Mỹ-Pháp căng thẳng xung quanh cuộc chiến thuế kỹ thuật số

Mỹ-Pháp căng thẳng xung quanh cuộc chiến thuế kỹ thuật số

VOV.VN - Căng thẳng Mỹ - Pháp leo thang khi ông Trump dọa sẽ đáp trả "thuế kỹ thuật số" của Pháp bằng 1 sắc lệnh thuế nhằm vào rượu vang do Pháp sản xuất.

Ngày 26/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ có hành động đáp trả "thuế kỹ thuật số" của Pháp bằng một sắc lệnh thuế nhằm vào rượu vang do Pháp sản xuất. Tuyên bố của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Pháp sẽ áp thuế 3% đối với các tập đoàn công nghệ tại Pháp có doanh thu ít nhất là 750 triệu euro (hơn 834 triệu USD) mỗi năm và cung cấp các dịch vụ cho người sử dụng tại Pháp.

my-phap cang thang xung quanh cuoc chien thue ky thuat so hinh 1
Tổng thống Pháp Macron và Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 26/7 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, Pháp vừa áp thuế kỹ thuật số đối với các công ty công nghệ lớn của Mỹ. Chính vì thế Mỹ sẽ có những hành động đối ứng đáng kể đối với phía Pháp.

"Pháp đã tấn công vào các công ty của chúng ta và điều này là sai trái. Tôi đã nói với phía Pháp là họ không nên làm điều này, bởi nếu các vị làm điều đó tôi sẽ đánh thuế vào rượu vang của các vị”, ông Trump nói.

Trước đó cùng ngày, trong một tuyên bố, Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Judd Deere cho biết, Mỹ vô cùng thất vọng trước quyết định áp thuế dịch vụ kỹ thuật số của Pháp, khiến các công ty và công nhân của Mỹ phải trả giá, đồng thời cảnh báo chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ không “khoanh tay đứng nhìn” sự phân biệt đối xử đối với các công ty Mỹ. Ông Judd Deere cũng cho biết, hiện chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét các lựa chọn chính sách để đáp lại quyết định trên của Pháp.

Cho đến nay, Mỹ là thị trường xuất khẩu rượu vang và rượu mạnh lớn nhất của Pháp. Năm 2018, số lượng rượu vang Pháp xuất khẩu sang Mỹ chiếm 1/4 tỉ trọng lượng rượu vang xuất khẩu của Pháp, tương đương 3,2 tỷ euro (3,6 tỷ USD).

Tuyên bố của Mỹ được đưa ra khi cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire khẳng định, thuế công nghệ số là “một quyết định mang tầm quốc gia” và chính phủ Pháp sẽ triển khai thuế này, bất chấp đe dọa từ Mỹ mới đây về việc sẽ có “hành động đáp trả tương xứng”.

"Tôi tin tưởng sâu sắc rằng, giữa các đồng minh chúng ta có thể và nên giải quyết sự khác biệt của mình thông qua các biện pháp khác ngoài sự đe dọa. Pháp là một quốc gia có chủ quyền, đưa ra các quyết định có chủ quyền về chế độ thuế của mình và sẽ tiếp tục đưa ra các quyết định có chủ quyền về các chế độ thuế khác”.

Hồi đầu tháng, Quốc hội Pháp đã thông qua luật mới áp thuế doanh thu nội địa với các hãng công nghệ lớn bất kể những hãng công nghệ này đặt trụ sở chính ở đâu trong châu Âu. Luật sẽ tác động mạnh tới các "ông lớn" công nghệ của Mỹ như Google, Apple, Facebook và Amazon, vì vậy đã châm ngòi căng thẳng với Mỹ.

Dự kiến, Pháp sẽ đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số ở mức 3% tổng doanh thu hằng năm của các công ty cung cấp dịch vụ kỹ thuật số lớn nhất ở nước này. Luật mới có thể giúp nguồn thu ngân sách của Pháp bổ sung thêm 500 triệu euro (563 triệu USD)/năm, song có thể ảnh hưởng tới khoảng 30 doanh nghiệp, chủ yếu là các công ty Mỹ, ngoài ra có cả Trung Quốc, Đức, Tây Ban Nha./

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close