Quân đội Syria thắng lớn,kiểm soát toàn bộ thị trấn chiến lược ở Idlib

Quân đội Syria thắng lớn,kiểm soát toàn bộ thị trấn chiến lược ở Idlib

VOV.VN - Quân đội Syria đã kiểm soát hoàn toàn một thị trấn quan trọng nằm ở tây bắc quốc gia này hôm 21/8 sau các cuộc giao tranh dữ dội với phe nổi dậy.

Cuộc tiến công vào thị trấn Khan Sheikhun ở tỉnh Idlib đã diễn ra sau khi chính phủ Tổng thống Assad với sự hỗ trợ từ Nga bắt đầu không kích khu vực này cách đó một vài tháng.

quan doi syria thang lon,kiem soat toan bo thi tran chien luoc o idlib hinh 1
Thị trấn Khan Sheikhun ngày 3/8 sau các cuộc giao tranh dữ dội giữa quân chính phủ và phe nổi dậy. Ảnh: AFP

"Các lực lượng chính phủ đã kiểm soát hoàn toàn thị trấn Khan Sheikhun và hiện đang dọn sạch bom mìn tại đây", người đứng đầu Rami Abdel Rahman của tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết.

Các tay súng ủng hộ chính phủ hiện đã "bao vây khu vực này trải dài từ phía nam Khan Sheikhun tới phía bắc tỉnh Hama, chặn tất cả các con đường bên ngoài", ngăn không cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn Morek gần đó tiến vào.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cũng cho biết trong số 21 tay súng chống chính phủ, có 18 người đã thiệt mạng, trong khi phe của Tổng thống Assad cũng có 10 binh lính thiệt mạng sau các cuộc giao tranh hôm 21/8.

Quân chính phủ kiểm soát hoàn toàn thị trấn chiến lược Khan Sheikhun sau những ngày giao tranh dữ dội với phe nổi dậy đang cố thủ ở tỉnh Idlib – thành trì cuối cùng của chúng, tiếp giáp với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ tháng 1/2019, tỉnh Idlib chủ yếu do nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham - từng là một nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda kiểm soát.

Khu vực với 3 triệu dân thường sinh sống này được bảo vệ bởi một thỏa thuận mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết hồi tháng 9/2018 nhằm thiết lập một khu phi quân sự. Tuy nhiên, từ tháng 4/2019, các cuộc ném bom dữ dội đã diễn ra ở đây khi chính phủ Tổng thống Assad với sự hậu thuẫn của Nga phát động chiến dịch tấn công phe nổi dậy tại Idlib.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, khoảng 890 dân thường đã thiệt mạng kể từ đó. Ngoài ra, số liệu của Liên Hợp Quốc cũng cho thấy các cuộc giao tranh ở đây đã khiến hơn 400.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa./.

Theo CNA

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close