Philippines gồng mình đón siêu bão Mangkhut

Philippines “gồng mình” đón siêu bão Mangkhut

VOV.VN - Sáng sớm 15/9 theo giờ Việt Nam, cơn bão có tên quốc tế Mangkhut đã đổ bộ vào khu vực phía Bắc Philippines.

Sáng sớm 15/9 theo giờ Việt Nam, cơn bão có tên quốc tế Mangkhut (Mangkhut) đã đổ bộ vào khu vực phía Bắc Philippines, với sức gió lên tới 255 km/h (theo Reuters) kèm theo mưa lớn. Theo các chuyên gia dự báo khí tượng, đây là cơn bão mạnh nhất xảy ra trên thế giới trong năm nay. Chính quyền Philippines trước đó đã tăng cấp độ cảnh báo bão lên mức 4, tương đương mức cảnh báo đối với cơn bão Haiyan hồi năm 2013 gây thương vong lớn nhất tại Philippines.

philippines gong minh don sieu bao mangkhut hinh 1
Siêu bão Mangkhut đổ bộ vào đảo Luzon, miền Bắc Philippines vào lúc 2h30 sáng 15/9. Ảnh các phương tiện tránh đoạn đường ngập nước do mưa lớn. Ảnh: AP

Siêu bão Mangkhut đổ bộ vào đảo Luzon của Philippines với gió mạnh khủng khiếp và mưa lớn. Đến nay chưa có số liệu chính thức về thiệt hại về người và tài sản do siêu bão này gây ra. Tuy nhiên, theo BBC, người dân ở nhiều nơi bão đi qua cho biết, gió mạnh đã phá vỡ các cửa sổ, làm bật gốc nhiều cây cối và "nhấn chìm" cả các đường dây điện tại đảo Luzon.

Hơn 4 triệu người đang sinh sống tại khu vực thuộc đường đi của bão. Trước khi bão đổ bổ, chính quyền Philippines đã tiến hành sơ tán hàng chục nghìn người khỏi các khu vực ven biển , đóng cửa các trường học, cơ quan, yêu cầu người dân, chủ các cơ sở kinh doanh gia cố nhà cửa, …. Trong khi đó, quân đội được đặt trong tình trạng sẵn sàng làm nhiệm vụ, tuần tra thường xuyên trên các khu phố. 

Một quan chức địa phương chia sẻ: “Điều mà chúng tôi có thể làm đó là giúp đỡ người dân đối phó với nguy cơ lở đất như đã từng xảy ra trước đây. Trước khi bão đổ bộ, chính quyền đã khuyến cáo người dân nên sơ tán để tránh bão”.

Siêu bão Mangkhut với gió giật lên tới 330km/h có đường kính 900km, di chuyển với tốc độ 35km/h. Cơ quan Khí tượng Philippines ngày 14/9 đã nâng cấp cảnh báo bão lên mức 4, mức cao thứ 2 trong thang cảnh báo đối với các tỉnh Cagayan và Isabela ở miền Bắc. Đây cũng là mức cảnh báo từng được đưa ra đối với siêu bão Hayan gây thương vong lớn nhất từ trước đến nay tại Philippines.  Cơ quan này đồng thời cảnh báo, những thiệt hại đối với người dân do ảnh hưởng của bão Mangkhut có thể rất nghiêm trọng, gây gián đoạn hoạt động cung cấp điện và liên lạc.

Theo các chuyên gia khí tượng, đây là cơn bão mạnh nhất đổ vào Philippines trong năm nay, có thể gây ra những đợt sóng cao tương đương một tòa nhà 4 tầng. Nhiều ngôi nhà có thể bị phá hủy, nhất là những ngôi nhà được dựng khá sơ sài thường thấy tại các khu vực ven biển.

Các hộ làm nông nghiệp trong khu vực, vốn cung cấp một phần đáng kể ngô và gạo cho Philippines, trước đó đã tiến hành thu hoạch sớm để chạy bão, lo ngại mùa màng có thể bị ngập chìm trong nước. 

Ông Ronan Reonal, thuộc cơ quan cứu trợ quốc gia cho biết: “Chúng tôi lo ngại sẽ có nhiều người chịu ảnh hưởng của bão. Vì thế chúng tôi đã tăng cường các biện pháp hỗ trợ, cũng như sẵn sàng cứu tế người dân khi có nhu cầu”.

Mỗi năm, Philippines phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão, cướp đi sinh mạng của hàng trăm người và làm trầm trọng hơn cuộc sống vốn đã khó khăn của hàng triệu người. Cơn bão Haiyan hồi tháng 11/2013 đã làm 7.300 người chết hoặc mất tích và khiến 4 triệu người bị mất nhà cửa.

Dự báo sau khi quét qua Philippines, bão Mangkhut sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây và ngày 16/9 dự kiến đổ bộ vào Hongkong (Trung Quốc). Các chuyên gia nhận định đây sẽ là cơn bão mạnh nhất mà Hongkong phải hứng chịu trong nhiều thập kỷ qua./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close