Nỗi đau từ vụ nổ bom kinh hoàng tại Bangkok

VOV.VN - Trong lúc thân nhân nạn nhân vụ nổ bom Bangkok đang quặn đau vì những mất mát, guồng máy an ninh Thái Lan hoạt động hết công suất để tìm ra hung thủ.

20 người đã chết và 123 người bị thương là con số thương vong trong vụ nổ tối 17/8 vừa qua mà chính quyền Thái Lan chính thức công bố tối qua (19/8). Con số có lẽ chưa dừng lại ở đó nhưng chính quyền Thái Lan trong 3 ngày qua đã cố gắng để giành lại những công dân của mình cũng như những du khách nước ngoài từ tay tử thần.

Những giọt nước mắt trong bệnh viện đêm bom đẫm máu 17/8

Những giọt nước mắt của người thân các nạn nhân vẫn tuôn chảy, 20 người đã chết, 100 người bị thương. Chẳng ai có thể ngờ được giữa một Bangkok, vốn vẫn có tiếng về sự bình an đối với du khách lại xảy ra thảm kịch như vậy. Dù là do mục đích gì, những hành động này chỉ có thể do những con người có mưu đồ đen tối gây ra. Đây là vụ đánh bom gây thương vong lớn nhất trong nhiều chục năm qua tại Bangkok, Thái Lan.

Cuộc sống gần như đã trở lại nhịp cũ tại Bangkok nhưng vẻ ưu tư vẫn còn đọng lại trên khuôn mặt của nhiều người dân. Những tiếng thét đau đớn của nạn nhân sau khi bom nổ rền vang có lẽ sẽ còn ám ảnh nhiều người dân Thái Lan. Các bệnh viện đầy ắp người bị thương như thời chiến và đặc biệt là hàng dài người xếp hàng để chờ hiến máu.

Những tuyên bố lên án thủ phạm đánh bom, những lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân được Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cũng như nhiều nước đưa ra phần nào an ủi được oan hồn những nạn nhân xấu số đã mất và làm dịu cơn đau của những nạn nhân bị thương và gia đình họ. Giờ đây, nhiệm vụ mà chính phủ Thái Lan cũng như nhiều người dân Thái Lan phải làm là nhanh chóng đưa thủ phạm ra trước ánh sáng công lý.

Những nỗ lực không ngừng nghỉ của lực lượng an ninh Thái Lan trong việc truy tìm manh mối thủ phạm vụ đánh bom

Thái Lan đang dốc tổng lực điều tra 2 vụ đánh bom này cùng sự hợp tác của người dân cả nước. Chiều hôm qua (19/8), tòa án ra lệnh truy nã đối với nghi phạm trong video cho thấy có hành vi mờ ám liên quan vụ đánh bom. Đây là kết quả của việc truy xuất dữ liệu hơn 500 camera an ninh xung quanh khu vực nổ. Cảnh sát cũng thẩm vấn người lái xe ôm đã đưa nghi phạm rời khỏi hiện trường trước khi bom phát nổ tại đền thờ Erawan và tối qua cảnh sát đã lục soát nhà chủ nhân một tài khoản Facebook trước đó đưa cảnh báo từ 14-18/8 sẽ có biến động tại Bangkok.

“Thủ phạm có thể bị giết người bịt khẩu”

Guồng máy an ninh Thái Lan đang hoạt động hết công suất nhằm tìm ra thủ phạm. Các quan chức an ninh cấp cao Thái Lan cho rằng vụ đánh bom do một mạng lưới gây ra trong đó có cả người Thái Lan và người nước ngoài. Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha hôm qua (19/8) còn lên tiếng kêu gọi những người Thái Lan được thuê trong vụ đánh bom này ra đầu thú để hưởng lượng khoan hồng nhằm bảo toàn tính mạng và không loại trừ khả năng họ sẽ bị giết người diệt khẩu.

An ninh được thắt chặt sau vụ nổ bom đẫm máu

Mục tiêu của những kẻ trực tiếp ra tay là hạ sát được càng nhiều người càng tốt bởi cả hai vị trí nổ bom đều là nơi tập trung đông người, bom nổ tại bến tầu Sathon không có thương vong là nằm ngoài ý đồ của thủ phạm do trượt mục tiêu và rơi xuống đáy sông Chauphraya. Động cơ rõ ràng của những thế lực muốn bom nổ là phá hoại sự điều hành của chính phủ hiện nay, phá hoại nền kinh tế, gây hoảng loạn trong dân chúng Thái Lan.

Những kết quả của cuộc thăm dò dư luận từ 17-18/8 trên phạm vi toàn lãnh thổ Thái Lan của NIDA cho thấy, hơn 41% số người được hỏi, không chấp nhận lời công kích chính phủ hiện nay của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra phát ngôn mới đây và hơn 51% số người được hỏi cho rằng, ông Thaksin hiện không nên có những phát biểu hay có những hoạt động chính trị nữa.  

Đền Erawan đã mở trở lại vào trưa 18/8

Trong khi đó kết quả thăm dò dư luận của trung tâm thăm dò Bangkok cũng trong hai ngày 17 và 18/8 trên toàn Thái Lan cho thấy, có tới hơn 63% số người được hỏi cho biết, họ sẽ bỏ phiếu bầu Thủ tướng cho ông Prayuth Chan-ocha nếu cuộc bầu cử được tổ chức vào thời điểm hiện nay.

Sáu tháng sau khi đứng đầu chính phủ, chính quyền của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha luôn đứng ở mức tín nhiệm cao, điều phản ánh sự đồng tình của người dân trong việc chấm dứt các cuộc bạo động đẫm máu làm 30 người chết và hơn 800 người bị thương, cho dù bằng một cuộc đảo chính quân sự. Nay các cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cũng như chính phủ trong việc quyết tâm tìm ra thủ phạm vụ đánh bom đã được người dân ghi nhận.

Năm 2015, đến thời điểm trước vụ bom nổ, Bangkok đã đón hơn 18 triệu du khách nước ngoài

Tối hôm qua (19/8), 57 trong tổng số 125 nạn nhân bị thương đã rời bệnh viện. Những vết thương lòng các nạn nhân sẽ nhanh chóng dịu bớt nếu thủ phạm thực hiện vụ đánh bom sớm được phát hiện và đền tội. Nỗi đau sẽ không phải lặp lại nếu thế lực thực sự đứng đằng sau vụ đánh bom được đưa ra ánh sáng. Sự đồng lòng của người dân Thái Lan trong mấy ngày qua trong việc hợp tác với chính quyền nhằm đem lại công lý cho những nạn nhân liệu có kết quả? Chúng ta cùng hy vọng  không phải tiếp tục chứng kiến những thông tin đẫm máu có tên Bangkok./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhận định về các thế lực đứng đằng sau vụ đánh bom tàn bạo ở Bangkok

VOV.VN - Giới phân tích cho rằng có thể có 3 nhóm thế lực đứng đằng sau vụ nổ bom đẫm máu ở Thái Lan vừa qua.

Thái Lan: Cảnh sát đã xác định thủ phạm đánh bom ở Bangkok

VOV.VN- “Gã thanh niên mặc áo vàng đó không chỉ là nghi phạm mà hắn chính là kẻ đánh bom ở Bangkok”, người phát ngôn Cảnh sát Thái Lan Prawut cho biết.

Hong Kong (Trung Quốc) hủy tất cả tour du lịch đến Bangkok

VOV.VN - Ủy ban Du lịch Hong Kong hôm 18/8 đã hủy tất cả các tua du lịch đến Bangkok sau khi vụ nổ làm thiệt mạng 20 người ở thủ đô của Thái Lan.

Có cả một mạng lưới đứng đằng sau kẻ đánh bom Bangkok, Thái Lan

VOV.VN - Tư lệnh cảnh sát Thái Lan vừa cho hay, vụ đánh bom làm chết 20 người ở Bangkok vào hôm 17/8 là do một “mạng lưới” tiến hành.

Tin cùng chuyên mục