Đông Samar và Bắc Samar vào sáng 7/12.

philippines chay dua voi thoi gian truoc con bao hagupit hinh 1 Người dân đứng chờ mua đồ ăn bên ngoài một cửa hàng ở Philippines trước khi bão đến (ảnh: AFP)

Để đối phó với cơn bão mạnh, tại Thủ đô Manila, các cơ quan chức năng cùng lực lượng tình nguyện đang hối hả đóng gói hàng hóa như: đường, sữa gạo để chuyển đến các khu vực có khả năng bị bão tấn công.

Cô Thelsa Biolena - Nhân viên Văn phòng Sở Phúc lợi xã hội cho biết: "Đội phản ứng nhanh của chúng tôi đã được triển khai tới các khu vực dự kiến sẽ bị cơn bão tấn công. Nhân viên của chúng tôi được đào tạo để đảm bảo rằng họ có thể xử lý các tình huống khẩn cấp trong lĩnh vực mà mình phụ trách".

Hiện hơn 600.000 người dân tại các khu vực có khả năng bị bão tấn công đã được lệnh sơ tán. Ông Alexander Pama-người phát ngôn cơ quan thảm họa quốc gia Philippines cho biết: “Cơn bão chắc chắn sẽ gây đe dọa người dân tại các vùng mà nó tấn công. Vì vậy, người dân cần phải sơ tán đến vùng cao hơn. Hiện chúng tôi đã chuẩn bị mọi mặt để đối phó với bão”.

 Theo cơ quan này, người dân đã được sơ tán từ những khu vực dễ sạt lở đến các trường học, các trung tâm dân sự, tòa thị sảnh, phòng tập thể dục .

Trước đó vào chiều 5/12, Tổng thống Philippines Benigno Aquino ra lệnh gửi thực phẩm tới những khu vực ảnh hưởng, cũng như triển khai quân đội và cảnh sát tới ngăn chặn nạn cướp bóc sau bão.

Hagupit sẽ là trận bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines trong năm nay và dự kiến ảnh hưởng đến hơn một nửa quốc gia này, trong đó có cả những khu vực bị siêu bão Haiyan tàn phá hồi năm ngoái, như các đảo Samar, tỉnh Leyte, phía đông Philippines./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close