Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ họp bàn về hòa bình Syria

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ họp bàn về hòa bình Syria

VOV.VN-Ngày 14/2, lãnh đạo Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỹ họp bàn về cách thức giải quyết xung đột tại Syria trong bối cảnh IS gần bị đánh bại và Mỹ chuẩn bị rút quân.

Ngày 14/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin họp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan về cách thức giải quyết xung đột tại Syria. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS chỉ còn cố thủ tại căn cứ cuối cùng ở miền đông Syria và Mỹ chuẩn bị rút quân.

nga, iran, tho nhi ky hop ban ve hoa binh syria hinh 1
Lãnh đạo Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỹ họp bàn về cách thức giải quyết xung đột tại Syria trong bối cảnh IS gần bị đánh bại và Mỹ chuẩn bị rút quân. Ảnh: Sputnik/Kremlin

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố: “Hội nghị ở Sochi nhằm thúc đẩy đối thoại hòa giải giữa tất cả các bên ở Syria. Theo đó, ưu tiên của hội nghị là bàn việc thành lập một ủy ban đặc biệt có nhiệm vụ soạn thảo hiến pháp thời hậu chiến cho Syria. Tháng 12/2018, Liên Hợp Quốc thừa nhận đã thất bại trong việc ra mắt Ủy ban do phía chính phủ Syria yêu cầu thay đổi các thành phần trong ủy ban. Hội nghị ba bên nhất trí  rằng, Syria thời kỳ hậu chiến có thể giành được hòa bình thông qua một hiến pháp toàn diện. Nước này đang bước vào giai đoạn tái thiết,  khôi phục và đưa người tị nạn trở về quê hương, do đó, hòa bình chỉ có thể trọn vẹn thông qua một hiến pháp toàn diện đáng tin cậy.

Vấn đề thứ hai mà Hội nghị ba bên cần giải quyết là ổn định tình hình tại Idlib, một vấn đề đang gây bất đồng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Lãnh đạo hai nước trong cuộc gặp riêng rẽ mới đây nhất trí ngăn chặn một cuộc tấn công của chính phủ Syria vào Idlib và thiết lập một vùng đệm ngăn cách các vị trí của quân nổi dậy với quân đội Syria. Tuy nhiên, tình hình ở Idlib vẫn hỗn loạn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ hành động như đã cam kết:

“Xem xét tình hình vô cùng khó khăn ở Idlib, chúng tôi yêu cầu các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ hành động để đảo ngược tình hình và hoàn thành trách nhiệm theo thoả thuận Sochi về Idlib đã được ký kết vào tháng 9 năm ngoái, trong đó có việc thiết lập khu vực phi quân sự ở Idlib”

Do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng phản đối mạnh mẽ sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria nên 2 nước này sẽ bàn cách phối hợp trước kế hoạch Mỹ sẽ rút 2.000 quân ra khỏi Syria. Cùng với Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ quan điểm cần ngăn chặn sự can thiệp của các nước phương Tây trong lộ trình chính trị của Syria, thông qua việc hỗ trợ một tiến trình chính trị do người Syria đứng đầu, mà không cần bất cứ hình thức can thiệp nào của nước ngoài.

Hội nghị 3 bên diễn ra trong bối cảnh khá thuận lợi khi IS hiện chỉ còn bám trụ trên vùng đất chỉ vài km và những ổ nhóm tàn quân cuối cùng có thể bị đánh bại sau khi các tay súng Arab và người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ đứng đầu bắt đầu mở chiến dịch tại cứ điểm cuối cùng của IS.

Đây là lần thứ 4 kể từ tháng 11/2017, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức một hội nghị 3 bên trong khuôn khổ tiến trình hòa bình Astana theo sáng kiến của Nga. Từ những kết quả nhất định đạt được qua các vòng đàm phán trước như làm trung gian cho lệnh ngừng bắn, lập các vùng giảm căng thẳng, hội nghị 3 bên đã phần nào lấn lướt vòng đàm phán diễn ra song song do Liên Hợp Quốc bảo trợ. Với những mục tiêu rõ ràng đặt ra, hội nghị 3 bên tại Sochi được kỳ vọng mang đến những kết quả khả quan mặc dù ít được quốc tế chú ý so với hội nghị Trung Đông mà Ba Lan và Mỹ đồng tổ chức cùng thời điểm đang được báo chí phương Tây tuyên truyền rầm rộ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close