Quá tải với người di cư, Hy Lạp tuyên bố sẽ không tiếp tục “bị lợi dụng”

Quá tải với người di cư, Hy Lạp tuyên bố sẽ không tiếp tục “bị lợi dụng”

VOV.VN - Hy Lạp hôm 7/3 tuyên bố sẽ cắt giảm hỗ trợ tài chính cho người di cư tị nạn từ giữa tháng 3 này.

Tuyên bố được đưa trong bối cảnh Hy Lạp đang bị quá tải với dòng người di cư đổ đến biên giới để tìm đường đến miền đất hứa châu Âu.

qua tai voi nguoi di cu, hy lap tuyen bo se khong tiep tuc "bi loi dung" hinh 1
Người di cư muốn vào châu Âu. Ảnh: Wall Street Journal.

Lo ngại nguy cơ tái diễn cuộc khủng hoảng di cư năm 2015, châu Âu cũng đang đưa ra nhiều biện pháp để kiểm soát tình hình.

Bộ trưởng Di trú Hy Lạp Notis Mitarakis cho biết, Hy Lạp sẽ hỗ trợ cho những người tị nạn hợp pháp trong vòng từ 2 đến 3 tháng, sau đó sẽ cắt giảm phúc lợi cũng như chỗ ở, do các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ Hy Lạp đang bị người tị nạn "lợi dụng" để tới nước này. Ông Mitarakis nêu rõ, sau khi phúc lợi bị cắt giảm, người tị nạn sẽ phải tự đi làm để lo cho bản thân và ngoài các chương trình hội nhập và hỗ trợ cơ bản, sẽ không có hỗ trợ tài chính nào khác.

Lực lượng biên phòng Hy Lạp đang phải chật vật ngăn chặn dòng người di cư tiến đến biên giới nước này sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không giữ người di cư đến châu Âu. Các cuộc xô xát tiếp diễn trên tuyến biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, lực lượng cảnh sát Hy Lạp đã buộc phải sử dụng hơi cay để kiềm chế những người di cư định tràn sang từ bên kia biên giới. 

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis trước đó khẳng định nước này đã bị quá tải và kêu gọi châu Âu cần phải có tìm ra giải pháp: “Hy Lạp không thể bị đưa ra làm vật thế thân. Tôi xin nhấn mạnh rằng đường biên giới của Hy Lạp cũng là biên giới của châu Âu. Đã có câu hỏi đặt ra về cách xử lý chậm chạp của châu Âu về vấn đề này. Cuộc khủng hoảng này sẽ là cơ hội để nhắc nhở châu Âu cần phải tìm ra phương án hiệu quả lâu dài”.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện có khoảng 3,6 triệu người tị nạn Syria, nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác trong khu vực. Việc Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa biên giới cho người tị nạn tìm cách đến châu Âu được cho là nhằm gây sức ép đối với EU trong cuộc đối đầu ngày càng gay gắt với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ mong muốn EU tăng cường hỗ trợ những người tị nạn từ Syria và ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ.

Lo ngại châu Âu phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng di cư khác, Liên minh châu Âu đang cân nhắc các biện pháp giải quyết. Theo đó, khối này đang xem xét bổ sung 500 triệu euro viện trợ cho người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ để giảm bớt căng thẳng. Số tiền sẽ được bổ sung vào khoảng 6 tỷ euro được phân bổ từ năm 2016 để tài trợ cho các chương trình hỗ trợ người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Borrell cũng thông báo sẽ sớm tổ chức hội nghị tài trợ cho Syria, giúp quốc gia này thoát khỏi khủng hoảng: “Chúng tôi nhất trí tổ chức hội nghị ủng hộ cho tương lai của Syria và khu vực vào ngày 29 và 30/6 tới tại Brussels, Bỉ. Hội nghị này sẽ là cơ hội để các nước thảo luận giải pháp cho Syria với sự hậu thuẫn của Liên Hợp Quốc. Hội nghị cũng là dịp để các nhà tài trợ tiếp tục đưa ra các cam kết hỗ trợ nhân đạo và phát triển cho Syria cũng như khu vực”.

Nhiều nước châu Âu khác cũng thông báo hỗ trợ Hy Lạp đối phó với dòng người di cư tràn đến. Chính phủ Séc cho biết sẽ vận chuyển hàng viện trợ tới Hy Lạp, gồm máy phát điện, máy bơm và lều dựng trại. Bên cạnh đó, chính phủ Séc sẽ cung cấp ngay gói viện trợ tài chính 1 triệu euro cho Hy Lạp và cử 20 cảnh sát phục vụ nhiệm vụ của Cơ quan Bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex)./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close