Anh gấp rút tìm Thủ tướng mới, EU quyết không đàm phán lại Brexit

VOV.VN - Trong khi nước Anh bước vào cuộc đua gay cấn tìm người ngồi vào chiếc ghế Thủ tướng, EU tái khẳng định không đàm phán lại thỏa thuận Brexit.

Cuộc bầu chọn Thủ tướng mới của Anh sẽ không làm thay đổi thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, còn gọi là Brexit mà Thủ tướng Theresa May đã nhất trí với khối này hồi tháng 11/2018. Đây là khẳng định được Ủy ban châu Âu đưa ra hôm qua (11/6) trong bối cảnh nước Anh đang bước vào cuộc cạnh tranh quyết liệt nhằm tìm ra được nhà lãnh đạo mới dẫn dắt tiến trình Brexit đang lâm vào bế tắc của nước Anh.

Trong khi nước Anh bước vào cuộc đua gay cấn cho “ghế” Thủ tướng, EU tái khẳng định không đàm phán lại thỏa thuận Brexit. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố đưa ra hôm qua (11/6), người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas đã tái khẳng định lập trường của Liên minh châu Âu không đàm phán lại thỏa thuận Brexit. Theo Ủy ban châu Âu, thỏa thuận Brexit đạt được hồi tháng 11/2018 đã được tất cả thành viên Liên minh châu Âu thông qua và việc bầu chọn 1 vị Thủ tướng mới sẽ không làm thay đổi điều khoản trong thỏa thuận.

“Mọi người đều biết điều gì đang nằm trên bàn đàm phán. Những gì trên bàn đàm phán đều đã được phê chuẩn, được Ủy ban châu Âu và các nước thành viên đàm phán thành công. Việc bầu ra một Thủ tướng mới của nước Anh dĩ nhiên cũng sẽ không làm thay đổi các thông số của đàm phán. Đây là điều mà ai cũng hiểu rõ”, ông Schinas nói.

Tuyên bố được Ủy ban châu Âu đưa ra trong bối cảnh nước Anh đang bước vào cuộc đua gay cấn để tìm nhà lãnh đạo mới nhằm giải quyết một trong những vấn đề gai góc nhất của nước Anh hiện nay, chính là Brexit. Các ứng cử viên chạy đua vị trí Thủ tướng Anh trong những ngày qua liên tiếp đưa ra những quan điểm trái chiều về Brexit, với mong muốn giành nhiều sự ủng hộ cho bản thân. Quan điểm Brexit đặc biệt gay gắt giữa một số ứng cử viên được cho là sáng giá nhất tại thời điểm hiện nay.

Ứng cử viên Michael Gove – Bộ trưởng Môi trường Anh - chủ trương ủng hộ một Brexit không giới hạn thời gian khi nói rằng, nước Anh không nên bị o ép trong một khoảng thời gian cố định. Nếu cần thiết, Anh có thể lùi thời điểm Brexit để có thời gian thương thảo cho một thỏa thuận tốt hơn cho nước Anh.

Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson - gương mặt sáng giá nhất tại thời điểm hiện nay lại chủ trương ủng hộ việc Anh rời Liên minh châu Âu vào đúng ngày 31/10 tới cho dù có đạt được thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu hay không.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt – một trong các ứng cử viên tiềm năng trong cuộc chạy đua thay thế Thủ tướng Anh Theresa May mới đây bày tỏ hy vọng, Liên minh châu Âu sẽ cùng ông xây dựng một thỏa thuận Brexit mới.

“Tôi tin rằng, nếu chúng ta thể hiện rõ quyết tâm, sự khéo léo và lòng tin, chúng ta sẽ có một thỏa thuận với Liên minh châu Âu. Thỏa thuận đó sẽ được Quốc hội Anh thông qua- một thỏa thuận chuyển giao được cuộc trưng cầu ý dân Brexit năm 2016- một thỏa thuận giúp nước Anh tiến bước về phía trước”, ông Hunt nói.

Chính trường Anh trong những ngày tới sẽ hoàn toàn xoay quanh cuộc đua trở thành chủ nhân mới của nhà số 10 phố Downing, London. Đây được xem là một cuộc đua kịch tính nhất trong đảng Bảo thủ từ trước đến nay với danh sách 10 ứng cử tham gia tranh cử đã được công bố. Dự kiến trong ngày mai (13/6), đảng Bảo thủ sẽ có cuộc bỏ phiếu đầu tiên nhằm loại dần đi các ứng cử viên cho đến khi chỉ còn 2 ứng cử viên cuối cùng vào ngày 20/6 tới.

Cuộc đua vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ và vị trí Thủ tướng Anh sẽ được hoàn tất khi tên của người chiến thắng được công bố vào trung tuần tháng 7 tới. Trong thời gian từ nay đến lúc đó bà May vẫn tiếp tục lãnh đạo chính phủ trên cương vị Thủ tướng tạm quyền.

Theo đánh giá của giới phân tích, cho dù lãnh đạo mới của nước Anh là ai thì người đó cũng vẫn sẽ phải vật lộn để gánh vác di sản Brexit còn đang dang dở của Thủ tướng May. Đó là một nước Anh đang bị chia rẽ vì Brexit; một hệ thống chính trị tê liệt vì căng thẳng giữa các đảng phái và mối quan hệ căng thẳng giữa Anh với một Liên minh châu Âu xoay quanh Brexit....

Cho đến nay, thỏa thuận “ly hôn” duy nhất mà Chính phủ của bà May đạt được với Liên minh châu Âu vẫn còn đang bị kẹt lại tại Quốc hội Anh. Rất có thể bà May sẽ không phải là nhà lãnh đạo cuối cùng của nước Anh sẽ phải “nhỏ lệ” vì Brexit./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ngoại trưởng Anh tin tưởng có thể đàm phán lại với EU về Brexit

VOV.VN - Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt bày tỏ tin tưởng vào khả năng đàm phán lại với EU nhằm tránh kịch bản Anh rời EU mà không có thỏa thuận.

Ứng viên Thủ tướng Anh phải hầu tòa vì nói dối về Brexit

VOV.VN - Boris Johnson, ứng cử viên Thủ tướng Anh được yêu thích, sẽ phải ra tòa với những cáo buộc cho rằng ông nói dối với công chúng về Brexit.

Tổng thống Pháp không muốn Brexit gia hạn thêm bất cứ lần nào

VOV.VN -Ông Macron muốn ngày 31/10 là hạn chót cuối cùng đối với tiến trình Brexit bởi không muốn Liên minh châu Âu bị đình trệ quá lâu bởi hồ sơ Brexit.

Cuộc đua vào ghế Thủ tướng Anh - Cuộc đua “Brexit và cocaine”

VOV.VN - Nhiều tờ báo lớn tại châu Âu đã gọi cuộc đua vào ghế Thủ tướng Anh hiện nay là cuộc đua “Brexit và cocaine”.

Tổng thống Mỹ Trump đề nghị 1 thỏa thuận thương mại lớn với Anh hậu Brexit

VOV.VN - Trong bối cảnh Anh đang chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu Âu, Mỹ cam kết một thỏa thuận thương mại lớn giữa hai nước.

Tương lai Brexit trắc trở giữa cuộc chơi quanh ngọn cờ “no deal”

VOV.VN - Bất kể người lên thay thế bà Theresa May là ai, tương lai chờ đón người dân Anh vẫn là một Brexit có rất nhiều bất trắc.

Tin cùng chuyên mục