Nga và Ukraine "cởi thành công nút thắt" giúp đưa khí đốt tới châu Âu

Nga và Ukraine "cởi thành công nút thắt" giúp đưa khí đốt tới châu Âu

VOV.VN-Việc Nga-Ukraine đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc về 1 hợp đồng vận chuyển khí đốt mới đã giúp cởi nút thắt về nguồn cung khi đốt ở 1 số nước châu Âu.

Sau quá trình đàm phán kéo dài hàng tháng với đại diện trung gian Liên minh châu Âu và Đức, hai nước Nga và Ukraine đã nhất trí trên nguyên tắc về một hợp đồng vận chuyển khí đốt mới. Việc đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc này đã giúp cởi nút thắt về nguồn cung khi đốt ở một số nước châu Âu, trong bối cảnh hợp đồng hiện tại sắp hết hạn vào cuối năm và nguy cơ tái hiện cái gọi là cuộc "chiến tranh khí đốt" như hồi năm 2009. Theo kết quả này, khí đốt của Nga sẽ tiếp tục được vận chuyển qua Ukraine để tới Đức.

nga va ukraine "coi thanh cong nut that" giup dua khi dot toi chau au hinh 1
Ảnh minh họa. Ảnh: Reuters

Phát biểu sau cuộc đàm phán kéo dài nhiều giờ, tối 19/12 tại Berlin, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maroš Šefčovič cho biết: "Sau những cuộc thảo luận mang tính tích cực, tôi vui mừng thông báo, chúng tôi đã đạt được sự đồng thuận về nguyên tắc đối với các yếu tố cơ bản của thỏa thuận đưa khí đốt với châu Âu. Tôi tin rằng, đây là thông tin tích cực cho châu Âu, cho Nga và Ukraine, cho thị trường khí đốt và cho công dân của tất cả các nước".

Về phần mình, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cũng cho biết, Nga và Ukraine đã soạn xong bản dự thảo thỏa thuận chi tiết về khí đốt và hy sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng trong những ngày tới.  Theo Bộ trưởng Novak, tại các cuộc tham vấn tại Berlin, Đức, các bên đã thảo luận về khối lượng cụ thể khí đốt của Nga sẽ được trung chuyển qua Ukraine và các điều khoản của hợp đồng tương lai. Bộ trưởng năng lượng Nga cho biết thêm, một vòng đàm phán vận chuyển khí đốt khác với Ukraine sẽ được tổ chức trong tương lai gần. 

Bộ trưởng Năng lượng Nga Novak và người đồng cấp Ukraine Alexej Orschel đã cảm ơn ông Šefčovič cũng như Bộ trưởng Kinh tế Liên bang Đức Peter Altmaier đã làm trung gian để Nga và Ukraine có thể đi đến thống nhất về hợp đồng.

Hiện chi tiết của bản hợp đồng vẫn còn nhiều điểm bỏ ngỏ và sẽ phải được tiếp tục đàm phán trong trong những ngày tới. Sau đó, các bên sẽ ký kết hợp đồng. Theo thông tin của truyền thông Đức, thỏa thuận này có quy định về thời hạn của hợp đồng tương lai cũng như về lượng khí đốt sẽ được vận chuyển qua Ukraine. 

Trước đây, quan điểm  “Âu tiến” của Ukraine đã khiến Nga và Ukraine bất đồng trong một số vấn đề, đặc biệt là giá cả, dẫn tới vận chuyển khí đốt bị đình trệ, khiến châu Âu chìm trong mùa đông lạnh giá. Thỏa thuận trung chuyển khí đốt của Nga với Ukraine sẽ hết hạn vào cuối tháng 12 này. Như vậy, với việc các bên đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc này đã phần nào giúp cởi nút thắt về nguồn cung khí đốt ở một số nước châu Âu, trong bối cảnh hợp đồng hiện tại sắp hết hạn vào cuối năm./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close