Mỹ quyết định đẩy nhanh cung cấp xe tăng chủ lực Abrams cho Ukraine

VOV.VN - Cuối cùng Mỹ đã quyết định đẩy nhanh cung cấp các cỗ xe tăng chủ lực Abrams cho Ukraine, với hy vọng đảo chiều cục diện xung đột. Tuy nhiên, có thể sẽ vẫn còn đó những điểm yếu chết người trong lực lượng tăng thiết giáp của Ukraine.

Mỹ đẩy nhanh cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine

Mỹ đã phê chuẩn lô xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams đầu tiên xuất sang Ukraine. Dự kiến lô này sẽ tới Ukraine vào đầu mùa thu 2023. Người đứng đầu bộ phận phụ trách mua sắm và hậu cần của quân đội Mỹ, Doug Bush, đã công bố vào hôm 7/8 vừa qua.

Sau một thời gian chỉnh sửa, tân trang toàn diện kéo dài vài tháng, 31 chiếc xe tăng Abrams của Mỹ đã ở vào trạng thái sẵn sàng xuất sang Ukraine.

Ông Doug Bush nhấn mạnh rằng việc chuyển giao sẽ bao gồm một gói thiết bị toàn diện để hỗ trợ xe và bảo dưỡng xe. Theo ông này, các cỗ xe tăng Abrams sẽ sang châu Âu rồi được đưa tới Ukraine.

Số xe tăng Abrams mà Mỹ định cung cấp cho Ukraine bao gồm các biến thể M1A1 đời cũ hơn. Bản thân các xe tăng này đã được chuẩn bị đầy đủ nhưng việc vận tải chúng sang Ukraine vẫn phải chờ đợi, đi kèm với đó là những thứ như đạn dược, linh kiện, thiết bị nhiên liệu và đồ sửa chữa.

Hồi tháng 5, Mỹ khởi động huấn luyện kỹ năng sử dụng xe tăng cho các quân nhân Ukraine ở Đức. Lúc đó, thông tin cho hay việc cung cấp xe tăng cho Ukraine sẽ diễn ra vào sớm nhất là năm 2024.

Tuy nhiên, đầu năm nay, Mỹ quyết định đẩy nhanh quá trình chuyển giao xe tăng cho Ukraine. Cách mà Mỹ áp dụng để đạt được điều này là lựa chọn dòng xe tăng M1A1 mẫu cũ hơn thay vì các xe tăng Abrams phiên bản mới hơn, hiện đại hơn.

Ông Doug Bush nhấn mạnh rằng mục đích chính là bảo đảm cung cấp xe tăng Abrams tới cấp độ cơ sở vào “đầu mùa thu”. Tuy nhiên, ông vẫn tránh cung cấp thời điểm cụ thể cho việc chuyển giao này.

Thế nhưng, một bài viết gần đầy trên tờ Politico chỉ ra rằng dự kiến xe tăng Abrams sẽ tham chiến trên chiến trường Ukraine vào tháng 9.

Quan chức Bush xác nhận tính chính xác của thông tin đã được chia sẻ trước đó mà không đề cập cụ thể bài viết trên tờ Politico.

Theo kế hoạch, một số xe tăng Abrams sẽ tới Đức vào tháng 8, nơi các xe tăng này sẽ trải qua các tân trang cuối cùng. Khi xong việc này, lô Abrams đầu tiên sẽ được vận chuyển tới Ukraine vào tháng tiếp theo.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Biden đang tích cực ưu tiên việc cung cấp nhanh vũ khí bổ sung cho Ukraine, nhằm bổ trợ các nỗ lực phản công của Ukraine và củng cố năng lực phòng thủ dài hạn của nước này.

Ngoài xe tăng, Mỹ còn nỗ lực đào tạo phi công Ukraine cho việc sử dụng các chiến đấu cơ F-16 trước khi cung cấp máy bay này cho họ.

Hy vọng của phương Tây về đột phá mới cho Ukraine

Ukraine và phương Tây kỳ vọng lô xe tăng Abrams mới sẽ cải thiện đáng kể sức mạnh chiến đấu của Ukraine, nhất là trong bối cảnh Ukraine phải đối đầu với thách thức đáng sợ từ hệ thống phòng tuyến vững chắc của Nga kéo dài khoảng 1.000km.

Những ngày gần đây, đà tiến công của Ukraine vẫn chậm chạp do các loạt đạn pháo cũng như các cuộc tấn công bằng máy bay của Nga. Lính Ukraine buộc phải tiến thận trọng từng bước một qua các bãi mìn dày đặc của Nga.

Lô xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ cung cấp cho Ukraine sẽ bao gồm 6 - 8 chiếc. Toàn bộ số 31 xe tăng Abrams dành cho Ukraine sẽ đủ để tạo thành một tiểu đoàn xe tăng đủ của Ukraine.

Trong khi đó, phát ngôn viên chính của Lầu Năm Góc đề cập rằng chưa có khung thời gian cụ thể cho việc quyết định liệu có cung cấp thêm cho Ukraine đạn urani nghèo.

Hồi tháng 3, chính phủ Anh công bố ý định gửi đạn xe tăng 120mm, gồm cả đạn urani nghèo, cho Ukraine sử dụng với các xe tăng Challenger 2.

Trong lúc Abrams vẫn chờ sang Ukraine thì quốc gia Đông Âu này vẫn đang sử dụng các xe tăng Challenger 2 và Leopard 2 cùng với xe chiến đấu bộ binh Bradley.

Như vậy Abrams được kỳ vọng sẽ nâng đáng kể năng lực thiết giáp của  Ukraine.

Nghi ngại của chuyên gia

Tuy nhiên, Nektarios Papantoniou - chuyên gia về các hệ thống vũ khí trên bộ có người lái và không có người lái, nói với tờ Eurasian Times rằng dựa trên tất cả những gì ông được biết, việc sử dụng các xe tăng Abrams có vẻ sẽ bị phân mảnh thay vì mang tính gắn kết chặt chẽ.

Ông Papantoniou nhấn mạnh rằng bản thân các cỗ xe tăng thiếu mức độ sẵn sàng toàn diện để đối mặt hiệu quả với các đe dọa đa dạng ngày nay trên chiến trường. Do vậy, ông đề xuất phối hợp hiệp đồng chặt chẽ giữa xe chiến đấu bộ binh, pháo binh, trực thăng và các hệ thống không người lái.

Ông Papantoniou cũng bày tỏ hoài nghi về tính khả thi của việc sử dụng các xe tăng đời cũ để đối đầu với các mối đe dọa hiện đại. Thí dụ, ông chỉ ra rằng ngay cả các xe tăng và xe chiến đấu bộ binh cũng có thể thiếu các năng lực cần thiết để vô hiệu hóa các mối đe dọa như UAV cảm tử Lancet.

Ông nhận xét: “Về thực chất, cần các biện pháp bảo vệ tinh vi và chủ động, mà hiện nay đang thiếu cái đó”.

Theo ông Papantoniou, các mối đe dọa không ngừng mở rộng và vượt quá năng lực đối phó hiện tại. Ông nhấn mạnh lợi thế chưa từng thấy của các loại UAV cảm tử (“đạn lảng vảng”) trên chiến trường.

Cuối cùng, chuyên gia Papantoniou bày tỏ hoài nghi năng lực của quân đội Ukraine trong việc sử dụng hiệu quả các vũ khí trên từ góc độ chiến thuật. Ông nêu một trường hợp trong đó một chiếc xe tăng Nga T-90 đơn lẻ có thể nhanh chóng đánh bại một nhóm xe tăng và các xe khác của Ukraine có khả năng chịu được mìn.

Ông Papantoniou nói: “Làm chủ các vũ khí khí tài hiện đại là một kỹ năng đòi hỏi nhiều thời gian và sức lực. Tôi tin rằng người Ukraine chưa được huấn luyện đầy đủ để tận dụng các vũ khí khí tài do phương Tây viện trợ”.

Việc cung cấp xe tăng Abrams nằm trong chương trình viện trợ an ninh rộng lớn hơn của Mỹ dành cho Ukraine kể từ khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine vào tháng 2/2022. Chương trình viện trợ đó hiện đã vượt mức 41,3 tỷ USD.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên