Quan điểm của Nga-Cuba không thay đổi bất chấp đe dọa từ Mỹ

VOV.VN - Ngày 29/10, Tổng thống Nga Putin có cuộc hội đàm với Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, đang có chuyến thăm làm việc tại Nga.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông sau khi được bầu làm Chủ tịch nước Cuba hồi đầu tháng này. Điều này chứng tỏ sự ưu tiên hợp tác của Cuba với Nga.

Tổng thống Nga Putin (trái) và Chủ tịch Cuba Diaz-Canel. Ảnh: Spokesman Review.

Trọng tâm chuyến thăm làm việc tại Nga lần này của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel là nhằm tăng cường hợp tác với Liên bang Nga trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, năng lượng và các lĩnh vực khác.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Tổng thống Nga Putin bày tỏ niềm vui lại được gặp ông Diaz-Canel ở Moscow, sau chuyến thăm chính thức vào năm 2018, nhưng lần này ở cương vị mới. Tổng thống Putin chúc mừng ông Miguel Diaz-Canel vừa được bầu vào cương vị Chủ tịch Cuba. Người đứng đầu nước Nga khẳng định, cả ở Cuba và ở Nga, mọi người đều biết rõ nền tảng mối quan hệ của hai nước. Nga và Cuba đang tiếp tục các cuộc tiếp xúc ở cấp cao một cách thường xuyên. Hai nước tích cực hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trên trường quốc tế.

Nga luôn có sự cảm thông đặc biệt đối với quan điểm độc lập, với chính sách chủ quyền của Cuba. Tổng thống Putin lưu ý: “Tôi hài lòng nhận thấy, trong năm ngoái kim ngạch thương mại của chúng ta đã tăng đáng kể, ngay lập tức lên 33%. Có thể hiểu rằng trong những điều kiện mà Cuba đang phải đối mặt thì giải quyết các vấn đề kinh tế và xã hội không đơn giản, nhưng ngài đang thành công. Chúng tôi vui mừng trước sự tiếp tục vững mạnh của Cuba”. 

Về phần mình, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel bày tỏ niềm vui lại được đến Nga và gặp Tổng thống Putin. Ông nhấn mạnh, đây là chuyến đi nước ngoài đầu tiên tới châu Âu, mà chính là đến Nga, sau khi ông được bầu làm Chủ tịch nước Cuba. Theo ông, điều này có tính biểu tượng đối với thế giới, đây là dấu hiệu cho thấy ưu tiên nào, mối quan hệ nào đang gắn kết Cuba với Nga.

Chủ tịch Miguel Diaz-Canel nhắc về chuyến thăm của Thủ tướng Nga Medvedev hồi đầu tháng 10 rất có ý nghĩa đối với Cuba. Nó có sự đặc biệt khi giới lãnh đạo cấp cao Nga thăm Cuba ở thời điểm phức tạp, khi Mỹ gia tăng gây hấn chống Cuba, cho thế giới bài học rằng, quan điểm của Nga và Cuba là không đổi dưới những đe dọa của Mỹ. Mặt khác, trong chuyến thăm này, hai bên đã có thể đánh giá sự phát triển của tất cả các dự án, đưa ra những ý tưởng mới về những lĩnh vực, dự án mới mà hai bên có thể hợp tác.

Chủ tịch Cuba cho biết, các lĩnh vực hợp tác mới đang được mở ra giữa Cuba và Nga. Một phần chuyến thăm của ông nhằm nhận được thông tin về những vấn đề này, chính với mục đích này ông đã đến thăm nhà máy đóng tàu Ban-tích ở Saint.Peterburg. Và Bộ trưởng năng lượng Cuba đã thăm nhà máy nguyên tử Leningrad. Ông nhấn mạnh, hai bên đang có những ý tưởng, đề xuất và sẽ cùng xem xét. Chủ tịch Cuba cũng bày tỏ sự cảm ơn Tổng thống Nga đã mời ông tham dự lễ kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít vào năm 2020 và khẳng định sẽ có mặt.

Trước đó, cùng ngày 29/10, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã gặp và hội đàm với Thủ tướng Nga Medvedev.

Trong bối cảnh tiếp tục phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ, Nga và Cuba tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống và cam kết đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực, ủng hộ lẫn nhau trên trường quốc tế./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bí thư Đảng Cộng sản Cuba ấn tượng về VOV trên mặt trận tư tưởng

VOV.VN - Trong chuyến thăm của đoàn cán bộ Đảng Cộng sản Cuba, Bí thư Trung ương Đảng Cuba bày tỏ ấn tượng mạnh về VOV trong lĩnh vực tư tưởng, tuyên truyền.

Infographic: Nhìn lại cuộc khủng hoảng hạt nhân Cuba - 1962

VOV.VN - Khủng hoảng Tên lửa Cuba năm 1962 đã kết thúc gần 60 năm nhưng kể từ đây, bóng ma chiến tranh hạt nhân chưa ngừng ám ảnh nhân loại.

Mỹ cấm các chuyến bay đến Cuba

VOV.VN - Chính phủ Mỹ hôm 25/10 tuyên bố, bắt đầu từ ngày 10/12 sẽ cấm các hãng hàng không nước này bay đến tất cả các điểm đến ở Cuba ngoài Havana.

Bước đi mới nhằm thắt chặt quan hệ giữa Nga và Cuba

VOV.VN - Chủ tịch Cuba  Miguel Diaz Canel  đang có chuyến thăm Nga, bắt đầu từ hôm qua (27/10) và kéo dài tới ngày 30/10.

Chủ tịch Cuba thăm chính thức Liên bang Nga

VOV.VN - Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Putin ngày 29/10, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về triển vọng tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Nga-Cuba.

Quốc hội Cuba bầu chọn Chủ tịch nước theo Hiến pháp mới

VOV.VN - Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba.

Tin cùng chuyên mục