Tổng thống đắc cử Iran: Bình mới rượu cũ?

Tổng thống đắc cử Iran: Bình mới rượu cũ?

(VOV) - Tân Tổng thống theo đường lối cải cách, ôn hòa. Tuy nhiên giới phân tích cho rằng sẽ không có “cuộc lật đổ” nào về chiến lược.

Như tin đã đưa, Giáo sỹ Hassan Rowhani đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra ngày 15/6 tại Iran với hơn 50% phiếu ủng hộ.

Việc một chính khách theo khuynh hướng cải cách và mở cửa đắc cử chức Tổng thống tại Nhà nước Hồi giáo Iran, được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều thay đổi tích cực trong chính sách đối ngoại của Iran, đặc biệt là việc cải thiện quan hệ với phương Tây và phá vỡ thế bị cô lập, cấm vận như hiện nay.

tong thong dac cu iran: binh moi ruou cu? hinh 1
Ứng viên tổng thống Iran trúng cử Rowhani (ảnh: Facebook)


Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng, các định hướng cơ bản trong các chính sách của Iran gần như chắc chắn sẽ không thay đổi dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Rowhani. Bởi lẽ, quyền lực tối cao tại Nhà nước Hồi giáo Iran không thuộc về Tổng thống, mà do Lãnh tụ tối cao, Đại giáo chủ Khamenei quyết định. Và do đó, sẽ không có bất kỳ "cuộc lật đổ" nào đối với các chính sách và chiến lược trọng yếu hiện nay tại Iran, đặc biệt là vấn đề hạt nhân.

Chuyên gia nghiên cứu các vấn đề Iran, nhà phân tích chính trị Lebanon Habib Faiad đánh giá: “Rõ ràng, ông Rowhani đang truyền tải cùng lúc nhiều thông điệp tới nhiều bên khác nhau. Đầu tiên là thông điệp trấn an Đại giáo chủ Khamenei rằng ông sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu của chế độ cầm quyền và sẽ không có bất kỳ một cuộc lật đổ nào như sự đồn thổi trên các phương tiện truyền thông nước ngoài.”

Ông Faiad nói tiếp: “Thứ hai, ông Rowhani muốn làm rõ với các chính khách bảo thủ rằng, cánh cửa đối thoại đang rộng mở và ông sẵn sàng đối thoại vì lợi ích tối cao của dân tộc. Bên cạnh đó, tất nhiên là thông điệp về việc đưa các chính khách cải cách tham gia chính trường mà vẫn đảm bảo cam kết tranh cử là duy trì sự ổn định và cơ chế đa nguyên. Cuối cùng, ông Rowhani đã chuẩn bị một kế hoạch cải cách trong phạm vi nội bộ, tập trung vào các chương trình kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, về vấn đề hạt nhân, đó là vấn đề chiến lược quốc gia. Không một cá nhân nào, kể cả ông Rowhani, có thể một mình thay đổi được"./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN