Hai mục tiêu đối ngoại “thách thức” tân Tổng thống Ukraine

Hai mục tiêu đối ngoại “thách thức” tân Tổng thống Ukraine

VOV.VN - Gia nhập EU-NATO và đối thoại với Nga để giải quyết tình hình ở miền đông Ukraine là 2 mục tiêu đầy thách thức hiện nay của Tổng thống Zelensky.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm qua (4/6) khẳng định theo đuổi mục tiêu nước này gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời cho biết ông sẵn sàng đàm phán với Nga để chấm dứt tình trạng xung đột ở miền Đông Ukraine. Lên nắm quyền với số phiếu bầu cao kỉ lục hơn 70% trong cuộc bầu cử Tổng thống, nhưng  với 2 mục tiêu đối ngoại ưu tiên đặt ra của vị tân Tổng thống được đánh giá là khó thực hiện hóa trong tương lai gần.

hai muc tieu doi ngoai "thach thuc" tan tong thong ukraine hinh 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Phát biểu họp báo cùng Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ hôm 4/6, Tổng thống Ukraine Zelensky  khẳng định cam kết của đất nước để đạt được tư cách thành viên đầy đủ trong EU và NATO. Đây là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Ukraine. Trước nguyện vọng của Ukraine, Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg bày tỏ tôn trọng con đường lựa chọn của Ukraine:

“Một đất nước có quyền quyết định khi nào họ sẵn sàng trở thành thành viên của NATO. Không nước nào khác có quyền can thiệp hay bỏ phiếu phủ quyết cho tiến trình như vậy, bởi vì đây là một quyết định của quốc gia có chủ quyền, lựa chọn con đường của mình và chúng tôi tôn trọng quyết định đó của Ukraine”

Ukraine nộp đơn xin gia nhập NATO vào năm 2008 nhưng tiến trình vẫn đang bị đình trệ, bất chấp Tổng thống tiền nhiệm Poroshenko thúc đẩy mục tiêu này. Tới nay, cả EU và NATO đều tuyên bố rằng còn quá sớm để nói về việc Ukraine gia nhập, cho tới khi nước này đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết và tiến trình vốn có thể mất nhiều năm. Khủng hoảng kinh tế và bất ổn xã hội thời gian qua đã khiến tiến độ cải cách của Ukraine không như mong đợi. Trong bối cảnh EU đang đau đầu vì Brexit, khối này cũng chưa muốn đẩy nhanh tiến trình kết nạp một thành viên “nhiều vấn đề” như Ukraine.  Còn đối với NATO, việc kết nạp Ukraine cũng là một lựa chọn khó khăn, vì bản thân NATO cũng không muốn gia tăng xung đột với Nga, với việc nhiều lần Nga đã lên tiếng phản đối bước đi này của Ukraine.

Trong bài phát biểu ngày 4/6, Tổng thống Ukraine Zelensky cũng thừa nhận, nước này cần phải thúc đẩy an ninh và mức sống của người dân theo tiêu chuẩn châu Âu. Và để đảm bảo được điều đó thì Ukraine cần phải có an ninh và nước này sẵn sàng đối thoại với Nga để thúc đẩy  hòa bình tại miền Đông. Ông Zelensky khẳng định:

“Mục tiêu trong các cải cách của Ukraine đó là cải thiện mức sống của người dân Ukraine, xóa bỏ tham nhũng và hiện đại hóa đất nước. Điều này chỉ có thể thực hiện được với việc đảm bảo an ninh quốc gia. Chúng tôi sẵn sàng đàm phán với Nga. Chúng tôi sẵn sàng thực hiện thỏa thuận Minsk. Tuy nhiên chúng tôi trước tiên cần bảo vệ mình và giúp đất nước mạnh mẽ hơn”

Mục tiêu đối thoại với Nga để đạt được hòa bình cũng sẽ vấp phải thách thức khi Tổng thống Zelensky vừa mới lên nắm quyền, hai quốc gia đã có những bước đi căng thẳng. Tân Tổng thống Ukraine đã có những tuyên bố và lập trường cứng rắn với điều kiện đưa ra để đối thoại với Nga là trao trả lãnh thổ hay tù binh. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa chúc mừng chiến thắng của ông Zelensky và khẳng định sẽ chỉ làm như vậy sau khi cuộc xung đột tại Donbass được giải quyết và mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng được bình thường hóa.

Mặc dù vậy vẫn có khả năng diễn ra đối thoại giữa hai quốc gia láng giềng này khi Thư kí báo chí Điện Kremlin cho rằng, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo có thể diễn ra như một phần trong khuôn khổ Đối thoại Normandy. Nga nhiều lần khẳng định không phải là một bên trong cuộc xung đột tại miền Đông, nhưng nước này sẵn sàng hợp tác để tìm ra giải pháp cùng với Đức, Pháp và Ukraine. Tuy nhiên, kể cả khi cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine diễn ra thì với hàng loạt bất đồng đang còn tồn tại, trong đó có cả tuyên bố hướng đến gia nhập NATO trước khi bắt đầu đàm phán với Nga cũng sẽ là một trở ngại lớn trên con đường cải thiện giữa hai quốc gia láng giềng này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close