Bầu cử Mỹ: “Gót chân Achilles” của Trump và kế hoạch để Biden bứt phá

VOV.VN - Ông Trump gặp rắc rối thực sự khi mất đi lợi thế quan trọng ở cuộc bầu cử năm 2020 trong khi ông Biden tìm cách để bứt phá ở những địa hạt quan trọng.

Rắc rối thực sự của Tổng thống Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump có rất nhiều việc để làm trong nỗ lực giành lại sự ủng hộ của những người Mỹ gốc Phi.

Cleophus Lobley, một tài xế xe tải người Mỹ gốc Phi thừa nhận rằng ông đã giúp ông Trump đắc cử Tổng thống năm 2016 bằng cách không đi bỏ phiếu và trong cuộc bầu cử năm nay, ông sẽ không lặp lại sai lầm ấy một lần nữa.

t_0.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

"Tôi không hài lòng với Trump. Với tôi, ông ấy là một người mang đầy những định kiến. Tôi không chỉ nói về Covid-19 và vụ George Floyd mà còn nhiều điều tồi tệ khác. Chính vì thế, tôi quyết định sẽ đi bỏ phiếu lần này. Có lẽ lá phiếu của tôi sẽ tạo ra sự thay đổi. Tôi không biết bất kỳ ai quanh đây bỏ phiếu cho ông ấy".

Lobley là một trong 40.000 người ở Milwaukee, bang Wisconsin từng bỏ phiếu cho Tổng thống Barack Obama nhưng không ủng hộ bà Hillary Clinton vào năm 2016. Trường hợp của ông Lobley cũng đại diện cho một tỷ lệ lớn những người Mỹ gốc Phi ở các địa phương xung quanh. Trên thực tế, sự vắng mặt của họ đủ lớn để đem lại chiến thắng cho Tổng thống Trump ở bang Wisconsin vào năm 2016. Ông Trump đã giành chiến thắng tại bang này với cách biệt chỉ khoảng 23.000 phiếu - một chiến thắng sít sao với tỷ lệ 0,77% song có ý nghĩa quan trọng giúp ông "giải bài toán" phiếu đại cử tri để thành công bước vào Nhà Trắng 4 năm trước.

Để có thể tiếp tục nhiệm kỳ 4 năm nữa, Tổng thống Trump không chỉ cần lặp lại chiến thắng ở Wisconsin mà còn phải chiến thắng ở cả Michigan và Pennsylvania.

Một cuộc khảo sát do Trường luật Marquette ở Milwaukee tiến hành với các cử tri bang Wisconsin cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã dẫn trước Tổng thống Trump 8 điểm vào tháng 6, tăng 5 điểm so với 1 tháng trước đó.

Cuộc khảo sát này cũng cho thấy tỷ lệ phản đối cách điều hành đất nước của Tổng thống Trump đã tiếp tục gia tăng ở bang này. Hơn một nửa số người tham gia khảo sát nói rằng Tổng thống Trump đã sai lầm trong cách xử lý Covid-19. Chỉ 30% cử tri được hỏi tán thành với cách phản ứng của nhà lãnh đạo Mỹ trong vụ George Floyd và yêu cầu cải tổ lực lượng cảnh sát.

Thậm chí, trong một vấn đề ông Trump được ủng hộ mạnh mẽ nhất, đó là kinh tế, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống cũng giảm 4 điểm, xuống còn 50%.

Đáng chú ý, tỷ lệ không tán thành với Tổng thống Trump trong số các cử tri độc lập ngày càng gia tăng trong khi đây là bộ phận cử tri từng đóng vai trò quan trọng để ông Trump giành chiến thắng ở Wisconsin cách đây 4 năm. Tỷ lệ không tán thành với khả năng lãnh đạo của Tổng thống Trump giữa các cử tri độc lập tại bang này đã tăng từ 36% lên 57% từ tháng 5 - tháng 6.

Charles Franklin, giám đốc tiến hành cuộc khảo sát Marquette nhận định: "Tổng thống Trump đang gặp rắc rối. Ông ấy đang gặp một con đường đầy trở ngại ở đây, một tình huống khó khăn hơn hẳn những điều ông ấy đối mặt hồi tháng 3, vốn có vẻ như là cuộc đua đã rất sít sao rồi. Dường như có những rạn nứt trong sự ủng hộ nhất quán của đảng Cộng hòa và Tổng thống đang gặp tổn thất ở bộ phận cử tri độc lập".

Năm 2016, Tổng thống Trump có được lợi thế đặc biệt. Đó là việc ông nổi lên như một nhân tố X - tức là một nhân tố bí ẩn, một nhân tố hứa hẹn sẽ đem đến những thay đổi đột phá cho nước Mỹ. Ngoài ra, vị tỷ phú Donald Trump khi ấy cũng có một chiến lược tranh cử rõ ràng và những giải pháp thực tế để thực hiện những lời hứa của mình. Nhưng vào năm 2020, lợi thế của một nhân tố bí ẩn đã không còn nữa. Các nhà hoạt động trong đảng Cộng hòa ngày càng lo ngại về sự sụt giảm tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống, cũng như việc chiến dịch của ông Trump đang thiếu một chiến lược rõ ràng hoặc các chính sách để thực hiện chiến lược đó, đặc biệt trong những vấn đề quan trọng như y tế khi đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục hoành hành trên khắp nước Mỹ.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden không tạo được nhiệt huyết lớn trong đảng Dân chủ, nhưng Tổng thống Trump thì có. Dù vậy, "nhiệt huyết" mà ông Trump tạo ra lại là tỷ lệ phản đối ông ngày càng mạnh mẽ. Sự phản đối với Tổng thống Trump hiện là yếu tố lớn nhất để các cử tri ủng hộ ông Biden, trong đó bao gồm cả những người từng thờ ơ với cựu Phó Tổng thống này.

Biden tấn công vào bộ phận cử tri mũi nhọn

Giữa bối cảnh tỷ lệ ủng hộ của cử tri Latin tương đối thấp, ứng viên Joe Biden đã tiến hành một chiến dịch khổng lồ để đảo ngược thế cuộc. Các kết quả công bố gần đây cho thấy ông Biden dẫn trước ổn định trong các cuộc khảo sát toàn quốc và ở nhiều bang chiến địa, ông cũng dẫn trước ở bộ phận cử tri Latin.

Tuy nhiên, ông Biden cần nhận được tỷ lệ ủng hộ ở bộ phận cử tri này tương đương với tỷ lệ ủng hộ bà Hillary Clinton vào năm 2016, đồng thời làm tốt hơn ở bộ phận cử tri da trắng và da màu, thì ứng viên đảng Dân chủ mới đảm bảo được khả năng chắc thắng tại những chiến địa quan trọng như Florida và Arizona, những nơi đang "quay lưng" lại với chiến dịch tái tranh cử của ông Trump.

Chiến dịch của ông Biden đã chi 1 triệu USD để tiếp cận rộng rãi hơn với bộ phận cử tri Latin, đồng thời hợp tác với một trong những công ty hàng đầu chuyên nghiên cứu và tiến hành các cuộc khảo sát - Latino Decisions. Chiến dịch của ứng viên đảng Dân chủ này cũng bắt đầu các chương trình quảng cáo trên truyền hình bằng tiếng Tây Ban Nha từ tháng trước ở Florida và Arizona.

"Chúng ta không thể đảm bảo bất kì điều gì trong cuộc bầu cử này. Lá phiếu của các cử tri Latin có ý nghĩa quan trọng. Đó là lý do chúng tôi muốn thông qua công ty Latino Decisions để truyền tải các thông điệp tới những cử tri Latin rằng vì sao ông Joe Biden là lựa chọn tốt nhất cho vị trí Tổng thống", Jennifer Molina người phụ trách truyền thông đối với bộ phận cử tri Latin của ông Biden cho hay.

"30 chưa phải là Tết"

Nhà phân tích Bernard Goldberg đã nhận định trên The Hill rằng trong chính trị, “30 chưa phải là Tết”, mọi thứ đều sẽ chưa kết thúc cho đến khi cuộc chơi thực sự chấm dứt.

Các nhà chiến lược đảng Dân chủ dường như tin rằng ông Biden đang thực sự bỏ xa ông Trump và đã thành công trong việc làm suy giảm sự ủng hộ của các bộ phận cử tri quan trọng đối với nhà lãnh đạo Mỹ: đó là các cử tri da trắng, cử tri vùng ngoại ô, cử tri độc lập, các cử tri trung và lớn tuổi. Ngoài ra, các cuộc khảo sát gần đây cũng cho thấy thậm chí những nơi được coi là "địa hạt" lâu đời của đảng Cộng hòa như Georgia và Texas cũng có thể trở thành các bang dao động trong cuộc bầu cử vào tháng 11 này.

Tuy nhiên, chắc chắn về một chiến thắng khi còn tới 4 tháng nữa cuộc bầu cử mới diễn ra dường như là quá sớm. Các cuộc khảo sát chỉ có ý nghĩa tham khảo chứ không phản ánh toàn bộ thực tế. Hơn nữa, chúng chỉ là một lát cắt trong những thời điểm cụ thể chứ không cho thấy hết quá trình.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang muốn biến cuộc bầu cử năm 2020 trở thành một cuộc trưng cầu dân ý về Tổng thống Trump thay vì thúc đẩy các chính sách tạo ra sự thay đổi cho nước Mỹ. Việc này giống như một con dao hai lưỡi vì nó truyền đi những thông điệp khác nhau. Có thể các cử tri thấy rằng ông Trump không đủ khả năng xử lý các vấn đề của đất nước nhưng cũng có thể họ lại nhìn nhận theo hướng rằng, ông Biden không phải một ứng viên đủ mạnh để có thể tự chiến thắng. Ứng viên đảng Dân chủ cần dựa vào sự thất bại của Tổng thống Trump để biến điều đó thành "đòn bẩy" cho chiến dịch của mình.

Theo nhà quan sát Sean Sullivan nhận định trên Washington Post, các cử tri tự do và các cử tri nghiêng về cánh tả muốn một thông điệp rõ ràng hơn từ ông Biden thay vì chỉ là những tuyên bố chống Trump vì suy cho cùng, điều họ cần là một nhà lãnh đạo có thể xử lý các vấn đề của đất nước và dẫn dắt đất nước ra khỏi khủng hoảng chứ không phải một người giỏi công kích đối thủ.

"Tôi sẽ ủng hộ nếu ông ấy trở thành một nhà lãnh đạo đem đến sự thay đổi và tôi cần bằng chứng cho những sự thay đổi ấy. Tuy nhiên, hiện nay, tôi lại chưa thấy được điều đó", LaTosha Brown, người đứng đầu nhóm Black Voters Matter cho hay.

Bản thân chiến dịch của ông Biden cũng thừa nhận rằng các cử tri đảng Dân chủ coi cuộc bầu cử là một cuộc trưng cầu dân ý về Tổng thống Trump. Chỉ 33% cử tri bỏ phiếu cho ông Biden nói rằng họ bỏ phiếu vì họ ủng hộ ông trong khi 67% cử tri cho biết họ bỏ phiếu cho ông Biden để chống lại Tổng thống Trump.

Cựu quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney thì cho rằng: "Nếu Tổng thống Trump có thể làm nổi bật sự trái ngược giữa ông ấy và ông Biden, cuộc bầu cử sẽ trở thành một cuộc đua giữa 2 ứng viên. Tuy nhiên, nếu tình hình biến thành cuộc trưng cầu dân ý về Tổng thống, tôi nghĩ ông ấy sẽ đối mặt với rắc rối thực sự”.

4 tháng tới sẽ là cuộc chạy đua đầy kịch tính giữa ông Trump và ông Biden. Khoảng thời gian đó đủ dài để thay đổi mọi thứ và điều gì cũng có thể xảy ra, cho dù là một kết quả khó tin đến đâu./.

Tin liên quan

Tổng thống Trump bị ông Biden dẫn trước ở “địa hạt” của đảng Cộng hòa
Tổng thống Trump bị ông Biden dẫn trước ở “địa hạt” của đảng Cộng hòa

VOV.VN - Cuộc khảo sát ở bang Texas vốn có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa cho thấy ông Trump đang bị ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước 5 điểm.

Tổng thống Trump bị ông Biden dẫn trước ở “địa hạt” của đảng Cộng hòa

Tổng thống Trump bị ông Biden dẫn trước ở “địa hạt” của đảng Cộng hòa

VOV.VN - Cuộc khảo sát ở bang Texas vốn có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa cho thấy ông Trump đang bị ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước 5 điểm.

Tỷ lệ việc làm ở Mỹ lại tăng: Trump “đổi vận”, Biden chưa thể vội mừng
Tỷ lệ việc làm ở Mỹ lại tăng: Trump “đổi vận”, Biden chưa thể vội mừng

VOV.VN - Tỷ lệ việc làm tháng 6 tăng sẽ là “bàn đạp” để Trump dẫn trước Biden hay là “khoảng lặng” trước khi Covid-19 “cuốn phăng” các thành quả của kinh tế Mỹ?

Tỷ lệ việc làm ở Mỹ lại tăng: Trump “đổi vận”, Biden chưa thể vội mừng

Tỷ lệ việc làm ở Mỹ lại tăng: Trump “đổi vận”, Biden chưa thể vội mừng

VOV.VN - Tỷ lệ việc làm tháng 6 tăng sẽ là “bàn đạp” để Trump dẫn trước Biden hay là “khoảng lặng” trước khi Covid-19 “cuốn phăng” các thành quả của kinh tế Mỹ?

Lý do lớn nhất các cử tri chuyển sang bỏ phiếu cho Biden thay vì Trump
Lý do lớn nhất các cử tri chuyển sang bỏ phiếu cho Biden thay vì Trump

VOV.VN - Vì sao trong các cuộc khảo sát các cử tri quay sang ủng hộ ông Biden thay vì ông Trump dù trong số đó bao gồm những người từng thờ ơ với ứng viên này?

Lý do lớn nhất các cử tri chuyển sang bỏ phiếu cho Biden thay vì Trump

Lý do lớn nhất các cử tri chuyển sang bỏ phiếu cho Biden thay vì Trump

VOV.VN - Vì sao trong các cuộc khảo sát các cử tri quay sang ủng hộ ông Biden thay vì ông Trump dù trong số đó bao gồm những người từng thờ ơ với ứng viên này?

Bầu cử Mỹ: Kế sách của Biden để tránh thất bại như Hillary trước Trump
Bầu cử Mỹ: Kế sách của Biden để tránh thất bại như Hillary trước Trump

VOV.VN - Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang nỗ lực để không đi vào “vết xe đổ” của bà Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng trước ông Trump.

Bầu cử Mỹ: Kế sách của Biden để tránh thất bại như Hillary trước Trump

Bầu cử Mỹ: Kế sách của Biden để tránh thất bại như Hillary trước Trump

VOV.VN - Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang nỗ lực để không đi vào “vết xe đổ” của bà Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng trước ông Trump.

Joe Biden thành lập nhóm chuyển giao quyền lực Nhà Trắng
Joe Biden thành lập nhóm chuyển giao quyền lực Nhà Trắng

VOV.VN - Ông Joe Biden đã tập hợp 1 nhóm thực hiện nhiệm vụ lên kế hoạch chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng trong trường hợp ông đắc cử Tổng thống nhiệm kỳ tới.

Joe Biden thành lập nhóm chuyển giao quyền lực Nhà Trắng

Joe Biden thành lập nhóm chuyển giao quyền lực Nhà Trắng

VOV.VN - Ông Joe Biden đã tập hợp 1 nhóm thực hiện nhiệm vụ lên kế hoạch chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng trong trường hợp ông đắc cử Tổng thống nhiệm kỳ tới.

John Bolton phủ nhận việc sẽ bỏ phiếu cho Biden thay vì Trump
John Bolton phủ nhận việc sẽ bỏ phiếu cho Biden thay vì Trump

VOV.VN - Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã bác bỏ tuyên bố ông sẽ bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

John Bolton phủ nhận việc sẽ bỏ phiếu cho Biden thay vì Trump

John Bolton phủ nhận việc sẽ bỏ phiếu cho Biden thay vì Trump

VOV.VN - Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã bác bỏ tuyên bố ông sẽ bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11.