Tong thong Philippines: Khong duoc chu quan voi bao Hagupit

Tổng thống Philippines: Không được chủ quan với bão Hagupit

VOV.VN - Sớm nay 8/12, bão đổ bộ vào đảo nhỏ Sibuyan trước khi tràn qua khu vực cách thủ đô Manila 120km về phía Nam.

 Bão “Ruby” tên gọi quốc tế là “Hagupit” quét qua vùng duyên hải Philippines, giảm dần cường độ, khiến hơn 650.000 người phải đi di tản,

Trước đó, cơn bão này được cảnh báo là ngang với siêu bão “Yolanda” (tức “Haiyan”) gây ra thiệt hại vô cùng nặng nề hồi năm ngoại

Ruby tiến vào thị trấn Dolores ở Đông Samar đêm thứ 7 (7/12) và giảm cường độ khi quét qua các đảo miền tây Philippines. Tốc độ tối đa của gió là 140 km/h, giật 170 km/h, được cảnh báo là cơn bão chết người nhưng bất chợt giảm cường độ khi vào đất liền.

Sớm nay 8/12, bão đổ bộ vào đảo nhỏ Sibuyan trước khi tràn qua khu vực cách thủ đô Manila 120km về phía Nam.

tong thong philippines: khong duoc chu quan voi bao hagupit hinh 1 Cảnh lụt lội ở Samar sau khi bão quét qua (ảnh: Manila Bulletin)
Hiện Hội chữ thập đỏ Philippines đang thống kê con số thương vong và thiệt hại do bão gây ra.

Gần 2.000 binh sĩ đã được huy động để hỗ trợ dọn dẹp đường xá và hai sân bay trên đảo Samar – nơi đầu tiên bão quét qua, để tạo điều kiện cho các xe tải chở thực phẩm và máy bay chở hàng cứu trợ khẩn cấp tiếp cận được người dân ở các khu vực bị thiên tai

Tại Manila, Tổng thống Philippines Aquino đã yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương đảm bảo công tác cứu hộ lương thực thực phẩm và nguồn nước cho các khu vực bị ảnh hưởng của cơn bão, cảnh báo các địa phương và người dân không được chủ quan khi bão giảm cường độ, cũng như hậu quả sau khi bão tan.

Phó phát ngôn viên Tổng thống Abigail Valte nhấn mạnh: “Tổng thống kêu gọi người dân cần bình tĩnh và chủ động chống bão. Chính phủ vẫn tiếp tục đưa ra sự cảnh báo ở mức cao với cơn bão khó lường và sẽ nhanh chóng đảm bảo công tác cứu hộ”.

Cơ quan Quản lý Ngân sách Philippines công bố hỗ trợ “nóng” 4,69 tỷ Pesos vào Quỹ ứng cứu khẩn cấp với những thiệt hại do bão Ruby gây ra cho người dân Philippines./.

Theo Manila Bulletin

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close