Nguoi dan Philippines nin tho don bao Hagupit

Người dân Philippines “nín thở” đón bão Hagupit

VOV.VN- Ít nhất 47 trong số 81 tỉnh của Philippines có thể bị ảnh hưởng của bão Hagupit khi bão tiến gần khu vực bờ biển phía Đông nước này.

Khoảng 10 triệu người dân khu vực Bicol, Đông Eastern Visayas miền Trung Philippines có thể đối mặt với nguy cơ ngập lụt. Trong khi đó, 30 triệu người trên toàn Philippines sẽ bị ảnh hưởng bởi tác động của cơn bão.

Hàng chục chuyến bay nội địa đã bị hủy bỏ và các dịch vụ phà cũng bị dừng lại. Các bức tường thành bằng bao cát được dựng lên tại thành phố Tacloban để ngăn chặn dòng nước lụt.

nguoi dan philippines nin tho don bao hagupit hinh 1 Hình ảnh vệ tinh bão Hagupit (Ảnh The Weather Channel)

Chính quyền các địa phương cũng triển khai lực lượng công nhân đi cắt tỉa các nhánh cây để giảm nguy cơ khi cơn bão đổ bộ.

Một công nhân của Cơ quan phụ trách hoạt động đường cao tốc tại Bắc Samar cho biết: “Để đảm bảo an toàn sau thảm họa, chúng tôi phải chắc chắn rằng không có nhánh cây nào rơi xuống, gây nguy hiểm cho những người đi đường và có thể gây tắc nghẽn giao thông khi cơn bão đến”.

Các cơ quan cứu trợ cũng đang chuẩn bị mọi thứ cần thiết để đối phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Lực lượng Chữ thập Đỏ Philippines đang tích trữ những nhu yếu phẩm cứu trợ như thực phẩm, chăn ngủ, màn, nhà vệ sinh di động…

Hội chữ thập đỏ quốc tế cũng chuẩn bị hỗ trợ cho khoảng 30.000 gia đình tại Manila, Cebu và Subic. Tổ chức phi chính phủ Hãy cứu lấy trẻ em đang đi đến một số khu vực, ưu tiên cho hoạt động hỗ trợ trẻ em. Nhiều các tổ chức cứu trợ địa phương, người tình nguyện đang tích cực giúp đỡ người dân sơ tán.

Khu vực miền Trung Philippines đang trong quá trình phục hồi sau siêu bão Haiyan vào tháng 11 năm ngoái, làm hơn 7.300 người thiệt mạng và mất tích.

Liên Hợp Quốc cho biết khoảng 25.000 người tại tỉnh Đông Samar và Leyte vẫn đang sống trong các lều bạt và nhà tạm hơn một năm sau bão Haiyan.

Cơn bão Hagupit này diễn ra đúng vào thời điểm Hội nghị khí hậu của Liên hợp quốc đang diễn ra tại Lima, Peru.

Những hậu quả của cơn bão là minh chứng rõ rệt nhất cho thấy tác động của biến đổi khí hậu đối với người dân toàn cầu, là lời kêu gọi khẩn thiết đến các đại biểu tham dự hội nghị, cần gạt bỏ lợi ích quốc gia để cùng tiến tới một thỏa thuận ngăn chặn biến đổi khí hậu./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close