Quân đội Sudan tuyên bố tổng tuyển cử sau vụ bạo lực ở Khartoum

VOV.VN - Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan (TMC) kêu gọi bầu cử sớm sau các vụ đụng độ đẫm máu tại Khartoum, làm hơn 30 người thiệt mạng.

Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan (TMC) sáng nay (4/6) tuyên bố hủy tất cả các thỏa thuận đã có với liên minh đối lập chính ở Sudan, đồng thời kêu gọi bầu cử sớm sau các vụ đụng độ đẫm máu tại thủ đô Khartoum khiến hơn 30 người thiệt mạng. Bạo lực nghiêm trọng cộng thêm số người chết tăng cao đã khiến Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan vấp phải sự chỉ trích nặng nề của dư luận thế giới.

Những người biểu tình phản đối tụ tập trước Bộ Quốc phòng Sudan. Ảnh: Reuters.

Phát biểu trước báo giới, người đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan, chuẩn tướng Abdel Fattah al-Burhan đã bày tỏ lấy làm tiếc về diễn biến bạo lực đẫm máu tại Sudan trong ngày hôm qua (3/6). Theo ông Burhan,  quân đội không có ý tấn công những người biểu tình mà chỉ nhằm vào những kẻ gây rối và các phần tử tội phạm. Ông đồng thời đổ lỗi cho lực lượng đối lập, nói rằng, lực lượng đối lập phải chịu trách nhiệm vì trì hoãn đi đến thỏa thuận với quân đội. Người đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan cũng nhấn mạnh, Hội đồng quân sự chuyển tiếp không có ý định duy trì quyền lực, cam kết sẽ tổ chức tổng tuyển cử trong vòng 9 tháng tới dưới sự giám sát của các quan sát viên khu vực và quốc tế nhằm chấm dứt bế tắc chính trị kéo dài nhiều tháng qua ở nước này.

Ông Burhan cũng cho biết sẽ mở cuộc điều tra về vụ bạo lực đẫm máu ở thủ đô Khartoum: “Chúng tôi cam kết sẽ tiến hành điều tra vụ việc xảy ra hôm 3/6. Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan mong muốn mời mọi người cùng nâng đỡ giá trị quốc gia, tạo ra một tinh thần khoan dung. Chúng tôi luôn để ngỏ cánh cửa lắng nghe những tiếng nói trung thực và đối thoại mang tính xây dựng nhằm mang lại hòa bình cho đất nước. Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan sẽ tăng cường nỗ lực bảo vệ an ninh Sudan, chân giá trị của người dân và chuẩn bị mọi điều cần thiết để người dân có một cuộc sống tốt đẹp hơn".

Sau nhiều tháng biểu tình chống chính phủ tại Sudan, đụng độ đã nổ ra giữa quân đội Sudan và người biểu tình trước trụ sở Bộ Quốc phòng nước này hôm qua khiến ít nhất 30 người đã thiệt mạng. Đây là diễn biến bạo lực đẫm máu nhất tại Sudan sau gần 2 tháng Tổng thống al-Bashir bị lật đổ. Cho đến nay Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan và lực lượng biểu tình vẫn chưa thống nhất được những nội dung cơ bản của việc thành lập Hội đồng chuyển tiếp hỗn hợp - một bước đệm để quân đội chính thức chuyển giao chính quyền cho người dân. 

Bạo lực nghiêm trọng cộng thêm số người chết tăng cao tại Sudan trong ngày 3/6 đã khiến cộng đồng thế giới không khỏi quan ngại. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã lên án lực lượng an ninh Sudan sử dụng vũ lực đối với người biểu tình, kêu gọi nhà chức trách Sudan tạo điều kiện mở cuộc điều tra độc lập, truy cứu những người chịu trách nhiệm.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhấn mạnh:“Tổng thư ký kêu gọi nhà chức trách Sudan tạo điều kiện mở cuộc điều tra về cái chết của người biểu tình và truy cứu những kẻ có trách nhiệm. Tổng thư ký kêu gọi các bên ở Sudan theo đuổi đối thoại hòa bình, tiếp tục đàm phán nhằm chuyển giao quyền lực cho cơ quan chuyển tiếp dân sự như yêu cầu của Liên minh châu Phi. Liên Hợp Quốc cam kết phối hợp với Liên minh châu Phi ủng hộ tiến trình này và sẵn sàng ủng hộ các bên tại Sudan trong nỗ lực xây dựng hòa bình lâu dài”.

Bình luận về diễn biến bạo lực tại Sudan, giới chức Mỹ đã gọi đây là “vụ tấn công tàn khốc” trong khi Anh gọi đây là “vụ việc kinh hoàng”. Liên minh châu Âu và Liên minh châu Phi cùng ngày đã kêu gọi mở cuộc điều tra ngay lập tức và minh bạch về diễn biến bạo lực mới nhất tại Sudan, cũng như đẩy nhanh tiến trình chuyển giao dân sự tại nước này.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Ủy ban châu Âu Maja Kocijancic nhấn mạnh :“Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ tình hình tại Sudan, kể cả vụ tấn công mới nhất xảy ra hôm qua nhằm vào dân thường. Chúng tôi kêu gọi Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudanhành động có trách nhiệm và tôn trọng quyền bày tỏ quan ngại của người dân một cách hòa bình”.

Theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 4/6 sẽ tổ chức họp kín về tình hình Sudan theo yêu cầu của Anh và Đức sau vụ bạo lực mới nhất ở quốc gia châu Phi này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhiều chuyến bay tại Sudan bị hủy

VOV.VN - Do tình hình bất ổn, ngày 3/6, nhiều chuyến bay nội địa và quốc tế ở thủ đô Khartoum, Sudan đã bị hủy.

Sudan bất ổn leo thang, 13 người chết khi đi biểu tình

VOV.VN - Tình hình Sudan trở nên căng thẳng khi Hội đồng Quân sự chuyển tiếp giải tán người biểu tình ngồi trước trụ sở quân đội ở Khartoum sáng thứ Hai (3/6).

Liên Hợp Quốc kêu gọi điều tra các vụ bạo lực tại Sudan

VOV.VN - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm 3/6 lên án các hành động sử dụng bạo lực “quá mức” và kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập.

Tin cùng chuyên mục