Hậu bầu cử Israel: Tiếp tục đàm phán thành lập chính phủ Liên minh

Hậu bầu cử Israel: Tiếp tục đàm phán thành lập chính phủ Liên minh

VOV.VN - Ngày 27/11, Chủ tịch Quốc hội Israel yêu cầu Thủ tướng Netanyahu và lãnh đạo Đảng Xanh-Trắng tiếp tục đàm phán thành lập chính phủ liên minh.

Chủ tịch Quốc hội Israel Yuli-Yoel Edelstein hôm qua (27/11) cho biết, ông đã yêu cầu người đứng đầu Đảng Likud - Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Người đứng đầu Đảng Xanh - Trắng, cựu Tướng Benny Gantz tiếp tục tham gia đàm phán về việc thành lập chính phủ liên minh.

hau bau cu israel: tiep tuc dam phan thanh lap chinh phu lien minh hinh 1
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Theo Chủ tịch Quốc hội Israel, nước này đang trong khủng hoảng chính trị khi đã trải qua 2 cuộc bầu cử liên tiếp chỉ chưa đầy 6 tháng mà vẫn không thể thành lập được 1 chính phủ Liên minh. Và điều này có thể dẫn tới sự sụp đổ của kinh tế và xã hội Israel.

Chủ tịch Quốc hội Israel cho biết, khi đưa ra lời yêu cầu đàm phán, cả Thủ tướng Israel và lãnh đạo Đảng Xanh Trắng Benny Gantz đều đã tích cực nhận lời. Và ngay trong tối 27/11 (theo giờ địa phương), tại Văn phòng chủ tịch Quốc hội, cuộc đàm phán giữa 2 bên đã được bắt đầu.

Tuần trước, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã cho phép Quốc hội nước này thành lập chính phủ Liên minh trong 21 ngày, khi 2 ứng cử viên tiềm năng cho chức vụ Thủ tướng trước đó đã không thể làm được.

Theo hiến pháp Israel, đến ngày 11/12 tới, nếu Quốc hội Israel vẫn không thể thành lập 1 chính phủ Liên minh, Israel sẽ phải bước vào cuộc bầu cử thứ 3 liên tiếp chỉ trong vòng 12 tháng./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close