Philippines hối thúc tòa quốc tế ra phán quyết vụ kiện Trung Quốc

Philippines hối thúc tòa quốc tế ra phán quyết vụ kiện Trung Quốc

VOV.VN - Manila cũng có thể đề nghị Tòa án Trọng tài Liên Hợp Quốc yêu cầu Trung Quốc ngừng hoạt động cải tạo đất tại Trường Sa.

AP đưa tin, ngày 17/6, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tuyên bố nước này muốn tòa án quốc tế nhanh chóng đưa ra phán quyết đối với đơn kiện của Manila liên quan tới những câu hỏi về tính hợp pháp trong các tuyên bố chủ quyền với gần trọn diện tích Biển Đông của Trung Quốc.

philippines hoi thuc toa quoc te ra phan quyet vu kien trung quoc hinh 1 

  Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario (Ảnh: Inquirer)

Theo ông Rosario, Philippines sẽ yêu cầu luật sư khuyến nghị Tòa án trọng tài Liên Hợp Quốc có trụ sở ở The Hague (Hà Lan) đưa ra phán quyết sớm hơn sau khi Trung Quốc tuyên bố không tham gia vụ kiện này.

Ngoại trưởng Philippines nói: “Tôi hy vọng chúng tôi sẽ nhận được phán quyết trong năm tới bởi vì Trung Quốc không tham gia vụ kiện và vì tình hình Biển Đông đang ngày càng trở nên tồi tệ”.

Trước đó, trả lời câu hỏi của báo giới liên quan đến vụ kiện của Philippines với tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông, các quan chức Philippines cho biết, có thể tòa trọng tài phải mất 3-4 năm để đưa ra phán quyết.

Ngoại trưởng Philippines còn cho biết, Manila có thể đề nghị Tòa án Trọng tài Liên Hợp Quốc yêu cầu Trung Quốc ngừng hoạt động cải tạo đất tại Trường Sa, nơi có nhiều bên tuyên bố chủ quyền.

Philippines đang yêu cầu tòa xác nhận quyền khai thác ở các vùng biển đặc quyền kinh tế 200 hải lý theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Đầu tháng này, Trung Quốc đã bác bỏ thông báo của tòa, trong đó cho Bắc Kinh hạn chót là 15/12/2014 để hồi âm vụ kiện của Philippines. 

Trung Quốc từ lâu vẫn nói này nước này không tham gia vụ kiện do Philippines khởi xướng, mà thay vào đó muốn tiến hành đàm phán song phương để giải quyết các tranh chấp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close