Đấu pháp hợp lý giúp Obama chiến thắng

Đấu pháp hợp lý giúp Obama chiến thắng

(VOV) - Chiến thuật hợp lý cùng lợi thế tổng thống đã giúp ông Obama thắng trong vòng chung kết bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2012.

Theo số liệu từ trung tâm bầu cử của CNN, tính đến 15h chiều 7/11, giờ Việt Nam, Tổng thống Barack Obama nhận được 303 phiếu đại cử tri và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tống thống thứ 57 của nước Mỹ. Đối thủ của Tổng thống Barack Obama là cựu Thống đốc Mitt Romey nhận được 206 phiếu đại cử tri. 

Với sự chênh lệch lớn, có thể thấy Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đã giành chiến thắng áp đảo trước đối thủ là cựu Thống đốc Mitt Romey. Chiến thắng này nằm ngoài dự đoán của dư luận khi các cuộc thăm dò trước cuộc bầu cử cho rằng hai ứng cử viên sẽ có kết quả sít sao.

Sở dĩ Tổng thống Obama lại đạt được kết quả như vậy là vì ông đã giành thắng lợi tại 7 bang trong tổng số 9 bang có nhiều cử tri dao động, trong đó một bang là Florida chưa công bố kết quả kiểm phiếu. Một trong những nguyên nhân khiến Tổng thống Obama giành ưu thế tại các bang này là việc có nhiều cử tri đi bỏ phiếu sớm.

 

dau phap hop ly giup obama chien thang hinh 1
Những người ủng hộ ông Obama ăn mừng chiến thắng (ảnh: AFP)

Theo các cuộc thăm dò, tại các bang chiến trường như Bắc Carolina, Ohio hay Florida, đa phần các cử tri đi bỏ phiếu sớm đã ủng hộ Tổng thống Obama. Đây là kết quả của chiến lược vận động tranh cử mà Đảng Dân chủ đã áp dụng từ cuộc bầu cử trước và tiếp tục được sử dụng trong cuộc tranh cử lần này. Thực thi chiến lược đó, Tổng thống Obama là Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ đi bỏ phiếu sớm. Đồng thời, Tổng thống Obama cũng kêu gọi người dân nước này không bỏ lỡ cơ hội đến các điểm bầu cử để thể hiện sự lựa chọn của mình.

Chiến thắng của Tổng thống Obama không thể không tính đến sự ủng hộ nhiệt tình của nhóm cử tri trung thành với ông đó là những cử tri da màu, những người trẻ tuổi và phụ nữ. Kết quả điều tra dân số Mỹ năm 2010 cho thấy có sự điều chỉnh theo hướng gia tăng trong cả 3 nhóm cử tri này khiến số lượng cử tri ủng hộ Tổng thống Obama cũng tăng lên đáng kể.

Kinh tế, vấn đề chiếm nhiều sự quan tâm nhất của các cử tri lần này cũng được cho là nguyên nhân khiến Tổng thống Obama giành được sự ủng hộ của cử tri, đặc biệt là tại các bang chiến trường. Gần đến sát ngày bầu cử, một số chỉ số tích cực của nền kinh tế như tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới mức 8%, chỉ số bán lẻ trong tháng 9 tăng 1,1% cũng khiến cho các cử tri Mỹ có cái nhìn lạc quan và tin tưởng hơn vào chính sách mà Tổng thống Obama đang áp dụng để vực dậy nền kinh tế Mỹ sau cuộc khủng hoảng kinh tế lớn nhất trong 7 thập kỷ qua.

Một điều đáng lưu ý ở cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay là sự phân hóa sâu sắc của các nhóm cử tri. Nếu nhìn vào bản đồ các bang ủng hộ hai ứng cử viên thì có thể thấy rõ rằng, Tổng thống Obama nhận được sự ủng hộ của cử tri ở các bang ven biển duyên hải hay nơi có hoạt động kinh tế sôi động ở phía Đông và phía Tây của nước Mỹ. Trong khi đó, cựu thống đốc Mitt Romney lại nhận được sự ủng hộ của cử tri ở các bang miền Trung nước Mỹ, nơi được cho là có tư tưởng bảo thủ hơn. Thực tế này cho thấy xã hội Mỹ ngày càng phân hóa sâu sắc. Và cùng với các khó khăn về kinh tế, đây được coi là một trong những thách thức lớn đối với Tổng thống Obama trong nhiệm kỳ thứ 2./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN