Philippines đang ở giữa "làn sóng thứ hai" của dịch Covid-19

Philippines đang ở giữa “làn sóng thứ hai” của dịch Covid-19

VOV.VN - Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque ngày 20/5 cho biết, nước này đang ở giữa "làn sóng thứ hai" của dịch Covid-19.

Theo Bộ trưởng Y tế Philippines, những trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên xuất hiện ở nước này là vào cuối tháng 1/2020. Làn sóng Covid-19 đầu tiên này đã dần dần lắng xuống. Nhưng đến cuối tháng 3, con số này đã tăng lên hơn 10.000 ca mắc Covid-19. Đây chính là làn sóng Covid-19 thứ hai của Philippines. Có thời điểm Philippines đã trở thành "ổ dịch Covid-19" lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

philippines dang o giua "lan song thu hai" cua dich covid-19 hinh 1
Philippines đang ở giữa "làn sóng thứ hai" của dịch Covid-19. Nguồn: abs-cbn news

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Philippines, ông Francisco Duque khẳng định, nước này đã làm phẳng đường cong Covid-19 khi các ca mắc Covid-19 đã giảm dần hàng ngày. Thời gian cao điểm, mỗi ngày Philippines ghi nhận hơn 500 ca mắc Covid-19, nhưng ở thời điểm hiện tại, giữa làn sóng Covid-19 thứ hai, con số này đã giảm chỉ còn hơn 200 ca. Có được điều này là do Philippines thực hiện tốt việc kiểm dịch cộng đồng và nâng cao chất lượng hệ thống y tế. 

Tuy nhiên, các Thượng nghị sĩ Philippines đã hoài nghi về hiệu quả trong việc xử lí Covid-19 của chính phủ. Thượng nghị sĩ Kiko Panggulinan cho rằng, Philippines chưa thể "làm phẳng đường cong Covid-19" trong khi chính phủ chưa đủ năng lực để xét nghiệm 30.000 ca Covid-19 mỗi ngày như mục tiêu đã đề ra. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Risa Hontiveros cũng bày tỏ quan ngại về tuyên bố trên của chính phủ nước này. 

Phản hồi ý kiến của các nghị sĩ, Bộ trưởng Y tế Philippines cho rằng, thành tựu của cuộc chiến chống Covid-19 không chỉ tính bằng khả năng xét nghiệm mà còn nhiều yếu tố khác như theo dõi sự phát triển của dịch bệnh. Ông nhấn mạnh: "Kết quả của việc làm phẳng đường cong dịch Covid-19 không có nghĩa là chúng ta có thể tự mãn. Chúng tôi vẫn đang đi đúng con đường".

Bộ trưởng Y tế Philippines cho biết, nước này đang tập trung vào việc chuẩn bị ngăn chặn làn sóng Covid-19 thứ ba. Cơ quan y tế Philippines muốn đảm bảo các "tiêu chuẩn sức khoẻ tối thiểu" của người dân, trong đó nhấn mạnh ba yếu tố, đó là giảm thiểu tổn thương, giảm lây nhiễm và giảm tiếp xúc.

Theo Bộ trưởng Francisco Duque, để giảm thiểu tổn thương, cần tăng khả năng phục hồi thể chất và tinh thần người dân bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh, trong khi đó giảm lây nhiễm bằng các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, che miệng khi ho, sử dụng chất khử trùng. Bên cạnh đó, cần giảm tiếp xúc, duy trì giữ khoảng cách vật lý ít nhất 1 mét. 

Bộ Y tế Philippines trước đó đã nhiều lần cảnh báo người dân về "làn sóng thứ hai" của dịch Covid-19, nếu người dân không tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và giãn cách xã hội. 

Hiện nay, thủ đô Manila và thành phố Cebu của Philippines đã thay đổi quy định của kiểm dịch cộng đồng nâng cao, theo đó cho phép nhiều doanh nghiệp hoạt động trở lại, trong khi đó, ở các khu vực có rủi ro thấp vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp kiểm dịch cộng đồng với những hạn chế tối thiểu.

Tính đến thời điểm hiện tại, Philippines ghi nhận 13.434 ca mắc Covid-19 với 846 trường hợp tử vong và 3.000 ca phục hồi./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close