Israel ồ ạt không kích Gaza, thùng thuốc súng Trung Đông trực chờ nổ

VOV.VN - Quân đội Israel sáng sớm 15/3 đã ồ ạt không kích nhằm vào các vị trí của Phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát dải Gaza.

Vụ không kích diễn ra chỉ vài giờ sau khi thành phố Tel Aviv lần đầu tiên kể từ năm 2014 trở thành mục tiêu của các vụ bắn rocket từ vùng lãnh thổ Palestine này.

Đây có thể xem là đỉnh điểm của những căng thẳng kéo dài suốt nhiều tháng qua giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas. Hai bên đã trải qua 3 cuộc chiến tranh kể từ năm 2008.

Gaza khói lửa. Ảnh: Middle East Monitor.

Những hành động quân sự đáp trả lẫn nhau này giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas diễn ra vào một thời điểm khá nhạy cảm, khi lệnh ngừng bắn đạt được giữa hai bên vẫn còn khá mong manh và trong bối cảnh Israel chuẩn bị bước vào chiến dịch tranh cử quan trọng. Trong một thông báo, quân đội Israel cho biết, chiến dịch không kích đang diễn ra là nhằm vào các vị trí của "quân khủng bố" trên Dải Gaza.

Các nhân chứng cho biết đã nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn và có khoảng 30 vụ không kích đã xảy ra nhằm vào nhiều địa điểm khác nhau tại vùng lãnh thổ Palestine, gây ra những thiệt hại đáng kể, song không có thương vong về người. Trong khi đó, hãng tin Reuters cho biết, có 4 tòa nhà của các lực lượng an ninh Hamas đã trúng bom của Israel, tuy nhiên người trong các tòa nhà này đã sơ tán trước đó.

Chiến dịch không kích của Israel được xem là nhằm đáp trả vụ bắn rocket xảy ra trước đó chỉ vài giờ từ Dải Gaza nhằm vào thành phố Tel Aviv. Đây là vụ bắn rocket đầu tiên từ Dải Gaza nhằm vào trung tâm kinh tế và chính trị này của Israel kể từ sau cuộc chiến năm 2014. Cả Hamas và Phong trào vũ trang Jihad tại dải Gaza đều phủ nhận liên quan.

Bộ trưởng Giáo dục Israel Naftali Bennett cho biết: “Hai quả tên lửa đã được bắn từ Dải Gaza nhằm vào thành phố Tel Aviv. Đây là sự tiếp nối các vụ tấn công kéo dài suốt 1 năm qua nhằm vào công dân ở miền Nam Israel. Đã đến lúc phải đánh bại Hamas, đã đến lúc phải hành động để bảo vệ công dân Israel”.

Cuộc đối đầu giữa Israel và Hamas không phải là hiếm, song việc Tel Aviv, thành phố cách dải Gaza hàng chục kilomet trở thành mục tiêu tấn công lại là một vấn đề khác. Hơn nữa, Israel lại đang trong chiến dịch tranh cử căng thẳng. Cả Thủ tướng Benjamin Netanyahu và các đảng đối lập chính đều đang rất tự tin về các kế hoạch an ninh của mình. Thủ tướng Netanyahu đã ngay lập tức triệu tập cuộc họp các quan chức an ninh.

Theo người đứng đầu chính phủ Israel, ông sẽ không ngần ngại tiến hành một chiến dịch quy mô nếu cần thiết. Tuy nhiên, trong lúc này ông vẫn muốn ưu tiên cho các biện pháp nhằm chấm dứt căng thẳng thay vì đưa Israel lún sâu vào một chiến dịch quân sự không chắc chắn trong giai đoạn bầu cử.

Cuộc đụng độ mới nhất này có thể là xem là đỉnh điểm của những căng thẳng kéo dài suốt những tháng vừa qua giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas. Từ năm 2018, cứ mỗi cuối tuần, hàng nghìn người Palestine lại biểu tình tại khu vực biên giới nhằm phản đối sự phong tỏa cấm vận, cũng như các cuộc không kích của Israel và phần lớn đều biến thành biểu tình bạo lực.

Theo thống kê, từ tháng 3/2018, đã có hơn 200 người Palestine thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel, trong đó phần lớn là những người biểu tình. Về phía Israel cũng có 2 binh sĩ thiệt mạng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ai Cập tạm thời tái mở cửa khẩu biên giới Rafah với dải Gaza

VOV.VN -  Hamas hôm 28/1 thông báo, Ai Cập sẽ tạm thời tái mở cửa khẩu biên giới Rafah với dải Gaza trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 29/1.

Israel gia tăng không kích dải Gaza ngày thứ 2 liên tiếp

VOV.VN - Hôm qua (3/3), máy bay chiến đấu của Israel đã không kích một cơ sở quân sự của lữ đoàn Al-Qassam ở phía Bắc dải Gaza.

Saudi Arabia gây sức ép buộc Israel chấm dứt bao vây Gaza

VOV.VN - Saudi Arabia kêu gọi Liên Hợp Quốc gây sức ép buộc Israel thúc đẩy tiến trình hòa bình, dỡ bỏ phong tỏa Gaza, chấm dứt chiếm đóng lãnh thổ Palestine.

Israel đánh chặn thành công tên lửa từ Gaza

VOV.VN - Vụ tấn công tên lửa diễn ra sau khi trực thăng của Israel không kích 2 căn cứ của phong trào Hamas ở Gaza.

Israel sử dụng máy bay phản lực để không kích Gaza

VOV.VN - Không quân Israel đêm 8/3 đã thực hiện một số cuộc tấn công vào phía nam và phía bắc dải Gaza.

Tin cùng chuyên mục