Anh sẵn sàng cho tình huống xấu nhất của đàm phán Brexit

VOV.VN - Thủ tướng Theresa May đang chuẩn bị cho cả kịch bản Anh rời khỏi “mái nhà chung” Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được thỏa thuận nào.

Anh đang lên kế hoạch cho mọi kết quả có thể của cuộc đàm phán Brexit. Khẳng định này vừa được giới lãnh đạo Anh đưa ra ngay sau khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk lần đầu tiên ngỏ ý rằng các nhà đàm phán EU đang cân nhắc nghiêm túc kịch bản không đạt được thỏa thuận với Anh.

anh san sang cho tinh huong xau nhat cua dam phan brexit hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước Quốc hội hôm qua (11/10), Thủ tướng Anh Theresa May nhấn mạnh, nước Anh đang chuẩn bị tài chính để đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra, trong đó có việc Anh rời khỏi “mái nhà chung” EU mà không đạt được thỏa thuận nào.

“Chúng ta không nghiêng về kịch bản không đạt được thỏa thuận”, bà Theresa May khẳng định. “Chúng ta đang tích cực làm việc với Liên minh châu Âu để đảm bảo rằng chúng ta sẽ đạt được một thỏa thuận tốt. Một thỏa thuận đúng đắn cho nước Anh, vì một tương lai tươi sáng hơn cho đất nước này là cái mà tôi tin rằng, chúng ta có thể và sẽ đạt được”.

Hai ngày trước đó, trong bài phát biểu tại Hạ viện, Thủ tướng Theresa May nêu rõ, tham vọng của Chính phủ Anh là đạt được một thỏa thuận hợp tác mới, sâu sắc và đặc biệt giữa một nước Anh độc lập và một EU mạnh mẽ và thành công.

Một mặt, Thủ tướng Theresa May cũng đề cập các lựa chọn mà theo đó Anh có thể vận hành độc lập về mặt thương mại sau Brexit. Nhà lãnh đạo Anh tóm tắt nội dung chính của 2 Đề xuất Trắng về các thỏa thuận thương mại và hải quan trong tương lai mà Chính phủ vừa công bố. Bản đề xuất đề cập các kịch bản khác nhau cho việc thực thi các cơ chế thuế, thuế giá trị gia tăng (VAT) và hải quan sau Brexit, kể cả trong trường hợp nước Anh không đạt được thỏa thuận nào.

PC_Article_Middle
Loading...

Cũng liên quan tới lĩnh vực thương mại, ngày 11/10, Liên minh châu Âu (EU) và Anh cho biết, 2 bên dự định chia sẻ một cơ chế hạn ngạch nhập khẩu nông sản có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động thương mại sau khi Anh rời khỏi EU. Trong bức thư gửi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), EU và Anh cam kết sẽ minh bạch và hợp tác cởi mở, mang tính xây dựng với các đối tác quốc tế; đảm bảo với các đối tác trong WTO rằng cả 2 bên sẽ “nỗ lực để giảm thiểu sự gián đoạn đối với hoạt động thương mại khi Anh rời EU”.

Theo kế hoạch, mục tiêu đặt ra là đến mùa thu năm nay, Anh và EU sẽ chuyển sang giai đoạn đối thoại về các nội dung liên quan đến quan hệ thương mại song phương trong tương lai. Các cuộc đàm phán sẽ phải kết thúc từ nay đến tháng 10/2018.

Tuy nhiên, hiện tiến trình đàm phán Brexit được giới phân tích đánh giá là diễn biến khá chậm chạp, nhất là khi EU từ chối thảo luận về tương lai quan hệ thương mại với Anh cho đến khi tiến trình đàm phán Brexit đạt tiến bộ đáng kể về quyền công dân, vấn đề biên giới Ireland và hóa đơn tài chính của Anh để rời EU.

Tại vòng đàm phán gần đây nhất, cả Anh và EU đều “đổ lỗi” cho nhau về việc không đạt được tiến triển trong quá trình đàm phán, trong đó vấn đề dàn xếp tài chính để thực hiện Brexit được xem là rào cản lớn nhất./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang
VOV.VN - Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước vào viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và chia buồn cùng tang quyến.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x