Nga dẫn đầu các nỗ lực tìm kiếm giải pháp chính trị cho Syria

VOV.VN - Sự hỗ trợ của lực lượng Không quân Nga là yếu tố rất quan trọng góp phần tiến tới giải quyết cuộc xung đột ở Syria thông qua ngoại giao.

Cuộc chiến Syria đang tiến gần tới hồi kết với việc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bật khỏi tất cả các thị trấn cuối cùng. Điều cấp thiết nhất hiện nay cho Syria là tiến trình chính trị để ổn định đất nước và Nga đang dẫn đầu các nỗ lực tham vấn nhằm vận động sự đồng thuận của quốc tế cho một thỏa thuận hòa bình bền vững ở Syria.

nga dan dau cac no luc tim kiem giai phap chinh tri cho syria hinh 1
Tổng thống Putin dành sự tiếp đón nồng nhiệt cho người đồng cấp Syria Bashar Al-Assad. (Ảnh: AP)

Lần đầu tiên sau 2 năm, Tổng thống Syria Bashar Al-Assad công khai chuyến công du nước ngoài tại Nga và ông đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố nghỉ dưỡng Sochi.

Tổng thống Assad cho biết, những thắng lợi trong hoạt động chống khủng bố với sự hỗ trợ của lực lượng Không quân Nga là yếu tố rất quan trọng góp phần tiến tới giải quyết cuộc xung đột ở Syria thông qua ngoại giao. Ông tuyên bố sẵn sàng tổ chức đối thoại với tất cả những ai quan tâm đến tiến trình này.

Tổng thống Putin cho rằng, Syria cần có các nguyên tắc cơ bản về tổ chức tiến trình hòa bình, tiến hành Đại hội dân tộc Syria với sự tham gia của tất cả các nhóm sắc tộc và các bên tham chiến của cuộc xung đột. Theo Tổng thống Putin, toàn bộ tiến trình này phải được tiến hành dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc.

“Vấn đề quan trọng nhất sau khi chúng ta đánh bại khủng bố dĩ nhiên là phải tìm kiếm giải pháp hòa bình dài hạn cho tình hình ở Syria”, Tổng thống Putin nói. “Tôi muốn lắng nghe đánh giá cuả Tổng thống Syria về tình hình hiện nay và triển vọng trong tương lai”.

Về phần mình Tổng thống Assad tuyên bố, Syria sẵn sàng hợp tác với tất cả những ai coi trọng hòa bình và ổn định, đồng thời bày tỏ hy vọng không có sự can thiệp từ bên ngoài vào tiến trình hòa bình tại nước này.

“Chúng tôi hy vọng Nga sẽ thành công trong việc đạt được những gì mà Nga đã tuyên bố từ đầu cuộc khủng hoảng, đó là không cho phép sự can thiệp của nước ngoài vào công cuộc chính trị ở Syria, mà chỉ cho phép sự ủng hộ từ xa” – ông Assad cho biết.

PC_Article_Middle

Trong ngày 22/11, cũng tại Sochi, Tổng thống Nga có các cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Iran Rouhani, 2 nước có can dự sâu vào xung đột Syria.

Trước đó, trong hơn 1 giờ điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/11, Tổng thống Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của tiến trình chính trị do Liên Hợp Quốc dẫn đầu trong việc giải quyết cuộc nội chiến Syria.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt khủng hoảng chính trị, trong đó hàng triệu người Syria bị mất nhà cửa và khẳng định sự ổn định của một nước Syria thống nhất không có sự can thiệp của bên ngoài cũng như đảm bảo không trở thành thiên đường trú ẩn an toàn của khủng bố.

Tổng thống Nga cũng điện đàm với các nhà lãnh đạo Trung Đông khác có ảnh hưởng trong cuộc nội chiến Syria là Quốc vương Saudi Arabia Salman, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi.

Sau hơn 2 năm can thiệp quân sự vào Syria làm xoay chuyển tình thế có lợi cho Tổng thống Syria Bashar Al-Assad, Nga tiếp tục vai trò quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria trong đó có cả quá trình tìm kiếm giải pháp cho thời hậu chiến./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường thảm khốc vụ tàu cao tốc trật bánh, lật nhào tại Đài Loan
VOV.VN - Ít nhất 18 người thiệt mạng và 178 người bị thương trong vụ tàu cao tốc trật bánh tại huyện Nghi Lan, đông bắc Đài Loan, Trung Quốc hôm 21/10.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x