Kết thúc đàm phán Brexit vòng 5: Anh - EU vẫn chưa đạt được đột phá

VOV.VN - Vòng đàm phán thứ 5 giữa Anh và EU về Brexit đã bế mạc ngày 12/10 sau 4 ngày họp liên tục mà không có tiến triển cụ thể nào.

PC_Article_AfterShare_1

Đây là vòng đàm phán quan trọng vì theo dự kiến ban đầu thì tới thời điểm này hai bên phải thỏa thuận xong các chi tiết liên quan đến chia tách, chuẩn bị bước sang giai đoạn 2 bàn về quan hệ thương mại trong tương lai.

ket thuc dam phan brexit vong 5 anh va eu van chua dat duoc dot pha hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Lẽ ra sau vòng đàm phán lần thứ 5 này, Anh và EU đã phải thống nhất được 3 điểm chính: hóa đơn “ly dị” mà Anh phải trả, số phận đường biên giới giữa Bắc Ireland và Ireland, cũng như quyền của công dân EU sống tại Anh và ngược lại.

Tuy nhiên, sau 5 tuần đàm phán, hai bên mới chỉ nhất trí được 1 điểm chung duy nhất là quyền của công dân hai bên sống tại quốc gia của nhau. Phát biểu với báo giới, trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit Michel Barnier đã không giấu nổi sự thất vọng khi nói rằng, vòng đàm phán thứ 5 không đạt sự đột phá lớn. Do đó, ông Barnier hy vọng các bên có thể đạt được những tiến bộ quyết định trong 2 tháng tới.

Trưởng đoàn đàm phán EU cũng cho biết: bế tắc lớn nhất hiện nay là vấn đề thực hiện các cam kết về nghĩa vụ tài chính của Anh đối với liên minh này. Ông Barnier đánh giá nước Anh vẫn chưa đưa ra được một đề xuất cụ thể nào về cách thanh toán nghĩa vụ tài chính - điều mà ông cho là vô cùng đáng lo ngại đối với các nhà quản lý dự án, cũng như những người đóng thuế của EU. Do đó, ông Barnier đã thẳng thắn từ chối đưa ra đề nghị vào thời điểm này về việc chuyển sang giai đoạn đàm phán về thương mại.

PC_Article_Middle

Trưởng đoàn đàm phán Anh David Davis thì lạc quan hơn. Ông David Davis đánh giá, đàm phán có nhiều tiến bộ đạt được, song thừa nhận, hai bên vẫn còn nhiều việc phải làm trên tinh thần xây dựng. Ông David Davis cũng kêu gọi các lãnh đạo 27 nước EU thừa nhận những tiến bộ đạt được trong đàm phán để chuyển sang các cuộc đàm phán tiếp theo về thương mại.

“Vẫn còn nhiều việc phải làm. Chúng ta cần phải đi một đoạn đường dài nữa. Điều quan trọng là phải nhận ra là chúng ta đã đạt được tiến triển đáng kể từ cuộc đàm phán hồi tháng 6 vừa qua”, ông David Davis nói.

Đây là vòng đàm phán cuối cùng trước khi diễn ra Hội nghị cấp cao EU trong tuần tới, tại đó các lãnh đạo EU sẽ đánh giá liệu các bên đã thực sự đạt “tiến bộ đầy đủ” trong giai đoạn 1 của cuộc thương lượng hay chưa để cho phép chuyển sang đàm phán về mối quan hệ thương mại giữa EU với Anh hậu Brexit, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3/2019.

Nếu chưa có thỏa thuận giải quyết dứt điểm việc nước Anh ra đi thì EU sẽ không chấp nhận thảo luận về quan hệ thương mại trong tương lai. Theo đánh giá của giới chuyên gia, với kết quả đàm phán như trên, hai bên sẽ không thể theo được lộ trình đàm phán. Viễn cảnh nước Anh chia tay EU mà không có thỏa thuận nào đang ngày càng hiện hữu./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tuần dương hạm có sức mạnh đáng gờm nhất của Hải quân Nga
VOV.VN - Dù ra đời đã lâu nhưng tuần dương hạm lớp Slava của Hải quân Nga được đánh giá vẫn là một "con quái vật" cực kỳ đáng sợ trên các đại dương.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x