Bao Hagupit tan pha Philippines

Bão Hagupit tàn phá Philippines

VOV.VN - Do mạng lưới liên lạc bị hư hại nên chưa thể ước tính được chính xác thiệt hại do bão.

Theo dự báo, hôm nay (8/12), bão Hagupit sẽ tiến vào thủ đô Manila của Philippines trước khi tiến vào Biển Đông vào ngày mai (9/12).

bao hagupit tan pha philippines hinh 1 Bão Hagupit (ảnh: SCMP)
Chiều qua (7/12), nhiều người dân tại miền Trung Philippines đã trở về nhà sau khi bão Hagupit quét qua. Mặc dù cơn bão Hagupit suy yếu khi tiến vào Philippines nhưng đã gây thiệt hại về người và vật chất đáng kể khi đến thời điểm này đã có 5 người thiệt mạng do bão.

Mặc dù đã suy yếu sau khi đổ bộ vào miền Đông và Trung Philippines nhưng bão Hagupit vẫn mang theo gió lớn thổi bay nhiều nóc nhà, quật đổ cây cối, gây ngập lụt và khiến toàn bộ hệ thống điện, thông tin liên lạc trong khu vực bão đi qua bị cắt đứt.

Do mạng lưới liên lạc bị hư hại nên chưa thể ước tính được chính xác thiệt hại do bão. Hagupit gây ra tại những nơi nó đi qua. Ở một vài nơi, người dân và chính quyền địa phương cho biết gió mạnh khủng khiếp đã phá hủy nhiều ngôi nhà.

Ngay sau khi bão quét qua khu vực miền Trung, các con đường chính ở các khu vực của  đảo Leyte, Samar và phía Nam của đảo Luzon vẫn đang bị ngập lụt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến công tác cứu trợ.

Tướng Gregorio Catapang cho biết, gần 2.000 binh sĩ được huy động đang dọn dẹp đường sá và 2 sân bay ở Đông Samar để các khu vực bị bão tàn phá có thể tiếp nhận hàng hóa cứu trợ.

Ông Alexander Pama- Người phát ngôn Cơ quan thảm họa quốc gia Philippines cho biết: "Ngay sau khi đường được dọn sạch, chúng tôi có thể tiến hành hoạt động cứu trợ tại một số khu vực như ở Samar. Hiện chúng tôi đang chờ mặt bằng được dọn sạch để có thể đáp được máy bay, sau đó, các hoạt động cứu trợ sẽ được bắt đầu”.

Trước đó, chính phủ Philippines đã huy động khoảng 120.000 binh sĩ đến trấn giữ ở những vị trí mà cơn bão sẽ đi qua, nhằm ngăn chặn tình trạng hỗn loạn, nạn hôi của và dọn dẹp các đống đổ nát.

Dự kiến hôm nay, bão Hagupit sẽ tiến vào thủ đô Manila của Philippines trước khi tiến vào Biển Đông vào ngày mai (9/12). Để đối phó với cơn bão mạnh, tại thủ đô Manila, các cơ quan chức năng cùng lực lượng tình nguyện đang khẩn trương đóng gói hàng hóa như đường, sữa, gạo để chuyển đến các khu vực có khả năng bị bão tấn công.

Cô Thelsa Biolena - Nhân viên Văn phòng Sở Phúc lợi xã hội cho biết: "Đội phản ứng nhanh của chúng tôi đã được triển khai tới các khu vực dự kiến sẽ bị cơn bão tấn công. Nhân viên của chúng tôi được đào tạo để đảm bảo rằng họ có thể xử lý các tình huống khẩn cấp trong lĩnh vực mà mình phụ trách".

Ngoài ra, các nhà chức trách thủ đô Manila cũng đã yêu cầu người dân thủ đô Manila chuẩn bị sẵn sàng đối phó với bão.

Liên quan đến việc hỗ trợ của quốc tế đối với Philippines sau cơn bão Hagupit, hiện gần một chục quốc gia, trong đó có Mỹ và Liên minh châu Âu đã cam kết sẽ giúp đỡ Philippines trong trường hợp bão Hagupit gây tổn thất lớn.

Ủy viên Liên minh châu Âu về hỗ trợ nhân đạo, ông Christos Stylianides cho biết, một nhóm chuyên gia sẽ được triển khai để giúp đánh giá thiệt hại và những ứng phó cần thiết.

Tuy nhiên, phía Philippines cho biết, hiện chưa nhận được giúp đỡ nào từ quốc tế.

Ngoài ra, các nhà hoạt động môi trường và các tổ chức nhân quyền cho biết, họ sẽ đưa vấn đề bão Hagupit cùng những cơn bão lớn trong thời gian gần đây làm đề tài để nói trong hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu toàn cầu tại Paris (Pháp) vào năm 2015. Từ đó yêu cầu các chính phủ cam kết mạnh mẽ hơn nữa để giảm những hậu quả do biến đổi khí hậu gây ra./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close