Philippines ký thỏa thuận quân sự mới với Mỹ vì Trung Quốc

Philippines ký thỏa thuận quân sự mới với Mỹ vì Trung Quốc

VOV.VN -Thỏa thuận này dự kiến sẽ được ký kết vào tháng 4 tới nhân chuyến thăm Manila của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tờ Philstar, ngày 17/3 đưa tin, Philippines và Mỹ đã tiếp tục triển khai các vòng đàm phán về việc tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Philippines

Khi được hỏi liệu đây có phải là một nỗ lực của Chính phủ Philippines để gửi đến Trung Quốc một thông điệp nào đó, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, ông Edwin Lacierda nói: “Trung Quốc có cách giải thích của họ. Chúng tôi không gửi đi một thông điệp nào cả”.

philippines ky thoa thuan quan su moi voi my vi trung quoc hinh 1

Lính thủy đánh bộ Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung ở San Antonio, tỉnh Zambales, Philippines (Ảnh: PressTV)

Ông Lacierda cho hay, việc đàm phán để tăng cường hợp tác với Mỹ sẽ giúp Philippines cải thiện khả năng phòng thủ. Ông cũng nhấn mạnh rằng, bất kỳ thỏa thuận mới nào được ký kết sẽ phù hợp với Hiến pháp và pháp luật của Philippines.

Ông Lacierda cho biết thêm, việc tăng cường hợp tác sẽ bao gồm hoạt động chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo lực lượng thông qua các cuộc diễn tập quân sự. Những cuộc diễn tập này sẽ tập trung vào hoạt động phòng chống thiên tai và giảm thiểu tác động của thảm họa...

Khi các cuộc đàm phán giữa hai nước đang đi đến giai đoạn cuối cùng, Chính phủ Philippines đã đồng ý cho phép Mỹ tiếp cận các căn cứ quân sự của Philippines.

Các quan chức Philippines nhấn mạnh, “tiếp cận” không đồng nghĩa với việc Philippines cho phép Mỹ có quyền xây dựng căn cứ trên lãnh thổ nước này. Trước đó, Mỹ cũng đã nhiều lần tuyên bố không có ý định tái lập các căn cứ ở Philippines.

Theo dự kiến, một thỏa thuận hợp tác quân sự mới giữa Mỹ và Philippines sẽ được ký kết vào tháng 4 tới nhân chuyến thăm Manila của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo tờ Global Times của Trung Quốc, thời gian gần đây, với việc Mỹ tuyên bố thực hiện chính sách “xoay trục” sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Philippines muốn dựa vào Mỹ để tìm cách kiềm chế Trung Quốc. Kể từ tháng 8/2013, hai bên đã triển khai đàm phán về việc tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Philippines. Báo này cũng cho rằng, Philippines rất muốn được Mỹ "cam kết bảo vệ" như với Nhật Bản.

Trong một diễn biến khác, sau khi tàu công vụ Trung Quốc đuổi 2 tàu Philippines khi những tàu này hướng tới bãi Cỏ Mây (khu vực cả Trung Quốc, Việt Nam và Philipiines đều tuyên bố chủ quyền) hôm 9/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 17/3 tuyên bố, Bắc Kinh “sẽ không khoan nhượng” nếu Manila có ý định chiếm đóng khu vực này.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Hồng Lỗi nhấn mạnh rằng, Trung Quốc “sẽ theo dõi sát sao và cảnh giác cao độ với các hành động gây hấn khác” ở biển Đông, đồng thời cảnh cáo Philippines sẽ “gánh chịu mọi hậu quả từ hành động không phù hợp”.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định 2 tàu trên chở hàng tiếp tế cho binh sĩ trên tàu BRP Sierra Madre của nước này mắc cạn tại bãi Cỏ Mây, chứ không phải chở vật liệu xây dựng như cáo buộc của Bắc Kinh./. 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN