Tín hiệu “lạc quan” trong đàm phán Mỹ - Mexico

Tín hiệu “lạc quan” trong đàm phán Mỹ - Mexico

VOV.VN - Đàm phàn Mỹ-Mexico có tín hiệu “lạc quan” sau khi Mexico cam kết hành động nhiều hơn để ngăn dòng người di cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ.

Ngày 7/6, các quan chức cấp cao Mỹ và Mexico sẽ tiếp tục ngày đàm phán thứ 3, để tìm kiếm giải pháp “khả thi” ngăn dòng người di cư bất hợp pháp đang ngày 1 gia tăng từ Trung Mỹ. Kết thúc ngày làm việc thứ 2, đã có nhiều tín hiệu tích cực hơn với việc Mexico cam kết hành động nhiều hơn. Ngay lập tức, thị trường chứng khoán cũng có phản ứng lạc quan, với việc giới đầu tư kỳ vọng vào việc Mỹ sẽ dừng quyết định đánh thuế 5% vào hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, từ ngày 10/6 tới.

tin hieu "lac quan" trong dam phan my - mexico hinh 1
Bức tường biên giới Mỹ - Mexico. Ảnh: Reuters

Phát biểu sau khi kết thúc ngày đàm phán thứ 2, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard - người đứng đầu phái đoàn Mexico tới Mỹ đàm phán, hôm qua cho biết, nước này đã đề xuất với Mỹ về việc triển khai quân đội tới biên giới phía Nam, tiếp giáp với Guatemala, trong 1 nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp đến từ Trung Mỹ:

“Dù chưa có thỏa thuận, song chúng tôi đang cố gắng tiến tới 1 thỏa thuận mà chúng tôi mong muốn. Ngày 7/6, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc, có thể đây sẽ là 1 trong những phiên thảo luận cuối cùng để có 1 thỏa thuận. Mexico sẽ điều lực lượng vệ binh quốc gia tới khu vực Đông Nam đất nước. Chúng tôi đã thông báo với phía Mỹ về việc triển khai 6.000 binh sĩ tới đó, để bao quát toàn bộ khu vực biên giới phía Nam.”

Từ Mexico, chính quyền của Tổng thống Manuel Lopez Obrado vừa thông báo đã chặn tài khoản ngân hàng của 26 đối tượng, tình nghi liên quan đến nạn buôn người di cư từ Trung Mỹ. Trong ngày 5/6, Mexico cũng mạnh tay bắt giữ khoảng 350 người di cư bất hợp pháp di chuyển vào nước này, chặn đứng bước tiến của dòng người di cư khoảng 1.000 từ Trung Mỹ tại miền Nam Mexico.

Dự kiến ngày mai (8/6), theo lời kêu gọi của Tổng thống Mehicô Obrado, người dân Mexico sẽ tiến hành 1 cuộc tuần hành tại khu vực biên giới Tijuana, tiếp giáp với Mỹ, nhằm bảo vệ những “phẩm giá” của Mexico và tình bạn giữa nước này và Mỹ.

Đánh giá với các đề xuất và động thái mới của Mexico, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, có những tín hiệu tích cực hơn trong ngày đàm phán thứ 2 giữa 2 bên. Tuy nhiên, ông Pence thừa nhận, quyết định cuối cùng vẫn sẽ do Tổng thống Donald Trump đưa ra:

“Tổng thống sẽ xem xét, liệu những gì Mexico đưa ra là đã đủ hay chưa, để ngăn chặn cuộc khủng hoảng di cư bất hợp pháp ở biên giới phía Nam. Hôm qua, Tổng thống đã chỉ đạo tôi và Ngoại trưởng Mike Pompeo gặp gỡ các quan chức Mexico, theo yêu cầu của họ, để lắng nghe họ. Chúng tôi đã nghe được những đề xuất của Mexico, song Tổng thống cho rằng đó là chưa đủ. Hôm nay, chúng tôi đã nhận được những tín hiệu tốt hơn khi Mexico mang đến nhiều đề xuất hơn nữa.”

Ngoài những thông tin tích cực trong đàm phán, tờ Bloomberg vừa mới đưa tin, Mỹ đang xem xét khả năng hoãn đánh thuế 5% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mexico sau ngày 10/6 tới để 2 bên có thêm thời gian đàm phán. Ngay lập tức thị trường chứng khoán của cả Mỹ, Mexico và khu vực đều phản ứng lạc quan, đặc biệt là số cổ phiếu của các công ty Mexico thuộc diện Mỹ sẽ áp thuế, đã tăng trở lại./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close