Ngôn ngữ cơ thể tiết lộ gì về diễn biến cuộc gặp Thượng đỉnh Trump – Putin?

VOV.VN - Howard Feldman có những đánh giá về diễn biến cuộc gặp Thượng đỉnh Trump – Putin từ việc phân tích ngôn ngữ cơ thể của 2 nhà lãnh đạo.

PC_Article_AfterShare_1

Donald Trump xuất hiện trông không thoải mái lắm nhưng khá tự tin bên cạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin trước Hội nghị Thượng đỉnh. Tuy nhiên, sau cuộc họp, hai nhà lãnh đạo trông đã thoải mái hơn. Đây là một dấu hiệu cho thành công của hội nghị, chuyên gia phân tích ngôn ngữ cơ thể Howard Feldman chia sẻ với trang RT.

Trong khi phát biểu với báo chí trước khi cuộc gặp riêng kéo dài hơn 2 tiếng giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra, tư thế cùng với các cử chỉ của ông Trump và ông Putin đã tiết lộ suy nghĩ và cảm xúc của hai người về hội nghị cũng như về đối phương.

ngon ngu co the tiet lo gi ve dien bien cuoc gap thuong dinh trump putin hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki, Phần Lan vào ngày 16/7/2018. Ảnh: Reuters

Feldman khẳng định việc xem xét bối cảnh của hội nghị là rất quan trọng và cả hai nhà lãnh đạo đều hiểu thế giới đang quan sát từng hành động của họ.

Ông Trump đang vấp phải sự chỉ trích rất gay gắt trong nội bộ nước Mỹ. Thậm chí bà Hilary Clinton đã đăng tải một tweet đầy ẩn ý về hội nghị này: “"World Cup tuyệt vời. Câu hỏi cho Tổng thống Trump khi ông ấy gặp ông Putin: Ngài có biết mình đang chơi cho đội nào không?" Tổng thống Mỹ nhận thức rõ rằng cả đất nước đang quan sát ông, vì thế, ông đã cố gắng truyền tải những điều thực sự diễn ra giữa hai nhà lãnh đạo trong cuộc gặp.

Chuyên gia phân tích ngôn ngữ cơ thể cũng cho rằng: “Hai nhà lãnh đạo giống như một cặp đôi đã ly hôn vậy. Họ trông không có vẻ gì là hạnh phúc khi gặp nhau”.

Feldman cũng cho biết thêm, không giống như kiểu bắt tay đột ngột và mạnh mẽ thường thấy khi gặp các nhà lãnh đạo khác của ông Trump, lần này hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga đã có một màn chào hỏi dè dặt hơn.

“Những điều chúng ta nhìn thấy là đó là một cái bắt tay rất xa cách và hầu như không có sự phối hợp với các bộ phận khác trên cơ thể. Vì thế, đó không phải là một cái bắt tay thân thiện. Hai nhà lãnh đạo trông như hai võ sĩ chuẩn bị bước vào trận đấu vậy.”

Nói về vị trí và cách đặt tay của ông Trump, Feldman quan sát thấy Tổng thống Mỹ xuất hiện một cách tự tin dù vẫn còn hơi căng thẳng nhưng điều này cho thấy ông đã có những kỳ vọng cao vào cuộc gặp lần này với ông Putin.

Một vài ngôn ngữ cơ thể được thể hiện ra bên ngoài có thể có sự tính toán từ trước và theo Feldman thì: “Tổng thống Trump đang muốn thể hiện với chính nước Mỹ rằng ông đang tham dự với tư thế của một người đàm phán cứng rắn và không dễ nhượng bộ. Thậm chí, ông Trump chỉ nhìn xuống phía người cận vệ của ông khi cuộc họp kết thúc”.

“Với tôi, điều này trông có vẻ như đã được sắp xếp và tính toán từ trước”, nhà phân tích khẳng định

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Nói về cái nháy mắt gây tranh cãi của ông Trump, Feldman cho rằng hành động ấy không tiết lộ điều gì và đó có thể chỉ là cách Tổng thống Mỹ muốn giảm bớt căng thẳng.

“Những gì tôi nghĩ là đó có thể là một cách để ông ấy cảm thấy thoải mái hơn. Tôi không cho rằng cái nháy mắt ấy truyền tải sự nồng ấm hay tình hữu nghị giữa hai nhà lãnh đạo. Chúng ta khó có thể hiểu được điều gì từ hành động nháy mắt ấy.”

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Sau khi cuộc gặp riêng kết thúc, Feldman khẳng định rằng cả ông Trump và ông Putin đều có vẻ thoải mái hơn với sự có mặt của đối phương. Đây có lẽ là một hàm ý cho thấy cuộc hội đàm của họ đã diễn ra hiệu quả.

“Dù đây là nghi thức lễ tân chung nhưng nếu bạn để ý kỹ sẽ thấy từ cách họ để tay trên bục khi phát biểu trông đã thoải mái hơn một chút. Khi ông Putin đang phát biểu, bạn có thể thấy ông Trump hơi hướng người một chút về phía ông ấy. Đó là một sự thoải mái rất tự nhiên sau khi cuộc gặp riêng giữa hai người diễn ra với hàm ý cuộc gặp đã diến ra tốt đẹp.

Cũng theo chuyên gia này, Tổng thống Trump có thể đã gặp khó khăn hơn trong việc che giấu cảm xúc, trong khi Tổng thống Nga có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng hơn trong việc này.

Feldman cho rằng: “Chúng ta không thể lúc nào cũng che giấu được ngôn ngữ cơ thể bởi vì có những lúc, một vài cử chỉ sẽ bộc lộ ra bên ngoài.”

Nhà phân tích cũng dự đoán rằng nếu hai nhà lãnh đạo gặp lại nhau, ngôn ngữ cơ thể của họ sẽ thoải mái hơn nhiều và ông Trump có thể sẽ dành cho ông Putin một cái bắt tay thật mạnh mẽ./.

CTV Kiều Anh/VOV.VN Theo RT
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam có CĐV đặc biệt tiếp lửa ở trận chiến với Nhật Bản
VOV.VN - ĐT Việt Nam sẽ nhận được sự cổ vũ của những người thân trong gia đình, những người bay từ Hà Nội bay sang UAE để tiếp lửa ở trận chiến với Nhật Bản.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds