Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tân công Syria không vào sâu quá 30 km

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch quân sự quy mô lớn vào Syria

VOV.VN - Xe tăng và xe bọc thép của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiến sâu vào khu vực thành phố Ras Al-Ain của Syria nhưng gặp phải sự kháng cự.

Đêm qua (10/10), quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào khu vực đông bắc Syria với lý do tiêu diệt các phần tử khủng bố.

Xe tăng và xe bọc thép của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiến sâu vào khu vực thành phố Ras Al-Ain của Syria, tuy nhiên, cánh quân này đã gặp phải sự kháng cự ác liệt của lực lượng dân chủ Syria.

Đại diện Lực lượng Dân chủ Syria cho biết, 9 người dân đã thiệt mạng do các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã tiêu diệt 109 thành viên lực lượng người Kurd, đồng thời cho biết 4 người dân nước này thiệt mạng và 12 người khác bị thương do đạn pháo bắn từ Syria.

tho nhi ky tuyen bo tan cong syria khong vao sau qua 30 km hinh 1
Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ tập kích hỏa lực vào Syria. Ảnh: DW.com

Bộ Trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố, hoạt động quân sự của nước này sẽ không kéo dài quá 30 km vào bên trong lãnh thổ Syria. Mối đe dọa đối với Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới sẽ được xóa bỏ sau khi thành lập một “khu vực an toàn”. Đồng thời, ông Cavusoglu cũng đã cáo buộc Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) sử dụng tù nhân IS làm “lá chắn sống”.

Liên Hợp Quốc cho biết, hàng nghìn thường dân ở phía đông bắc Syria phải rời bỏ nhà khi giao tranh nổ ra, trong khi hàng trăm nghìn người khác đang đối mặt với tình cảnh nguy hiểm.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) kêu gọi tất cả các bên tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, bao gồm cả việc cho phép các cơ quan cứu trợ tiếp cận, không tấn công các mục tiêu dân sự và cơ sở hạ tầng dân sự.

Theo đánh giá của Tổ chức giám sát nhân quyền Syria, hơn 60.000 người Syria đã rời bỏ nhà cửa từ ngày 10/10 để chạy trốn khỏi cuộc chiến.

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ giảm căng thẳng trong cuộc xung đột tại Syria. Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Copenhagen, Đan Mạch, ông Guterres nhấn mạnh điều thiết yếu nhất lúc này là cần giảm căng thẳng tại Syria./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close