Bế tắc chính trị sau bầu cử, Israel sẽ có Thủ tướng luân phiên?

Bế tắc chính trị sau bầu cử, Israel sẽ có Thủ tướng luân phiên?

VOV.VN - Tổng thống Israel được cho là đã đưa ra đề xuất Thủ tướng luân phiên để ông Netanyahu và ông Gantz thay nhau giữ chức vụ này trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

Hôm qua (23/4), lãnh đạo đảng Likud, Thủ tướng Benjamin Netanyahu và lãnh đạo đảng liên minh Xanh-Trắng, ông Benny Gantz đồng ý khởi động đàm phán thành lập chính phủ thống nhất nhằm phá vỡ tình trạng bế tắc chính trị sau bầu cử ngày 17/9. Cuộc gặp hai bên được tổ chức trong bối cảnh Thủ tướng Netanyahu và cựu tướng Gantz của đảng Xanh-Trắng đều không có đủ sự hỗ trợ từ các đa số trong quốc hội Israel gồm 120 ghế. 

be tac chinh tri sau bau cu, israel se co thu tuong luan phien? hinh 1
Tổng thống Israel được cho là đã đưa ra đề xuất Thủ tướng luân phiên để ông Netanyahu và ông Gantz thay nhau giữ chức vụ này trong nhiệm kỳ 4 năm tới. Ảnh: Reuters

Thông báo chung của Likud và liên minh Xanh-Trắng sau cuộc gặp cho biết, Thủ tướng  Netanyahu và Chủ tịch đảng liên minh Xanh-Trắng Gantz đã thảo luận cách thức để thúc đẩy sự thống nhất của Israel. Phát biểu sau cuộc gặp, Thủ tướng Netanyahu nói:

“Chúng tôi muốn thành lập một chính phủ cánh hữu. Thật không may, điều này là không thể, đơn giản là chúng tôi không có đủ phiếu bầu để làm như vậy. Về phần mình, ông Gantz muốn thành lập một chính phủ với phe đối lập và ông cũng không nhận được đủ số ghế cần thiết. Chính phủ duy nhất có thể được thành lập trong những trường hợp này là một chính phủ đoàn kết rộng rãi với cả hai đảng và cách duy nhất để có một chính phủ như vậy là ngồi xuống và nói chuyện”.

Trước đó, sau quá trình tham vấn ý kiến từ các đảng trúng cử vào quốc hội, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã kêu gọi ông Netanyahu và Gantz đàm phán thành lập một chính phủ thống nhất ổn định, tránh bầu cử lần ba trong một năm. Theo Tổng thống Rivlin, việc lãnh đạo hai đảng giành được nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử vừa qua đồng ý đàm phán đánh dấu "một bước tiến quan trọng".

Trong cuộc bầu cử vừa qua, đảng liên minh Xanh-Trắng của ông Gantz giành được 33 ghế trong quốc hội 120 ghế, trong khi đảng Likud của ông Netanyahu giành được 31 ghế. Ông Gantz nhận được sự ủng hộ của 54 nghị sỹ cánh trung tả giới thiệu đứng ra thành lập chính phủ mới, ông Netanyahu giành được ủng hộ của 55 nghị sỹ cánh hữu và tôn giáo đứng ra thành lập chính phủ mới. Với kết quả này, ông Gantz không hội đủ ít nhất 61/120 ghế để thành lập chính phủ liên minh trung tả, trong khi ông Netanyahu cũng không thành lập được chính phủ liên minh cánh hữu. Thực tế này buộc Tổng thống Rivlin phải hối thúc Likud và liên minh Xanh-Trắng đàm phán thành lập chính phủ thống nhất.

Trong khi đó, theo một số nguồn tin, Tổng thống Rivlin được cho là đã đưa ra đề xuất thủ tướng luân phiên, tức ông Netanyahu và ông Gantz sẽ luân phiên đảm nhận chức Thủ tướng chính phủ Israel trong nhiệm kỳ 4 năm tới. Ông Gantz muốn đảm nhận chức thủ tướng trước với lý do đảng liên minh Xanh-Trắng giành được nhiều ghế nhất trong quốc hội. Tuy nhiên, trong trường hợp, nếu ông Netanyahu và ông Gantz không thể thành lập được chính phủ thống nhất thì Israel phải tiến hành bầu cử lần thứ ba trong năm nay./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close