Philippines phái tàu quân sự đến Trung Đông hồi hương công nhân

VOV.VN - Theo Bộ Ngoại giao Philippines, hiện có hơn 2 triệu người đang làm việc hợp pháp ở các nước khu vực Trung Đông.

Ngày 12/1 Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, nước này sẽ cử hai tàu quân sự và một nhóm quân đội mặc trang phục dân sự tới Trung Đông để giúp hồi hương các công nhân đang lao động ở các nước trong khu vực này, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran ngày một gia tăng.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Ảnh: Straits Times

Trước đó hôm 8/1, Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte đã ra lệnh triển khai hai tiểu đoàn quân đến Trung Đông để giúp hàng ngàn công nhân nhập cư hồi hương. Tuy vậy, sau khi trao đổi với Bộ Ngoại giao và Bộ Lao động, Bộ Quốc phòng Philippines đã thay đổi kế hoạch, chỉ gửi một nhóm nhỏ quân đội mặc trang phục dân sự tới Trung Đông. Lý do thay đổi kế hoạch mà Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana đưa ra là việc điều hai tiểu đoàn quân đội đến Trung Đông thời điểm này khá nhạy cảm. Hơn nữa số lượng quân đội đông cũng sẽ hạn chế số lao động được hồi hương.

Theo Bộ Ngoại giao Philippines, hiện có hơn 2 triệu người đang làm việc hợp pháp ở các nước khu vực Trung Đông. Ngoài ra còn có hàng ngàn người nhập cư và lao động bất hợp pháp ở khu vực này. Nhiều người lao động đã đồng ý hồi hương và hiện một tàu Cảnh sát biển Philippines đang ở Malta để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ này./.

Xuân Hùng/VOV1(biên dịch)
Tân hoa xã

Viết bình luận

Tin liên quan

Chính quyền Tổng thống Trump phát đi tín hiệu trái chiều với Iran

VOV.VN - Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm qua tiếp tục phát đi những tín hiệu trái chiều đối với Iran.

Bộ trưởng Esper: Không có bằng chứng Iran định tấn công sứ quán Mỹ

VOV.VN -Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper dường như trái ngược với thông tin Tổng thống Trump đưa ra về việc Iran dự định tấn công 4 Đại sứ quán Mỹ.

Điều gì chờ đợi Iran sau khi thừa nhận bắn rơi máy bay Ukraine?

VOV.VN - Theo các nhà phân tích, những bằng chứng thu thập được sau vụ tai nạn máy bay đã khiến Iran không thể tiếp tục phủ nhận trách nhiệm.

Tin cùng chuyên mục