Thế giới “hồi hộp” chờ đợi thông điệp Năm mới của ông Kim Jong Un

VOV.VN - Một trong những thông điệp được dư luận thế giới chờ đợi nhất năm 2020 là của ông Kim Jong Un khi đàm phán Mỹ - Triều vẫn đang ở thế bế tắc.

Vài giờ nữa, năm mới 2020 sẽ gõ cửa nhiều quốc gia trên thế giới. Vào thời khắc đặc biệt ấy, những thông điệp từ lãnh đạo các nước sẽ được đưa ra, định hướng các chính sách đối nội, đối ngoại trong 1 năm tới. Một trong những thông điệp được dư luận thế giới quan tâm và chờ đợi nhất năm nay không thể không nhắc tới là của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bởi nó được đưa ra trong bối cảnh “nhạy cảm” - đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đang ở thế bế tắc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Reuters

Còn nhớ cách đây 1 năm về trước, trong thông điệp năm mới 2019, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un từng tuyên bố, nước này luôn sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ, để thảo luận về tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên; tuy nhiên Bình Nhưỡng sẽ “chọn 1 con đường mới” nếu Mỹ vẫn nhất quyết duy trì chính sách gây áp lực tối đa thông qua các biện pháp trừng phạt.

Sau thông điệp ấy, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều  đã bước vào cuộc gặp Thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội vào cuối tháng 2. Tuy nhiên, cuộc gặp ấy đã không đi đến kết quả mà thế giới chờ đợi khi những khác biệt giữa 2 bên vẫn là quá lớn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sau cuộc gặp: “Hiện vẫn còn “hố ngăn” giữa 2 bên. Mỹ vẫn phải duy trì các lệnh trừng phạt, trong khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dù muốn phi hạt nhân song vẫn giữ quan điểm cứng rắn của mình trong nhiều vấn đề”.

Đàm phán tại Thượng đỉnh thất bại, song các cuộc gặp chuyên viên Mỹ - Triều hay cấp cao hơn sau đó cũng không thu được kết quả “tích cực”. Thậm chí tiến trình đối thoại giữa 2 bên còn ở thế bế tắc hơn và  Triều Tiên đã tỏ rõ sự thất vọng của mình. Điều này được thể hiện ở việc Bình Nhưỡng đã liên tiếp tiến hành các vụ thử tên lửa và động cơ tên lửa mà nước này đánh giá có ý nghĩa chiến lược quan trọng trong tương lai. Hạn chót cuối năm đã đến. Liệu nhà lãnh đạo Triều Tiên có đưa ra 1 thông điệp mới, về 1 ngã rẽ mới cho vấn đề hạt nhân của nước này? Đây là câu hỏi mà thế giới đang rất quan tâm và mọi điều có thể sẽ được “sáng tỏ” trong thông điệp năm mới 2020 tới đây của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Theo nguồn tin mà hãng tin Yonhap của Hàn Quốc có được ngày hôm nay (31/12), rất có thể năm 2020 nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ thay thế thông điệp năm mới bằng một bài phát biểu về chính sách tại phiên họp bế mạc  hội nghị toàn thể Ban Chấp hành Trung ương khóa 7 của Đảng Lao động Triều Tiên, vốn vẫn đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Trong các phiên họp trước đó, được bắt đầu từ ngày 28/12 vừa qua đến nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kêu gọi các Đảng viên chuẩn bị “các biện pháp đối phó chủ động về chính trị, ngoại giao, quân sự”, để bảo vệ vững chắc chủ quyền và an ninh của đất nước trong tình hình hiện nay. Ngoài ra, ông Kim Jong Un cũng cảnh báo về “tình hình nghiêm trọng” mà nền kinh tế nước này đang phải đối mặt, đồng thời kêu gọi thực hiện các biện pháp khẩn cấp để khắc phục.  

“Các biện pháp chủ động” được nhà lãnh đạo Triều Tiên nhắc đến ở đây được giới chuyên gia nhận định theo nhiều hướng khác nhau. Tuy nhiên, đa số các quan điểm thiên về khả năng nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ có cái nhìn “thoáng hơn” về ngã rẽ mới. Cụ thể, Triều Tiên sẽ không hủy hoàn toàn tiến trình đối thoại với Mỹ, song sẽ gây áp lực nhiều hơn với Washington. Giáo sư Yang Moo-jin của Đại học Triều Tiên nhận định tương tự, năm 2020 nước này sẽ có nhiều hành động “khiêu khích” đối với cả Mỹ và Hàn Quốc. Trong khi, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Cho Tae-yong cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, nhà Lãnh đạo Triều Tiên có rất ít lựa chọn để giữ êm ấm được mối quan hệ cá nhân với Tổng thống Mỹ.

Thế giới đang chờ đón vào bước đi tiếp theo của Triều Tiên, song Mỹ đang là quốc gia “hồi hộp nhất” – quốc gia đang kỳ vọng Triều Tiên hành động “tích cực”, để không phải đau đầu đối phó với các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên trong tương lai./.

Đình Nam/VOV1
Tổng hợp

Viết bình luận

Tin liên quan

Quan hệ Mỹ-Triều nguy cơ trở lại giai đoạn “bờ vực”

VOV.VN - Quan hệ Mỹ- Triều đang trải qua giai đoạn căng thẳng nhất trong vòng 2 năm trở lại đây.

Mỹ - Triều đang có những kênh liên lạc “mở”

VOV.VN - Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien cho biết, vẫn đang có những đường dây liên lạc mở giữa Mỹ và Triều Tiên.

Ngoại giao con thoi sẽ đưa đàm phán Mỹ-Triều Tiên trở lại đúng hướng?

VOV.VN - Một loạt các hoạt động ngoại giao con thoi đã được lên kế hoạch nhằm mục đích đưa các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều trở lại đúng hướng.

Tin cùng chuyên mục