Philippines khac phuc hau qua bao Hagupit

Philippines khắc phục hậu quả bão Hagupit

VOV.VN - Nhiều người dân đi sơ tán bắt đầu trở về nhà, trong khi các tổ chức cứu trợ đang tích cực hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng.

Bão Hagupit ngày 9/12 bắt đầu suy yếu dần khi tiến gần thủ đô Manila của Philippines, sau khi cơn bão quét qua đảo phía Đông Samar, làm 27 người thiệt mạng. Các hoạt động đánh giá thiệt hại sau bão đang được tiến hành tại những nơi cơn bão đã quét qua. Nhiều người dân đi sơ tán bắt đầu trở về nhà, trong khi các tổ chức cứu trợ đang tích cực hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng. 

philippines khac phuc hau qua bao hagupit hinh 1 Nhiều người dân Philippines đi sơ tán đã bắt đầu trở về nhà (ảnh: Reuters)

Tối 8/12, bão Hagupit đã đổ bộ vào tỉnh Batangas cách thủ đô Manila của Philippines 90 km về phía Nam. Sau đó, cơn bão tiếp tục suy yếu vào sáng sớm nay, khi hướng đến đảo Lubang và vào vùng biển phía Tây Philippines.

Thủ đô Manila tối 8/12 bắt đầu có mưa lớn. Các thị trường tài chính, trường học và một số cơ quan tại thủ đô đã bị đóng cửa. Những người sống ở khu vực thấp, gần các cống xả nước được di chuyển đến trung tâm sơ tán. Nhân viên cứu hộ binh lính được triển khai để đối phó với bất cứ tình huống khẩn cấp nào xảy ra. Chính quyền địa phương kêu gọi những cư dân hành động có trách nhiệm để bảo vệ an toàn cho bản thân.

Thị trưởng thành phố San Juan, Rodolfo Manalo cho biết: “Tôi kêu gọi mọi người cần phải cẩn trọng và chuẩn bị cho bất cứ điều gì cần thiết. Bởi vì nếu chúng ta không tự chăm sóc cho bản thân thì tất cả sự chuẩn bị của chính quyền sẽ là vô ích”.

Mặc dù số người thiệt mạng đang tăng lên, nhưng qui mô bão Hagupit lần này không gây thiệt hại như siêu bão Haiyan năm ngoái. Rút kinh nghiệm từ bão Haiyan làm hơn 7.000 người thiệt mạng và mất tích, chính phủ Philippines đã phát động một chiến dịch sơ tán hàng loạt trước cơn bão, đặc biệt tại những khu vực ven biển và dễ lở đất.

Hãng hàng không Philippines (PAL) lớn nhất của nước này cho biết sẽ nối lại hoạt động vào trưa nay. Tuy nhiên, các hãng hàng không sẽ tránh đến thành phố Tacloban, vì chính phủ ưu tiên cho hoạt động cứu trợ tại thành phố này. Một số khu vực cơn bão quét qua người dân bắt đầu trở về nhà và dọn dẹp sau bão.

Tuy nhiên, điều khó khăn nhất hiện nay đó là đảm bảo nguồn cung cấp nước sạch cho người dân, khôi phục mạng lưới điện và thông tin liên lạc. Khoảng 2.500 ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn. Theo thống kê ban đầu của Bộ Nông nghiệp Philippines, thiệt hại trong lĩnh vực nông nghiệp khoảng 22 triệu USD. Nhiều cánh đồng lúa vẫn đang chìm trong nước lụt.

Các tổ chức cứu trợ đang tích cực hỗ trợ người dân khu vực bị ảnh hưởng. Quĩ nhi đồng Liên Hợp Quốc ( UNICEF) đang hỗ trợ các nhu yấu phẩm cần thiết cho phụ nữ và trẻ em tại những vùng bị ảnh hưởng. Theo Đại diện của UNICEF tại Phililpin Lotta Sylwander, cơn bão đã khiến hàng nghìn trẻ em và phụ nữ cần hỗ trợ khẩn cấp.

Những văn phòng trợ giúp của UNICEF được thành lập sau cơn bão Haiyan năm ngoái đã đưa ra kế hoạch hỗ trợ từ tuần trước, đưa ra đánh giá thiệt hại tại những khu vực bị ảnh hưởng, hợp tác với chính phủ và các đối tác giúp đỡ những người đi sơ tán. Có 10 nước bao gồm Nhật Bản, Australia, Thái Lan, Brunei… cho biết, sẽ hỗ trợ Philippines trong các hoạt động cứu hộ và cứu trợ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close