Quan điểm của Nga về lệnh trừng phạt mới của LHQ đối với Triều Tiên

VOV.VN - Nga ủng hộ siết chặt các trừng phạt chống Triều Tiên vì không chấp nhận tuyên bố của Bình Nhưỡng sẽ trở thành cường quốc hạt nhân.

Từ trước đến nay, những biện pháp trừng phạt Triều Tiên do Mỹ soạn thảo để trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) thường phải vượt qua trở ngại của 2 thành viên thường trực là Trung Quốc và Nga. Thế nhưng trong lần bỏ phiếu mới nhất, cả 2 nước đều bỏ phiếu tán thành nghị quyết trừng phạt khắt khe hơn đối với Triều Tiên.

quan diem cua nga ve lenh trung phat moi cua lhq doi voi trieu tien hinh 1
Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia. (Ảnh: Reuters)

“Quan điểm của Nga khi thông qua nghị quyết này, trước hết là vì những lợi ích của Nga, và vì Nga đang ở trong chính khu vực diễn ra các sự kiện mà chúng tôi thấy sự leo thang căng thẳng nghiêm trọng do các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng gây ra” - Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov giải thích cho việc tán thành của Nga đối với nghị quyết của HĐBA LHQ.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cũng tuyên bố: “Nga ủng hộ Nghị quyết của HĐBA LHQ về siết chặt các trừng phạt chống Triều Tiên vì không chấp nhận tuyên bố của Bình Nhưỡng sẽ trở thành cường quốc hạt nhân”.

Ông khẳng định, Nga ủng hộ tất cả các nghị quyết của HĐBA LHQ yêu cầu ngừng các chương trình tên lửa-hạt nhân của Bình Nhưỡng nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều tiên. Phía Nga cho là sẽ không đúng khi không có phản ứng cứng rắn đối với việc thử đầu đạn hạt nhân cho tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên.

Ngoài ra, Nga cho rằng khả năng dùng các biện pháp gây áp lực tài chính lên Bình Nhưỡng đã cạn kiệt, mà tiếp tục hạn chế có thể chẳng khác gì âm mưu bóp chết kinh tế của nước này và gây ra khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Đại sứ Nga Nebenzia nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng, việc buộc Triều Tiên đi đúng hướng sẽ không thể được thực hiện thông qua việc liên tục áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này, mà phải thông qua các giải pháp chính trị”.

Do đó, dù công khai ủng hộ toàn bộ các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Bình Nhưỡng, nhưng Nga cũng vẫn tiếp tục hỗ trợ Triều Tiên trong các lĩnh vực khác.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây tuyên bố sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu cho Triều Tiên bất chấp nỗ lực áp đặt từ phía Mỹ. Theo ông, 40.000 tấn dầu mà Nga xuất khẩu cho Triều Tiên mỗi năm là con số nhỏ so với nhu cầu thực sự mà Bình Nhưỡng có thể sử dụng để phát triển công nghệ hạt nhân như Mỹ cáo buộc. Hơn nữa, việc ngừng xuất khẩu dầu sang Bình Nhưỡng sẽ chỉ làm tổn thương người dân nước này khi làm hủy hoại các cơ sở y tế và cơ sở dân dụng khác.

Cho đến nay, Trung Quốc và Nga luôn phản đối việc Mỹ sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Triều Tiên.

Cả Moscow và Bắc Kinh đều đề xuất phương án "cùng ngừng" để giải quyết cuộc khủng hoảng, trong đó Mỹ và Hàn Quốc phải chấm dứt các cuộc tập trận chung ở Hàn Quốc để đổi lấy việc Triều Tiên ngừng thử tên lửa, hạt nhân, tuy nhiên Washington kiên quyết bác bỏ./.

Anh Tú/VOV-Moscow

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x