Phó Chủ tịch Thượng viện Bolivia tuyên bố thành Tổng thống lâm thời

VOV.VN - Phó Chủ tịch thứ hai Thượng viện Bolivia Jeanine Anez Chavez ngày 12/11 đã tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời nước này.

Bà Chavez tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời Bolivia tại một cuộc họp Quốc hội ngày 12/11 nhằm bỏ phiếu chấp nhận đơn từ chức của ông Evo Morales, người từ chức hôm 10/11 vừa qua, và tiến hành các bước nhằm thành lập một chính phủ mới.

Phó Chủ tịch thứ hai Thượng viện Bolivia Jeanine Anez Chavez ngày 12/11 đã tuyên bố trở thành Tổng thống lâm thời nước này. Ảnh: Sputnik.

Bà Chavez cho biết Hiến pháp cho phép bà trở thành người đứng đầu nhà nước Bolivia sau khi Tổng thống và Phó tổng thống từ chức. Tuyên bố được bà Chavez đưa ra trong bối cảnh quốc hội nước này không có đủ số người tối thiểu để việc bỏ phiếu có hiệu lực. Các nhà lập pháp của đảng cánh tả Phong trào vì xã hội chủ nghĩa đã tẩy chay cuộc bỏ phiếu này.

Ngay sau tuyên bố của bà Chavez, các cuộc đụng độ đã nổ ra ở thủ đô La Paz với việc những người ủng hộ cựu Tổng thống Morales đã tìm cách vào tòa nhà quốc hội và kêu gọi bà Chavez từ chức. Cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để tìm cách giải tán đám đông những người biểu tình.

Ông Morales ngày 12/11 đã tới Mexico sau khi đồng ý tị nạn chính trị tại đây. Ông Morales tiếp tục cáo buộc phe đối lập đã tiến hành đảo chính và tuyên bố sẽ tiếp tục tham gia chính trị./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Các nước châu Mỹ La tinh phản ứng sau khi Tổng thống Bolivia từ chức

VOV.VN - Quyết định từ chức của Tổng thống Bolivia ngày 10/11 đã dẫn tới phản ứng từ một số quốc gia trong khu vực châu Mỹ La tinh.

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales sang Mexico tị nạn chính trị

Tổng thống Bolivia Evo Morales vừa từ chức thông báo sẽ sang Mexico, quốc gia Trung Mỹ cấp quy chế tị nạn chính trị cho ông.

Đại sứ quán một số nước bị tấn công ở Bolivia - Phản ứng của Nga, Mỹ

VOV.VN - Tình hình Bolivia tiếp tục căng thẳng khi Đại sứ quán 1 số quốc gia bày tỏ ủng hộ Tổng thống vừa từ chức Evo Morales bị một số đối tượng tấn công.

Tổng thống Bolivia Evo Morales từ chức

VOV.VN - Trước đó cùng ngày, Quân đội cho biết đã đề nghị Tổng thống Evo Morales từ chức để đảm bảo sự ổn định trong nước. 

Bolivia diễn biến căng thẳng: Phản ứng của dư luận quốc tế

VOV.VN - Đã có thông tin về 1 lệnh bắt giữ đối với Tổng thống Bolivia và những phản ứng đầu tiên của dư luận thế giới sau khi ông Morales từ chức hôm 10/11.

Bolivia hướng đến cuộc bầu cử mới sau khi Tổng thống Morales từ chức

VOV.VN -Quốc hội Bolivia ngày 12/11 sẽ họp để bắt đầu tiến trình bầu Tổng thống lâm thời, sau khi ông Morales từ chức để lại khoảng trống quyền lực ở nước này.

Tin cùng chuyên mục