Dư luận Mỹ hoan nghênh cựu Giám đốc FBI Mueller giám sát điều tra Nga

VOV.VN - Việc chỉ định này nhằm đáp ứng nguyện vọng của công chúng Mỹ để có thể tin tưởng hoàn toàn vào kết quả điều tra cuối cùng.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 17/5 đã chỉ định cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt chịu trách nhiệm giám sát cuộc điều tra liên bang đối với cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Quyết định bổ nhiệm ông Mueller là người chịu trách nhiệm chính hoạt động điều tra này ngay lập tức nhận được phản hồi tích cực từ dư luận.

cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Robert Mueller (Ảnh: Reuters).

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein – người ký quyết định bổ nhiệm ông Mueller cho biết việc chỉ định ông Mueller dựa trên sự quan tâm của công chúng nhằm đưa sự thật ra ánh sáng. Tuy nhiên, ông Rosenstein cũng nhấn mạnh, việc chỉ định này không phải là để tìm ra những hành động phạm tội đã được thực hiện hay chưa hoặc dẫn tới truy tố mà là nhằm đáp ứng nguyện vọng của công chúng Mỹ để có thể tin tưởng hoàn toàn vào kết quả điều tra cuối cùng.

Robert Mueller – người xoa dịu căng thẳng

Việc bổ nhiệm ông Mueller diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều tiếng nói của dư luận yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra độc lập về những cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái. Áp lực ngày càng tăng sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ sa thải Giám đốc FBI James Comey, gây ra phản ứng mạnh từ chính giới Mỹ.

Ngay sau khi Bộ Tư pháp Mỹ công bố quyết định cử ông Mueller làm công tố viên đặc biệt, cả đảng Cộng hòa và Dân chủ đều lên tiếng hoan nghênh.

Tổng thống Donald Trump đã hoan nghênh việc bổ nhiệm ông Mueller, cho rằng, cuộc điều tra sẽ sớm trả lại sự trong sạch cho ông. Trong một tuyên bố ông Donald Trump nhấn mạnh, thông qua cuộc điều tra toàn diện, người dân Mỹ sẽ có một kết quả mà ai cũng đã biết, đó là không có sự cấu kết nào giữa chiến dịch tranh cử của ông với bất cứ thực thể nước ngoài nào. Nhà Trắng cũng ra tuyên bố hoan nghênh việc Bộ Tư pháp chỉ định ông Mueller làm công tố viên đặc biệt giám sát cuộc điều tra.

Về phía giới nghị sĩ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Cornyn cho rằng quyết định của Bộ Tư Pháp Mỹ sẽ giúp giảm căng thẳng hiện nay giữa hai đảng. Còn Nghị sĩ đảng Cộng hòa Richard Burr thì cho rằng, ông Mueller là người hoàn toàn phù hợp cho cuộc điều tra.

“Tôi cho rằng, không có lý do gì để không ủng hộ ông ấy”, ông Richard Burr nói.

Trong khi đó, lãnh đạo phe thiểu số của đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer gọi đây là quyết định cần thiết và đánh giá ông Mueller là người phù hợp với trách nhiệm được giao.

Đồng quan điểm với lãnh đạo phe thiểu số của đảng Dân chủ tại Thượng viện, nghị sĩ đảng Dân chủ John Conyers nhấn mạnh: “Tôi rất vui với quyết định bổ nhiệm này. Một sự khởi đầu tốt trong hướng đi đúng.”

Vì sao ông Mueller được ông Trump và cả 2 đảng ủng hộ?

Cựu Giám đốc FBI Robert Mueller vốn là người rất nổi tiếng trong giới chính trị Mỹ. Ông đã làm việc với người hậu nhiệm của mình là ông James Comey từ khi ông Comey còn là một Thứ trưởng Bộ Tư pháp dưới thời Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush. Ông Mueller hiểu rất rõ hoạt động trong một nền chính trị đầy áp lực là như thế nào và biết rõ làm như thế nào để điều khiển “hành lang quyền lực”.

Với tư cách là công tố viên đặc biệt, cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mueller có trách nhiệm giám sát công việc của nhân viên cục này cũng như các công tố viên khác trong cuộc điều tra về ông Donald Trump.

Ông Mueller cũng được trao quyền đặc biệt để không thể bị loại bỏ khỏi cuộc điều tra cho đến khi có kết quả cuối cùng.

Với thẩm quyền được xem là cực lớn này, ông Mueller có khả năng thực hiện hoạt động điều tra dẫn tới những cáo buộc hình sự, nếu cần thiết.

Về mặt kỹ thuật, ông Mueller là một thành viên của Bộ Tư pháp và sẽ là người có trách nhiệm đưa ra báo cáo cuối cùng về hoạt động điều tra cho Tổng thống Donald Trump.

Trong thời gian qua, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã liên tục phải rơi vào những tình huống “vô cùng khó xử”, từ việc ông Comey bị sa thải đến những cáo buộc Tổng thống Donald Trump yêu cầu vị cựu giám đốc FBI này phải từ bỏ cuộc điều tra liên quan đến mối quan hệ giữa cựu vấn An ninh Quốc gia bị cách chức Michael Flynn với Nga./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Sa thải Giám đốc FBI, Tổng thống Trump gây bão chính trị?

VOV.VN - Từng ca ngợi Giám đốc FBI James Comey trong vụ điều tra bê bối email của bà Clinton, giờ đây Tổng thống lại bất ngờ sa thải Comey vì chính lý do này.

Tổng thống Mỹ Trump sẽ chọn ai thay thế cựu Giám đốc FBI James Comey?

VOV.VN – Sau khi gây bão chính trị vì cách thức và thời điểm sa thải Giám đốc FBI James Comey, ông Trump sẽ phải hết sức thận trọng chọn người thay thế.

Ông Trump thừa nhận đã 3 lần hỏi Comey liệu mình có bị FBI điều tra

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên truyền hình thừa nhận rằng mình đã đích thân hỏi Giám đốc FBI là mình có trong diện điều tra của họ hay không.

Cựu giám đốc FBI được chỉ định làm Luật sư cho vụ điều tra Nga

VOV.VN - Quyết định bổ nhiệm ông Mueller được Phó bộ trưởng bộ Tư pháp Rod Rosenstein thông báo ngày 17/5. 

Quyền Giám đốc FBI từ chối tiết lộ ông Trump có bị điều tra hay không

VOV.VN - Ngày 11/5, quyền Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Andrew McCabe đã có buổi điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ.

Sốc: Ông Trump từng yêu cầu cựu Giám đốc FBI “tha” cho Tướng Flynn

VOV.VN - Một bản ghi nhớ của cựu Giám đốc FBI James Comey vừa bị rò rỉ cho thấy ông Trump từng yêu cầu dừng điều tra cựu Cố vấn an ninh quốc gia Flynn.

Cựu Giám đốc FBI James Comey đã từ chối “trung thành” với ông Trump?

VOV.VN – Sự việc xảy ra không lâu trước khi ông Comey bất ngờ nhận được tin mình bị cách chức.

Tin cùng chuyên mục