Nước Mỹ cần hàn gắn còn ông Donald Trump vẫn lấn cấn vì thắng thua

VOV.VN-Nước Mỹ đã cần một nhà lãnh đạo hàn gắn được đất nước từ trước và đặc biệt là sau bạo loạn nhuốm màu phân biệt chủng tộc ở Virginia.

Một trong những việc đầu tiên mà mọi Tổng thống Mỹ đều thể hiện sau khi đắc cử và nhậm chức là đoàn kết một đất nước vừa chia rẽ vì cuộc cạnh tranh giữa 2 ứng viên đảng Dân chủ và Cộng hòa bằng những biện pháp hài hòa lợi ích cho các nhóm cử tri. 

Tổng thống Donald Trump nổi giận với báo giới ngày 15/8 khi giữ nguyên quan điểm đổ lỗi cho "nhiều bên" về vụ bạo loạn ở Virginia. (Ảnh: AFP)

Thế nhưng Tổng thống Donald Trump, với những tranh cãi từ nhỏ như lượng người tham gia lễ nhậm chức của ông, đến lớn như dự luật thay thế Obamacare và cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, đã liên tiếp chia rẽ thêm dư luận trong lòng nước Mỹ. Trong hầu hết những tranh cãi đó, điều ông quan tâm nhất dường như là chiến thắng trong cuộc “khẩu chiến” với giới truyền thông hoặc bất cứ ai phía bên kia “chiến tuyến”.

Và bạo loạn ở Charlottesville, Virginia, ngày 12/8 vừa qua có thể là hồi chuông cảnh báo “giọt nước” sắp “tràn li”.

“Ngọn lửa” bùng phát ở Virginia đã âm ỉ cháy từ lâu

Đêm 11/8, một ngày trước vụ đụng độ trong cuộc tuần hành đã được lên kế hoạch từ trước mang tên “Đoàn kết phe cánh hữu” (Unite the Right) ở Charlottesville, nhóm người da trắng theo chủ nghĩa dân túy đã tổ chức rước đuốc trong khuôn viên trường đại học Virginia.

Những ngọn đuốc ấy có lẽ cũng như ngọn lửa thù hằn, phân biệt chủng tộc vẫn âm ỉ cháy trong lòng một bộ phận người Mỹ. Bằng cách này hay cách khác, nó được tiếp thêm sức nóng sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ và chỉ đợi một ngày để bùng lên, như hôm 12/8 vừa qua.

Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 đã sớm cho thấy sự chia rẽ rõ rệt ở Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, khi tỷ lệ cử tri bỏ phiếu cho ông Donald Trump cao hơn rõ rệt ở nhóm người lớn tuổi bảo thủ, da trắng và nam giới.

Sau khi nhậm chức, với việc thực hiện những cam kết lúc tranh cử như xây tường biên giới với Mexico, cấm người Hồi giáo nhập cư, cấm người chuyển giới nhập ngũ… Tổng thống Trump đã làm hài lòng những cử tri bỏ phiếu cho ông, trong đó có không ít những người da trắng theo chủ nghĩa dân túy.

Kênh BBC (Anh) nhận định rằng, bản thân việc ông Trump bước được vào Nhà Trắng đã được xem là một yếu tố tiếp thêm năng lượng cho những nhà hoạt động và những nhóm ở Mỹ chống lại cả tư tưởng của cánh tả lẫn chủ nghĩa bảo thủ chủ đạo.

Và bạo loạn ở Virginia bùng phát vào thời điểm các phong trào cực hữu nở rộ với hơn 1.600 nhóm cực đoan ở Mỹ (theo thống kê của nhóm dân quyền Mỹ Southern Poverty Law Centre), trong đó có nhóm cánh hữu mới (Alternative right), Ku Klux Klan (KKK) và nhóm Phát xít mới (Neo-Nazi).

Bạo loạn ở Virginia là cơ hội cho ông Trump hàn gắn đất nước?

Tổng thống Donald Trump đã đúng khi nhận định trong cuộc họp báo từ Tòa tháp Trump ngày 15/8 rằng, cả 2 phe cánh hữu và cánh tả đều tỏ ra bạo lực trong vụ đụng độ ở Virginia. Chính cảnh sát trưởng Virginia Al Thomas cũng tán thành ý kiến này khi khẳng định, đã có “những cá nhân cùng tham gia ẩu đả trong đám đông”.

Và cũng công bằng khi nói rằng có những quan điểm cực đoan của cả 2 bên trong cuộc tranh luận về vấn đề cực kỳ dễ gây chia rẽ liên quan tới chủng tộc, tự do ngôn luận và chính trị này.

Ông Donald Trump, với tư cách là Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ và là người được đặt kỳ vọng lãnh đạo cả về chính trị lẫn đạo đức, đáng lẽ phải đứng trên những tranh cãi không hồi kết này.

Và sau vụ bạo loạn kinh hoàng cuối tuần trước ở Virginia, ông đứng trước một cơ hội hoàn hảo để đoàn kết dân tộc, tố cáo mạnh mẽ tư tưởng phân biệt chủng tộc và chữa lành những vết thương của đất nước bằng lời lẽ của mình.

Thế nhưng Tổng thống Mỹ lại đánh mất cơ hội đó và để bản thân cuốn vào vòng xoáy tranh luận hết sức tầm thường.

Mải mê tranh luận, ông Trump sẽ khiến phe cực hữu càng hoành hành

Theo một thăm dò dư luận của NPR/PBS NewsHour/Marist poll, có tới 52% người được hỏi cho rằng những chỉ trích của của Tổng thống Donald Trump ngay sau vụ bạo loạn ở Virginia là “không đủ mạnh mẽ”, trong khi chỉ có 27% hài lòng với phản ứng của ông.

Sau khi bị phê phán vì lên án “nhiều bên” thay vì lên án những người mang tư tưởng chủng tộc da trắng là thượng đẳng, ông Donald Trump chịu khuất phục dư luận và chỉ trích đích danh “KKK, chủ nghĩa Phát xít mới và các nhóm thù hằn khác” để rồi sau đó trở lại với quan điểm cũ rằng “cả 2 bên” cánh tả và cánh hữu phải chịu trách nhiệm.

“Vậy còn thực tế rằng họ [những người cánh tả - ND] mang theo dùi cui thì sao? Chẳng lẽ họ không có vấn đề gì?” – ông Donald Trump nêu rõ.

Đáng nói là quan điểm đó được nhắc lại trong một cuộc họp báo vốn để nói về chính sách cơ sở hạ tầng. Tổng thống Donald Trump dường như đã không giữ được bình tĩnh và trút giận lên những hãng thông tấn mà ông cho là đưa “tin giả”.

Trong khi ông Donald Trump trừng phạt giới truyền thông và bảo vệ quan điểm mà ông đưa ra ngay sau vụ đụng độ ở Virginia thì lãnh đạo KKK đăng dòng tweet cảm ơn ông vì đã lên án phe cánh tả.

“Đây không phải là chuyện thắng thua trong một cuộc tranh luận”, Thống đốc bang Ohio John Kasich, người từng cạnh tranh với ông Trump chiếc ghế đại diện đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ, lên tiếng.

Ông nêu rõ: “Chuyện này là về thực tế rằng từ giờ trở đi, những người đó [phần tử cực đoan – ND] sẽ tiếp tục làm như thế ở những nơi khác và vẫn nghĩ rằng vừa rồi họ đã giành được chiến thắng nào đó.”

Đến nay ông Donald Trump cũng chưa đưa ra lời kêu gọi bất cứ nhóm nào kiềm chế các cuộc biểu tình bạo lực tương tự như ở Virginia trong khi nhóm cánh hữu Patriot Prayer đang chuẩn bị cho một cuộc tuần hành khác ở San Francisco.

“Tổng thống cần phải lên án toàn diện vấn đề này”, ông Kasich nhấn mạnh. “Không có sự tương đương nào về mặt đạo đức giữa KKK và chủ nghĩa Phát xít mới với bất cứ ai. Tôi muốn ông Donald Trump hiểu rằng đây không phải là chuyện thắng thua tranh luận mà là việc khiến đất nước đoàn kết với nhau”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án vụ đụng độ ở Virginia

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết, đồng thời lên án tất cả những hành vi bạo lực xuất phát từ lòng hận thù.

Nhà Trắng đính chính tuyên bố của Tổng thống Mỹ về bạo lực ở Virginia

VOV.VN -Tổng thống Donald Trump đã hứng chịu chỉ trích của dư luận Mỹ sau tuyên bố của ông về vụ bạo lực vừa diễn ra ở thành phố Charlottesville, Virginia

Tổng thống Mỹ Trump lại trách cả 2 bên trong vụ đụng độ ở Virginia

VOV.VN - Trước đó, việc ông Donald Trump lên án “nhiều bên” trong vụ bạo loạn ở Virginia đã vấp phải sự chỉ trích từ nhiều phía, trong đó có cả đảng Cộng hòa.

Đụng độ ở Virginia làm chao đảo nước Mỹ

VOV.VN - Bạo loạn ở thành phố Charlottesville (Virginia) là dấu hiệu cho thấy, bên dưới cuộc sống thanh bình, thịnh vượng của Mỹ vẫn âm ỉ cuộc xung đột sắc tộc.

Ông Trump tung video tái cử giữa bão chỉ trích vì đụng độ ở Virginia

VOV.VN - Quảng cáo truyền hình đầu tiên cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump được phát giữa lúc ông bị chỉ trích vì bạo loạn ở Virginia.

Tin cùng chuyên mục