Anh gấp rút tìm Thủ tướng mới, EU quyết không đàm phán lại Brexit

Anh gấp rút tìm Thủ tướng mới, EU quyết không đàm phán lại Brexit

VOV.VN - Trong khi nước Anh bước vào cuộc đua gay cấn tìm người ngồi vào chiếc ghế Thủ tướng, EU tái khẳng định không đàm phán lại thỏa thuận Brexit.

Cuộc bầu chọn Thủ tướng mới của Anh sẽ không làm thay đổi thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, còn gọi là Brexit mà Thủ tướng Theresa May đã nhất trí với khối này hồi tháng 11/2018. Đây là khẳng định được Ủy ban châu Âu đưa ra hôm qua (11/6) trong bối cảnh nước Anh đang bước vào cuộc cạnh tranh quyết liệt nhằm tìm ra được nhà lãnh đạo mới dẫn dắt tiến trình Brexit đang lâm vào bế tắc của nước Anh.

anh gap rut tim thu tuong moi, eu quyet khong dam phan lai brexit hinh 1
Trong khi nước Anh bước vào cuộc đua gay cấn cho “ghế” Thủ tướng, EU tái khẳng định không đàm phán lại thỏa thuận Brexit. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố đưa ra hôm qua (11/6), người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas đã tái khẳng định lập trường của Liên minh châu Âu không đàm phán lại thỏa thuận Brexit. Theo Ủy ban châu Âu, thỏa thuận Brexit đạt được hồi tháng 11/2018 đã được tất cả thành viên Liên minh châu Âu thông qua và việc bầu chọn 1 vị Thủ tướng mới sẽ không làm thay đổi điều khoản trong thỏa thuận.

“Mọi người đều biết điều gì đang nằm trên bàn đàm phán. Những gì trên bàn đàm phán đều đã được phê chuẩn, được Ủy ban châu Âu và các nước thành viên đàm phán thành công. Việc bầu ra một Thủ tướng mới của nước Anh dĩ nhiên cũng sẽ không làm thay đổi các thông số của đàm phán. Đây là điều mà ai cũng hiểu rõ”, ông Schinas nói.

Tuyên bố được Ủy ban châu Âu đưa ra trong bối cảnh nước Anh đang bước vào cuộc đua gay cấn để tìm nhà lãnh đạo mới nhằm giải quyết một trong những vấn đề gai góc nhất của nước Anh hiện nay, chính là Brexit. Các ứng cử viên chạy đua vị trí Thủ tướng Anh trong những ngày qua liên tiếp đưa ra những quan điểm trái chiều về Brexit, với mong muốn giành nhiều sự ủng hộ cho bản thân. Quan điểm Brexit đặc biệt gay gắt giữa một số ứng cử viên được cho là sáng giá nhất tại thời điểm hiện nay.

Ứng cử viên Michael Gove – Bộ trưởng Môi trường Anh - chủ trương ủng hộ một Brexit không giới hạn thời gian khi nói rằng, nước Anh không nên bị o ép trong một khoảng thời gian cố định. Nếu cần thiết, Anh có thể lùi thời điểm Brexit để có thời gian thương thảo cho một thỏa thuận tốt hơn cho nước Anh.

Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson - gương mặt sáng giá nhất tại thời điểm hiện nay lại chủ trương ủng hộ việc Anh rời Liên minh châu Âu vào đúng ngày 31/10 tới cho dù có đạt được thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu hay không.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt – một trong các ứng cử viên tiềm năng trong cuộc chạy đua thay thế Thủ tướng Anh Theresa May mới đây bày tỏ hy vọng, Liên minh châu Âu sẽ cùng ông xây dựng một thỏa thuận Brexit mới.

“Tôi tin rằng, nếu chúng ta thể hiện rõ quyết tâm, sự khéo léo và lòng tin, chúng ta sẽ có một thỏa thuận với Liên minh châu Âu. Thỏa thuận đó sẽ được Quốc hội Anh thông qua- một thỏa thuận chuyển giao được cuộc trưng cầu ý dân Brexit năm 2016- một thỏa thuận giúp nước Anh tiến bước về phía trước”, ông Hunt nói.

Chính trường Anh trong những ngày tới sẽ hoàn toàn xoay quanh cuộc đua trở thành chủ nhân mới của nhà số 10 phố Downing, London. Đây được xem là một cuộc đua kịch tính nhất trong đảng Bảo thủ từ trước đến nay với danh sách 10 ứng cử tham gia tranh cử đã được công bố. Dự kiến trong ngày mai (13/6), đảng Bảo thủ sẽ có cuộc bỏ phiếu đầu tiên nhằm loại dần đi các ứng cử viên cho đến khi chỉ còn 2 ứng cử viên cuối cùng vào ngày 20/6 tới.

Cuộc đua vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ và vị trí Thủ tướng Anh sẽ được hoàn tất khi tên của người chiến thắng được công bố vào trung tuần tháng 7 tới. Trong thời gian từ nay đến lúc đó bà May vẫn tiếp tục lãnh đạo chính phủ trên cương vị Thủ tướng tạm quyền.

Theo đánh giá của giới phân tích, cho dù lãnh đạo mới của nước Anh là ai thì người đó cũng vẫn sẽ phải vật lộn để gánh vác di sản Brexit còn đang dang dở của Thủ tướng May. Đó là một nước Anh đang bị chia rẽ vì Brexit; một hệ thống chính trị tê liệt vì căng thẳng giữa các đảng phái và mối quan hệ căng thẳng giữa Anh với một Liên minh châu Âu xoay quanh Brexit....

Cho đến nay, thỏa thuận “ly hôn” duy nhất mà Chính phủ của bà May đạt được với Liên minh châu Âu vẫn còn đang bị kẹt lại tại Quốc hội Anh. Rất có thể bà May sẽ không phải là nhà lãnh đạo cuối cùng của nước Anh sẽ phải “nhỏ lệ” vì Brexit./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Có nên dồn tiền mua vàng lúc này?

VOV.VN - Theo một số chuyên gia, giá vàng hiện tăng cao và có thể tăng trong trung, dài hạn nên người dân không nên đầu tư vàng “lướt sóng”.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close