Quân đội New Zealand bắt đầu tìm kiếm 8 thi thể mắc kẹt trong núi lửa

Quân đội New Zealand bắt đầu tìm kiếm 8 thi thể mắc kẹt trong núi lửa

VOV.VN -Với sự trợ giúp của các máy bay không người lái và các phi công trực thăng, nhà chức trách hiện đã xác định được vị trí của 6/8 thi thể trên Đảo Trắng.

Ngày 13/12, các lực lượng quân đội của New Zealand sẽ bắt đầu một chiến dịch với rủi ro cao trên Đảo Trắng nhằm tìm kiếm 8 thi thể bị mắc kẹt trong núi lửa còn đang hoạt động.

quan doi new zealand bat dau tim kiem 8 thi the mac ket trong nui lua hinh 1
Ảnh chụp từ trên cao núi lửa phun trào trên Đảo Trắng. Ảnh: Insider

Với sự trợ giúp của các máy bay không người lái và các phi công trực thăng từng ở gần ngọn núi lửa ngay sau khi núi lửa phun trào, nhà chức trách hiện đã xác định được vị trí của 6/8 thi thể trên Đảo Trắng. Một nhà địa chất sẽ luôn túc trực, theo dõi dữ liệu thời gian thực để xác định nguy cơ xảy ra vụ phun trào khác và quyết định thời điểm có thể hủy nhiệm vụ này.

Trong một phát biểu, Phó Giám đốc Cảnh sát New Zealand Mike Clement cho biết: “Như tôi đã nói từ trước, kế hoạch tiếp cận ngọn núi lửa sẽ được triển khai dù các chuyên gia nghiên cứu núi lửa cảnh báo khả năng cao sẽ có một đợt phun trào mạnh khác trong vòng 24 giờ tới. Đã có rất nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại về kế hoạch của chúng tôi, nhưng hiện tại kế hoạch của chúng tôi đang diễn ra như mong đợi. Chúng tôi sẽ thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm các thi thể trong vài giờ tới”.

Ông Clement cũng khẳng định, các lực lượng tìm kiếm sẽ mặc đồ bảo hộ và tận dụng mọi nỗ lực để tìm kiếm toàn bộ thi thể và chuyển số thi thể này ra tàu quân sự KMNZS Wellington đang neo đậu ở ngoài khơi. Nhiệm vụ tiếp cận núi lửa có thể sẽ diễn ra trong khoảng thời gian vài giờ đồng hồ.

Cho đến nay, số lượng người được xác định đã thiệt mạng trong thảm họa núi lửa phun trào trên Đảo Trẳng, New Zealand hôm 9/12 vừa qua là 16 người, bao gồm 8 thi thể vẫn còn mắc kẹt trên hòn đảo.

Trước đó, Thủ tướng Jacinda Ardern đã chia sẻ sự mất mát với gia đình các nạn nhân và khẳng định sẽ bắt đầu mở chiến dịch tìm kiếm các thi thể mắc kẹt trên đảo sớm nhất có thể. Trong khi đó, Cảnh sát New Zealand cũng xác nhận, việc tìm kiếm các thi thể đang phải chạy đua với thời gian, càng kéo dài thời gian trì hoãn, càng ít cơ hội để đưa các thi thể có thể nhận dạng về cho gia đình các nạn nhân./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close