"Mỹ đã ở “đúng chỗ” mong muốn trong đàm phán với Trung Quốc"

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

“Mỹ đã ở đúng chỗ mong muốn" trong đàm phán với Trung Quốc

VOV.VN - Ông Trump lên tiếng bảo vệ chính sách thuế quan trừng phạt, khẳng định đây là con đường tốt nhất đưa Mỹ trở lại đúng vị thế đàm phán với Trung Quốc.

Trong dòng trạng thái đăng tải trên  mạng Twitter, Tổng thống Donald Trump khẳng định, nước Mỹ đang ở “đúng chỗ” mà mình mong muốn trong đàm phán với Trung Quốc. Ông đồng thời nhắc nhở người dân Mỹ rằng, chính Trung Quốc mới là bên phá vỡ các cam kết và đang tìm cách đàm phán lại. Nhà lãnh đạo Mỹ không quên cảnh báo Trung Quốc rằng, Mỹ sẽ lấy lại hàng chục tỷ USD thuế và các nhà nhập khẩu có thể tự sản xuất ngay trên chính đất Mỹ hoặc mua từ những nước khác không chịu thuế.

"my da o "dung cho" mong muon trong dam phan voi trung quoc" hinh 1
Ông Trump lên tiếng bảo vệ chính sách thuế quan trừng phạt, khẳng định đây là con đường tốt nhất đưa Mỹ trở lại đúng vị thế đàm phán với Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Những phát biểu này được xem là nhằm xoa dịu dư luận trong nước sau tuyên bố chỉ vài giờ trước đó của Cố vấn kinh tế hàng đầu Larry Kudlow thừa nhận, Trung Quốc không phải là bên trực tiếp chi trả thuế, mà là các công ty nhập khẩu Mỹ. Tuyên bố hoàn toàn trái ngược với những đảm bảo lâu nay của Tổng thống Donald Trump rằng, các mức thuế quan mà nước này áp đặt với Trung Quốc sẽ cho phép “lấp đầy” ngân khố Mỹ. Dù sau đó tìm cách khỏa lấp khi khẳng định, hiệu quả của nền kinh tế Mỹ có thể giúp khắc phục mọi tác động tiêu cực, song tuyên bố này cũng không khỏi khiến công luận tại Mỹ lo ngại:

“Chúng tôi muốn nhìn thấy những sửa đổi được luật hóa, chứ không chỉ dừng lại ở những thông báo của Quốc vụ viện. Chúng tôi muốn đạt được điều gì đó cụ thể hơn. Và cho tới khi làm được điều đó, chúng tôi cần tiếp tục duy trì chính sách thuế quan như hiện nay. Và như Tổng thống đã nói, mọi thứ dường như đã mất quá nhiều thời gian và chúng tôi không chấp nhận bất kỳ bước thụt lùi nào.”

Không chỉ ông Larry Kudlow, mà nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, những mức thuế quan trừng phạt của Mỹ dù quả thực có thể làm suy yếu khả năng cạnh tranh của Trung Quốc song lại cũng khiến các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ phải trả cái giá cao hơn. Tuy nhiên, việc một quan chức trong chính quyền Mỹ lên tiếng về điều này, thì đây có lẽ sẽ là một bất lợi đối với Tổng thống Donald Trump trong bối cảnh ông đang muốn gia tăng lợi thế trên bàn đàm phán thương mại, cũng như ghi điểm trước các cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Bản thân phía Trung Quốc cũng nhiều lần cảnh báo Mỹ đang “đùa với lửa” khi quyết tâm thực hiện chính sách này. Ông Cao Lăng Vân, chuyên gia nghiên cứu thuộc Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc nhận định:

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Trong ngắn hạn, Trung Quốc và Mỹ sẽ đều phải chịu đựng mức thuế này, nhưng chính các nhà bán lẽ Mỹ và người tiêu dùng nước này sẽ phải trả chi phí. Theo tính toán của chúng tôi, các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ phải gánh chịu khoảng 10% trong tổng số chi phí do mức thuế quan này gây ra, trong khi phía Mỹ là tới 90% và thậm chí nhiều hơn.”

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã gặp nhau tại thủ đô Washington hồi cuối tuần trước, song đã không đạt được thỏa thuận. Đây là một kết quả không gây bất ngờ bởi Nhà lãnh đạo Mỹ đã quyết định tăng thuế nhập khẩu lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đúng thời điểm Phó Thủ tướng Lưu Hạc tới Mỹ để tham gia các cuộc thảo luận. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tương lai tiến trình đàm phán hiện là chưa rõ ràng. Trung Quốc đã mời Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer tới Bắc Kinh, song không một thời điểm cụ thể nào đưa ra. Trong khi đó Cố vấn kinh tế Larry Kudlow dù đề cập tới khả năng một cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên bề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) vào ngày 28 và 29/06 tới tại Osaka, song cũng thừa nhận, hiện không có bất kỳ kế hoạch cụ thể nào liên quan tới việc tiếp tục các cuộc đàm phán./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Cận cảnh dàn trực thăng quân sự Mỹ nối đuôi cất cánh kiểu “Voi đi bộ“

VOV.VN - Hơn 40 chiếc trực thăng quân sự MV-22B Osprey và CH-53E Super Stallion diễn tập “Voi đi bộ” nhằm phô trương sức mạnh của Thủy quân lục chiến Mỹ.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP