Kịch bản Israel phải tổ chức bầu cử 3 lần trong 1 năm dần hiện hữu

VOV.VN - Ngày mai (12/12) là hạn chót để Quốc hội Israel chỉ định 1 nghị sĩ nhận được sự ủng hộ của đa số tối thiểu nhằm đứng ra thành lập chính phủ mới.

Tuy nhiên, với việc hai đảng lớn nhất tại Israel là Likud và Xanh-Trắng không thể đạt được một thỏa thuận chia sẻ quyền lực trước hạn chót, Israel khả năng cao sẽ phải bước vào cuộc tổng tuyển cử lần thứ ba trong 12 tháng, dự kiến diễn ra vào ngày 2/3 năm sau.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và thủ lĩnh đảng Xanh-Trắng đối lập Benny Gantz hôm qua nhất trí chọn ngày 2/3 năm sau để tổ chức bầu cử lại, trong trường hợp hai bên không đạt thoả thuận thành lập chính phủ trước hạn chót vào ngày 12/12.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Israel Netanyahu nói: “Vì lợi ích an ninh Israel, vì ý nguyện của người dân, vì sự hòa giải dân tộc, Israel thực sự cần một chính phủ đoàn kết. Chúng ta có cơ hội lịch sử để làm điều này và tôi mong muốn có các cuộc thảo luận với ông Gantz. Tuy nhiên, nếu hai bên không thể thỏa hiệp thì Israel buộc phải bước vào một cuộc bầu cử mới”.

Trước đó, cả đảng cánh hữu Likud của Thủ tướng Netanyahu và đảng Xanh - Trắng do ông Benny Gantz lãnh đạo đều không giành đủ số ghế trong Quốc hội để thành lập chính phủ đa số trong hai cuộc bầu cử diễn ra hồi tháng 4 và tháng 9 vừa qua. Cả hai nhân vật này đều đã được giao nhiệm vụ thành lập liên minh, song cũng đều thất bại.

Tháng 10 vừa qua, hai bên đàm phán khả năng thành lập chính quyền "đoàn kết", trong đó ông Netanyahu và ông Gantz sẽ thay nhau làm Thủ tướng. Nguồn tin từ chính quyền Israel nói rằng, liên minh cánh hữu của ông Netanyahu muốn thành lập chính phủ do ông Netanyahu làm Thủ tướng. Trong trường hợp ông Netanyahu rời đi hoặc bị luận tội vì các cáo buộc tham nhũng, ông Gantz mới được nắm quyền. Trong khi đó, đảng Xanh-Trắng cho rằng, ông Gantz phải giữ chức Thủ tướng Israel trong nửa đầu nhiệm bởi đảng này giành được nhiều ghế hơn trong cuộc bầu cử lần thứ hai.

Chính vì thế cả đảng Likud và đảng Xanh-Trắng đã đẩy trách nhiệm lựa chọn một nghị sỹ đứng ra thành lập chính phủ cho Quốc hội.  Nếu Quốc hội Israel không thể chỉ định một nghị sĩ nhận được sự ủng hộ của đa số tối thiểu tại Quốc hội (ít nhất 61/120 nghị sĩ) để đứng ra thành lập chính phủ mới, thì Israel sẽ phải tiến hành cuộc bầu cử thứ ba trong vòng chưa đầy một năm.

Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy, việc Israel tổ chức cuộc bầu cử thứ 3 trong vòng chưa đầy 1 năm cũng khó có khả năng tạo ra kết quả thay đổi đáng kể so với 2 cuộc bầu cử trước. Chính vì vậy, theo các nhà phân tích, chính trường Israel sẽ còn diễn biến phức tạp./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1
Tổng hợp

Viết bình luận

Tin liên quan

Bầu cử Israel: Chiến thắng không dễ “mỉm cười” với Thủ tướng Netanyahu

VOV.VN - Thủ tướng Israel Netanyahu đang rơi vào thế bất lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ 2 này.

Bầu cử Israel: Điều ít biết về đối thủ nặng ký nhất của ông Netanyahu

VOV.VN - Với việc cuộc bầu cử Quốc hội đặt ra nhiều thách thức, Thủ tướng Israel Netanyahu đang phải đối mặt với nguy cơ thất bại.

Bầu cử Israel: Cuộc chiến sống còn cho sự nghiệp của ông Netanyahu

VOV.VN - Thủ tướng Israel trong những tuần qua cũng liên tục đánh bóng tên tuổi với chuyến thăm Nga trước bầu cử.

Bầu cử Israel – Ván bài “tất tay” của Thủ tướng Netanyahu

VOV.VN - Kết quả cuộc bầu cử Quốc hội “lại” của Israel lần này cũng rất khó đoán trước và cơ hội đang chia đều cho các Đảng tham gia.

Mỹ không công bố hết kế hoạch hòa bình Trung Đông trước bầu cử Israel

VOV.VN - Mỹ sẽ không công bố phần chính trị của kế hoạch hòa bình Trung Đông trước cuộc bầu cử ở Israel vào tháng tới.

Hậu bầu cử Israel: Tiếp tục đàm phán thành lập chính phủ Liên minh

VOV.VN - Ngày 27/11, Chủ tịch Quốc hội Israel yêu cầu Thủ tướng Netanyahu và lãnh đạo Đảng Xanh-Trắng tiếp tục đàm phán thành lập chính phủ liên minh.

Tin cùng chuyên mục