Những nỗi khổ “hữu danh, hữu hình” của các nữ quân nhân trong Chiến tranh Vệ quốc

VOV.VN - Chiến tranh luôn gắn liền với chết chóc, đau thương, cùng những cuộc đời và những giấc mơ tan vỡ, nhưng cuộc sống vẫn tiếp diễn nhờ những nỗ lực phi thường của những người phụ nữ đã xả thân bảo vệ con cái và tổ ấm của mình.

Phụ nữ Xô viết không chỉ đảm đương công việc hậu phương mà còn tham gia chiến đấu bình đẳng với nam giới, đóng góp một phần không nhỏ trong chiến thắng chung. Trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của nhân dân Liên Xô, hơn 300 nghìn phụ nữ đã phục vụ trong Quân đội và Hải quân với vai trò nhân viên cứu thương, hướng dẫn y tế, phi công, lính bắn tỉa, xạ thủ phòng không…, và lính bộ binh. Hầu hết các cô gái phục vụ trong các đơn vị bộ binh - nơi đặc biệt khó khăn, cả về thể chất lẫn tinh thần.

Thử tưởng tượng xem, nếu một người đàn ông trong những trận chiến liên tục, không thể tắm rửa trong nhiều ngày, trong nhiều tháng sống như thế nào, để hình dung đối với phụ nữ, vấn đề đó sẽ ra sao? Và điều gì sẽ xảy ra khi kéo để sơ tán một nam chiến sỹ to cao bị thương nặng với vũ khí cá nhân từ chiến trường? Hay đeo bộ đàm hành quân hàng chục km trên đường lầy lội bùn lầy?

Đây là những gì người lính tiền tuyến A.Z. Lebedintsev hồi tưởng về cuộc hành quân dài 450km vào đầu mùa xuân năm 1944, từ Uman đến Botoshannes, ở Romania: “Các cô gái được cấp giày bảo hộ, nhưng họ không ở trong nhà kho. Các cô gái của chúng ta đã phải vượt qua Ukraine, Moldova và Romania trong đôi ủng trên những con đường lầy bùn đến đầu gối...

Chúng tôi ngủ, nếu nó có thể được gọi là ngủ, chủ yếu là trong khi đang hành quân; chúng tôi cũng phải “đối phó” với những “nhu cầu bản thân” khi hành quân. Đối với lính nữ trong một đội hình chung ở đồng bằng - nơi không có lùm cây ven đường thì sao? Các cô gái của chúng tôi đã ra khỏi hàng quân hai người một, tụt lại vài bước so với đội hình. Một trong số họ dùng vạt áo khoác của mình che cho bạn gái đi vệ sinh, sau đó "đổi vai”.

Phụ nữ cũng có những mối quan tâm khác của riêng họ - của phụ nữ, và nếu cuộc hành quân kéo dài cả tháng thì sao? Nhiều chị em tham gia chiến đấu, do căng thẳng và suy dinh dưỡng, chu kỳ kinh nguyệt đã ảnh hưởng. Tình trạng không có kinh nguyệt có thể kéo dài hàng tháng, điều này trong điều kiện chiến tranh được coi là một điểm cộng lớn, vì rất khó để có được ngay cả những mảnh vải vụn bình thường để dùng.

Kí ức của chị em về những khoảng thời gian đó: “Chúng tôi là con gái, chúng tôi có những đặc điểm riêng. Nhưng vì một lý do nào đó mà quân đội không nghĩ đến điều đó. Thật may mắn nếu gặp được một người quản trị hiểu tất cả mọi thứ, mọi việc và các bạn trẻ luôn ném mảnh vải thừa vào túi vải thô. Đối với các cô gái, những mảnh vụn đó không hề thừa chút nào. Chúng tôi đã phải xé tay áo bên trong nhưng mỗi chiếc áo chỉ có hai tay áo”.

“Chúng tôi đã dự trữ, đề phòng, có khi những người đàn ông treo áo lên để phơi, đã đánh cắp chúng. Sau đó họ đoán ra và cười”. Giấy báo cũng được sử dụng, điều chính là không sử dụng những trang đầu tiên có chân dung các nhà lãnh đạo; và nếu không có báo, dùng lá ngưu bàng để cứu nguy...”.

Theo hồi ức của các tù nhân trong trại tập trung Đức, thực đơn của họ bao gồm 150 g bánh mì, xíu mại, rau bina, rutabaga, su hào. Tuy nhiên, cuộc sống không dễ dàng hơn đối với những người ở lại sau chiến tuyến của kẻ thù. Những gì họ trồng được trong vườn đều bị quân Đức cướp, hoặc ủng hộ du kích. Những gì phụ nữ đã nghĩ ra để nuôi sống bản thân và con cái của họ là ngọn và lá cây - chế biến món xa-lát bồ công anh, cá rô phi sấy khô và nấu món ăn với bắp cải…

Những củ khoai tây phải được chôn trong những cái hố xa làng hơn, để nếu ngôi làng bị Đức quốc xã phóng hỏa thì củ khoai tây giống cho vụ sau sẽ không bị mất. Các soong nồi, đĩa và thìa được làm từ những mảnh vỡ của những chiếc máy bay bị rơi. Và trong một thời gian dài sau chiến tranh, người ta vẫn không nỡ vứt bỏ chúng.

Chuyện phụ nữ sinh con trong chiến tranh - số lượng các vụ cưỡng hiếp là rất lớn, cả người lạ lẫn người quen đều có thể hành động như những kẻ hiếp dâm. Để tránh thai, các cô gái đã phải dùng các mẩu vải nhỏ để thấm hút tinh dịch. Nhưng biện pháp khắc phục như vậy không phải lúc nào cũng hữu ích.

Trong điều kiện khó khăn của chiến tranh, phụ nữ không phải lúc nào cũng sinh nở mẹ tròn con vuông; tử vong mẹ và con rất phổ biến. Nhưng có những người đã vượt cạn thành công và sinh em bé, ngay cả trong những điều kiện khó khăn như vậy. Sau đó, đứa trẻ phải được bảo vệ và lớn lên - điều đã mang lại cho những người mẹ sức mạnh và lòng dũng cảm.

“Trước cuộc hành quân, tất cả các cô gái đều mặc quân phục nam mùa đông giống nhau - đồ lót với áo sơ mi nam, áo chần bông, áo khoác, bốt nỉ quá khổ, gạc bịt tai và thắt lưng vải, không thể nhìn thấy đâu là bộ ngực tròn hay vòng eo “đẹp” của các cô gái. Ở tuyến trước, các cô gái cũng nỗ lực chăm lo nét “nữ tính” của mình, mặc dù không phải lúc nào cũng thành công, trừ khi họ phục vụ tại trụ sở hay sở chỉ huy.

Hồi tưởng lại những cuộc hành quân vào mùa xuân tan băng, trên những con đường bị xe tăng phá nát, cho đến bây giờ, nghĩ đến hình ảnh các cô gái cũng không thể không rùng mình”, ...  Cho đến năm 1944, đồ lót của nữ quân nhân đơn giản là không được cung cấp cho Hồng quân. Các nữ chiến sĩ gần như không sợ viễn cảnh chết trong trận đánh - khủng khiếp hơn nhiều, như Svetlana Aleksievich viết trong cuốn “Chiến tranh không có khuôn mặt phụ nữ”, đó là chết trong khi mặc quần lót của nam giới.

Lola Akhmetova - người đã trải qua cuộc chiến từ ngày đầu tiên đến ngày cuối cùng - kể rất nhiều về cuộc sống của phụ nữ nơi chiến tuyến trong hồi ký của mình. Bất chấp mọi khó khăn mà người “lính” phải đối mặt trong những năm tháng chiến tranh khắc nghiệt, nhưng có lẽ suy nghĩ chính của mỗi người thuộc phái đẹp là suy nghĩ mình vẫn là phụ nữ, chỉ cần trông giống phụ nữ.

Lola xấu hổ nhớ lại một số khoảnh khắc trong cuộc đời chiến trường của mình - nỗi sợ hãi không phải là cái chết có thể xảy ra, mà là nỗi sợ hãi về vẻ ngoài xấu xí sau khi chết, vì vậy, những chiếc quần lót khổng lồ bằng vải thô của nam giới mà lính nữ ở tuyến trước buộc phải mặc, bị ghét bỏ.

Như Anna Begunova kể trong cuốn “Những thiên thần của cái chết”, có lẽ thứ quý giá nhất của phụ nữ trong chiến tranh là đồ lót. Họ cố gắng giữ chúng bằng tất cả sức lực của mình, giấu người quản trị viên nghiêm khắc - người bắt ném mọi thứ không cần thiết mà điều lệnh không cho phép, ra khỏi chiếc túi vải thô. Và niềm vui sướng của những người phụ nữ đã mệt mỏi với những gian khổ của chiến tranh là vào năm 1944, quân đội bắt đầu cấp đồ nội y chuyên dụng cho nữ chiến sĩ.

Những người phụ nữ thực thụ, những người đã phải trải qua cả cuộc chiến, đặc biệt là trong những năm đầu của cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, trông ít giống những mỹ nhân như được tô vẽ trong điện ảnh thời hậu chiến. Đôi khi ngay cả đồng phục của nam giới cũng thiếu, nói gì đến những đôi giày bốt nhỏ hoặc của phụ nữ, hay đồ trang sức... Nhưng phụ nữ cảm thấy khó chịu đặc biệt do thiếu xà phòng và đồ vệ sinh.

Tuy nhiên, trong thời gian tạm dừng và trong khoảng thời gian giữa các trận đánh, các “lính nữ” vẫn luôn ghi nhớ giới tính của họ. Tất cả kiến ​​thức và phương tiện sẵn có đã được sử dụng. Xà phòng được đun từ xương động vật, thảo mộc và hoa; quân phục nam được thay đổi thành nữ phục, quần chẽn được chỉnh lại thành váy ngay ngắn, má ửng hồng bằng đất sét đỏ, lông mày và lông mi màu than…

Đặc biệt phụ nữ trong chiến tranh rất cẩn thận chăm sóc mái tóc của họ, bởi vì trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh, không dễ để giữ được mái tóc tươi tốt và bảo vệ khỏi chấy, rận và bọ chét. Họ thử những giải pháp đến bỏng cả da, thịt để không phải cắt tóc. Nếu tóc của ai đó không bị cắt mà được xử lý bằng hỗn hợp xút, sau đó tóc rụng đi nhiều nhưng vẫn còn thì thì được coi là may mắn. Và họ đã chịu đựng mọi thứ để vẫn là một người phụ nữ ngay cả trong những điều kiện khó khăn nhất. Các cựu chiến binh nữ đã tự hào rằng chiến tranh đã thất bại trong việc phá hủy tính “nữ tính” của họ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Các vị Tướng trẻ nhất của Hồng quân
Các vị Tướng trẻ nhất của Hồng quân

VOV.VN - Trong lịch sử Liên Xô, có những vị Tướng rất trẻ, được thăng quân hàm nhờ lòng trung thành và công trạng..., tuy số phận rất khác nhau.

Các vị Tướng trẻ nhất của Hồng quân

Các vị Tướng trẻ nhất của Hồng quân

VOV.VN - Trong lịch sử Liên Xô, có những vị Tướng rất trẻ, được thăng quân hàm nhờ lòng trung thành và công trạng..., tuy số phận rất khác nhau.

Con trai cả Mao Trạch Đông từng tham gia Hồng quân chiến đấu chống phát xít Đức
Con trai cả Mao Trạch Đông từng tham gia Hồng quân chiến đấu chống phát xít Đức

VOV.VN - Trong khi quan hệ giữa Mao Trạch Đông và Moscow không hề xuôi chèo mát mái, con trai của ông vẫn được gửi đến Liên Xô để trui rèn.

Con trai cả Mao Trạch Đông từng tham gia Hồng quân chiến đấu chống phát xít Đức

Con trai cả Mao Trạch Đông từng tham gia Hồng quân chiến đấu chống phát xít Đức

VOV.VN - Trong khi quan hệ giữa Mao Trạch Đông và Moscow không hề xuôi chèo mát mái, con trai của ông vẫn được gửi đến Liên Xô để trui rèn.

Quân Đức khiếp sợ nhất những nữ Hồng quân nào?
Quân Đức khiếp sợ nhất những nữ Hồng quân nào?

VOV.VN - Đóng góp to lớn vào chiến thắng trên chiến trường có cả các nữ quân nhân Xô viết, nghe đến tên họ, quân Đức phải khiếp đảm...

Quân Đức khiếp sợ nhất những nữ Hồng quân nào?

Quân Đức khiếp sợ nhất những nữ Hồng quân nào?

VOV.VN - Đóng góp to lớn vào chiến thắng trên chiến trường có cả các nữ quân nhân Xô viết, nghe đến tên họ, quân Đức phải khiếp đảm...